6 MÓN ĂN LÀM NÊN BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC Ý

6 MÓN ĂN LÀM NÊN BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC Ý

Ẩm thực Ý là một trong những cái nôi của nền ầm thực thế giới. Qua nhiều giai đoạn phát triển và biến đổi ẩm thực Ý trở thành nền ẩm thực nổi tiếng. Mọi người khi đến Ý du lịch thì nhất định không thể bỏ qua những món ăn của nơi đây. Tuy nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng hương vị thật sự bùng nổ. Chính những món ăn ngon miệng ấy đã níu kéo biết bao nhiêu thực khách đến đây du lịch thêm nhiều lần. Dưới đây là những món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý mà hrc muốn giới thiệu cho bạn.

Pizza Ý – niềm tự hào của ẩm thực nơi đây

Pizza ngày nay đã được nhiều nước trên thế giới biết đến.  Chiếc bánh Pizza đầu tiên ra đời ở Napoli vào năm 1889 và trở thành món ăn tiêu biểu cho phong cách pha trộn độc đáo. Pizza là món ăn bạn phải thử qua khi đến Ý du lịch. Khác với Pizza Mỹ  với lớp đề dày, đầy ụ nhân. Pizza Ý lại khoác trên mình một vẻ nhẹ nhàng hơn cho người thưởng thức.  Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp bột bánh mịn được nướng giòn tan, lớp phô mai béo ngậy vàng óng phủ lên trên bề mặt cùng nước sốt cà chua bắt mắt. Có rất nhiều loại pizza khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là pizza với jambon, xúc xích tiêu cay, pizza hải sản, pizza rau củ.

pizza Ý

Spaghetti 

Mì Spaghetti cũng là một món ăn góp phần làm nên tên tuổi của ẩm thực Ý. Mì Ý có hơn 400 loại khác nhau, sợi mì hình ống, có mùi thơm và dai. Chính nước sốt là yếu tố làm nên khác biệt cho món ăn này. Có khá nhiều loại nước sốt như nước sốt kem, cà chua, phô mai; chế biến kèm thịt bò, rau củ hoặc cá. Mì Spaghetti có mặt ở hầu hết các nhà hàng ở Ý. Khi đi du lịch đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt với các loại mì Spaghetti ở các quốc gia khác. Hương vị ở Ý sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Cơm Risotto – món ăn độc đáo 

Đây là món ăn với măng tây là món cơm đặc trưng của Ý được nấu từ loại gạo hạt ngắn cùng rượu trắng, dầu, bơ, pho mát và hạt tiêu. Măng tây là nguyên liệu kết hợp hoàn hảo nhất cho món ăn này. Nó vừa giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, vừa tăng tính thẩm mỹ rất cao. Cơm Risotto có hương vị béo ngậy, có mùi thơm đặc biệt từ rượu. Ở Ý món ăn này thường được dùng như món khai vị, để kích thích vị giác.

 Mì Lasagna

Lasagna cũng là món ăn phổ biến ở đây. Đây là một loại mì phẳng rất rộng thường được xếp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt và các thành phần khác như thịt hoặc rau quả. Đặc trưng của món ăn này là vị béo ngậy của pho mát, chua dịu của nước sốt cà chua , mùi thơm của các loại rau húng quế với tiêu đen và vị ngọt của đường. Lasagna có rất nhiều biến tấu theo từng vùng ở đây. Lasagna không chỉ phổ biến ở Ý mà còn được lan rông sang các quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ.

Phô mai – “nàng thơ” ẩm thực Ý 

 Nhắc đến Ý mà bỏ qua phô mai là một thiếu sót. Đây là một đặc sản được xem là “nàng thơ” của ẩm thực Ý khi góp mặt vào vô số các món ăn. Hầu hết các món ăn của Ý đều có phô mai. Ý thực sự là thiên đường của những người nghiện phô mai. Với sự cải tiến về công nghệ, ngành công nghiệp chế biến phô mai phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, ở Ý có hơn 400 loại phô mai khác nhau trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như Mozzarella, Gorgonzola, Ricotta… Phô mai không chỉ được phục vụ cho nhu cầu tiêu dung trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. 

Gelato 

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem. Đây là loại kem được làm lạnh từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và các loại hương liệu như hoa quả tươi và bột quả hạch. Loại kem này khác với kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường.

Những loại đường mà người Ý thường sử dụng là đường mía, đường nho và đường khử nước. Những loại đường này sẽ đảm bảo độ ngọt tự nhiên cần thiết. Thực khách biết đến Ý chỉ một nửa nếu chưa thưởng thức qua món kem này. Có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng, quán café bán kem Gelato trên khắp nước Ý.

Kem gelato

Nguồn: giaitri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội