Nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến đất nước “tỷ dân”. Vì thế văn hóa của nước này cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Bên cạnh thơ ca, võ thuật… một nét đặc trưng đẹp, đầy sức hút phải kể đến là nền ẩm thực Trung Hoa. Từ ngàn xưa, phong cách ẩm thực Trung Quốc đã rất đa dạng theo đặc trưng của từng vùng miền. Nổi tiếng trong số đó có thể kể đến như: Quảng Đông, Sơn Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên…Mỗi vùng miền có phong cách nấu ăn riêng, độc đáo.
Sự tinh tế được thể hiện rõ rệt qua từng món ăn. Món ăn phải ngon, mùi vị phải thơm và đẹp mắt. Bên cạnh đó, nó còn phải đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế mà nó thu hút một lượng lớn fan hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là 7 món ăn bạn không nên bỡ lỡ khi có dịp đặt chân đến đất nước tỷ dân này.
Gà Kung Pao – Trung Hoa
Món gà Kung Pao có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên. Đặc trưng của món ăn này là cay bởi thịt gà được nấu cùng ớt và đậu phộng. Đây là món ăn nổi tiếng, được bán nhiều trong các nhà hàng Trung Hoa ở Mỹ và Châu Âu. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, những đầu bếp còn sáng tạo thay thế thịt gà bằng thịt heo, thịt bò hay là các loại hải sản khác. Nhưng theo đánh giá chung thì thịt gà vẫn ngon hơn cả.
Thịt lợn chua ngọt – Trung Hoa
Cực kì nổi tiếng ở Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt xuất hiện nhiều ở Chiết Giang, Tứ Xuyên và Sơn Đông cũng như Quảng Đông. Thành phần chính của món thịt lợn chua ngọt này là thịt heo, lòng trắng trứng. Các gia vị như giấm, muối, tinh bột, rau mùi, cà chua và đường. Sau khi được nấu lên, thịt lợn có màu cam sáng và một hương vị chua ngọt hấp dẫn.
Đậu phụ Tứ Xuyên – Trung Hoa
Đậu phụ Tứ Xuyên xuất hiện thời nhà Thanh do chủ của một quán cơm ở Thành Đô sáng chế ra. Thành phần của đậu phụ Tứ Xuyên nổi tiếng gồm đậu non và thịt bằm sau đó sẽ được nấu cùng với các loại gia vị rất đặc trưng của Tứ xuyên. Đậu phụ Tứ Xuyên mang trong mình vị cay, nóng khi ăn không hoặc ăn kèm cùng với cơm đều rất là ngon.
Hoành thánh – Trung Hoa
Một trong những món ăn đã có lịch sử từ lâu đời trong ẩm thực Trung Hoa. Hoành Thánh có nguồn gốc từ Quảng Đông. Thành phần của nó là thịt, rau băm nhỏ và hải sản. Chúng sẽ được gói vào trong bột mì và đem đi hấp cho chín hoặc là chiên giòn cũng rất ngon. Hoành thánh Trung Quốc thường có hình tam giác cân và được ăn kèm với sốt gia vị hoặc ăn cùng mì vằn thắn.
Bánh bao – Trung Hoa
Với lịch sử hơn 1.800 năm, bánh bao đã trở thành món ăn ngon và nổi tiếng nhất của ẩm thực Trung Hoa. Nhân bánh bao được làm từ thịt bằm với các loại rau còn vỏ bánh được làm bằng bột trắng, bánh bao thường được hấp hoặc là chiên vàng, đây cũng là món ăn truyền thống hay được ăn vào đêm giao thừa của người Trung Quốc.
Mì xào – Trung Hoa
Mì xào tuy bình dân nhưng lại là món ăn cực nổi tiếng ở Trung Quốc. Mì xào có thể là mì gạo hoặc là mì dẹt với nhân là thịt hoặc hải sản, khi đi du lịch tham quan ở đây thì bạn có thể mua mì xào mọi nơi từ những nơi bình dân cho tới những nhà hàng cao cấp.
Vịt quay Bắc Kinh – Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới và rất tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa. Thịt vịt được tẩm gia vị trước khi quay trong lò kín hoặc treo. Lớp da mỏng, giòn tan, thịt mềm, chấm cùng với nước sốt đặc biệt làm từ đậu ngọt, tỏi tây và đậu nành. Thịt vịt thường được ăn kèm hành lá, dưa leo và bánh tráng. Chắc chắn món vịt quay Bắc Kinh này sẽ đốn ngã tâm hồn ăn uống của bạn.
Sự kết hợp giữa thực phẩm với các vị thuốc bắc, nhân sâm, hải sâm…là một nét chấm phá. Bên cạnh đó sự đa dạng trong cách chế biến: hầm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om…đem lại những hương vị khác nhau cho món ăn. Người xưa ví món ăn Giang Tô như người đẹp. Món ăn Quảng Đông nhã nhặn như vị công tử phong lưu. Món ăn Tứ Xuyên thì như một vị danh sĩ tài ba. Qua bài viết ở trên các bạn cũng đã hiểu phần nào nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của đất nước Trung Quốc rồi phải không? Đừng bỏ lỡ các món ngon khi có dịp du lịch nơi đây nhé.
Nguồn: dulichkhatvongviet.com