Bolivia là đất nước có nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc. Những nét văn hóa đặc trưng của Bolivia mang lại cho các du khách những thú vị riêng mỗi khi ghé đến. Tổng số khách du lịch đến với Bolivia ngày càng tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, ít ai biết nên làm gì khi đến với đất nước tươi đẹp này. Bởi mỗi địa điểm đều có những câu chuyện và những bảo sắc riêng. Đặc biệt, những món ăn của Bolivia mang lại những đặc sắc riêng. Hôm nay Hrv sẽ dẫn bạn đến thăm Bolivia để thưởng thức những món ăn đặc trưng.
Salteñas – món ăn nhẹ phổ biến
Salteña là một loại bánh empanada nướng từ Bolivia. Một món ăn nhẹ phổ biến được tìm thấy trên khắp vùng Andean của Bolivia. Salteñas được nướng và thường chứa đầy thịt, rau, trứng, ô liu và nước sốt hơi cay. Salteñas là tên của món ăn quốc dân của Bolivia gần giống như bánh gối nhưng to hơn. Về cơ bản, chúng là phiên bản phía bắc của empanadas nổi tiếng của đất nước Argentina.
Salteñas chay đôi khi có sẵn tại một số nhà hàng. Tên này bắt nguồn từ người thợ làm bánh nổi tiếng đầu tiên của những món ngon này. Người sinh ra ở thành phố Salta. Nhưng sau đó ông bị đày đến Potosí. Nướng bằng lò nướng và chứa đầy thịt (thường là thịt gà hoặc thịt bò). Salteñas thường được phục vụ cho bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ giữa ngày.
Thịt bò Pique a lo macho
Pique macho hay Pique a lo macho là một món ăn đặc trưng của người Bolivi. Nó là một đĩa chất đống bao gồm những miếng thịt bò cỡ cắn và khoai tây chiên kiểu Pháp. Thêm vào hỗn hợp này là hành tây, locoto, trứng luộc, mù tạt, mayonnaise và sốt cà chua. Món thực phẩm truyền thống này nấu với sốt cay gồm có mù tạt, mayonnaise và sốt cà chua.
Truyền thuyết kể rằng một nhóm công nhân say rượu đã ghé thăm một nhà hàng đóng cửa vào một đêm khuya và yêu cầu một cái gì đó để ăn. Người chủ bất đắc dĩ ném tất cả những gì cô còn lại vào một cái chảo có nhiều ớt cay. Và nói với họ là món “piquen si son machos”, (ăn nó nếu bạn đủ nam tính). Từ đó nó trở thành một món ăn ngon ở Bolivia phổ biến khắp cả nước.
Pique a lo macho bao gồm những miếng thịt bò, xúc xích, hành tây, locotos (ớt cay), trứng luộc và khoai tây chiên dày. Món ngon truyền thống của ẩm thực Bolivia sẽ nấu với sốt cay gồm có mù tạt, mayonnaise và cả sốt cà chua. Truyền thuyết kể rằng, trước đây có một nhóm công nhân say rượu đã ghé thăm nhà hàng đã đóng cửa vào đêm khuya và yêu cầu bất kỳ cái gì đó để ăn. Người chủ bất đắc dĩ ném tất cả những gì còn lại vào một cái chảo có nhiều ớt cay và nói với họ là món “Piquen si son machos” (tạm dịch: “Ăn nó nếu bạn đủ nam tính”), từ đó đã trở thành một món ăn ngon của ẩm thực Bolivia.
Món ăn chay Tucumanas
Món chay Tucuman có thể được mô tả như là một loại bánh nướng ngon. Được làm đầy với nhiều loại nhân khác nhau bao gồm thịt, rau thái hạt lựu, trứng luộc và nước sốt cay. Tucumanas rau là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay. Và thường được phục vụ với gia vị cay và đầy màu sắc trông rất hấp dẫn.
Bolivia đất nước nằm ở trung tâm của Nam Mỹ. Với những văn hoá độc đáo, địa điểm tuyệt đẹp và lễ hội sôi động. Ẩm thực Bolivia còn nổi tiếng thế giới bởi sự đa dạng và phong phú. Thực phẩm ở Bolivia mang trong mình một phần quan trọng và độc đáo của văn hóa vùng miền.
Món ăn ở Bolivia xuất phát từ sự pha trộn của ẩm thực Tây Ban Nha với truyền thống Andean cổ xưa. Ngoài ra Bolivia còn có nhiều khu vực địa lý khác biệt. Nên các món ăn địa phương thường thay đổi tùy theo vùng. Ví dụ, thực phẩm từ Altiplano thường phù hợp với khí hậu cao, lạnh nên có rất nhiều gia vị. Trong khi các món ăn ở vùng đất thấp và vùng Amazonic của Bolivia có xu hướng bao gồm yucca, cá, rau và trái cây.
Bánh chiên rán Buñuelos
Buñuelo là một loại bột chiên rán được tìm thấy ở Tây Nam Âu, Mỹ Latinh và một số khu vực của châu Phi và châu Á. Nó là một món ăn ngon ở Bolivia phổ biến. Chúng có cả hương vị ngọt hoặc mặn và thường được nhồi phô mai. Trong khi Buñelos có thể được ăn bất cứ lúc nào thì theo truyền thống Bolivia, nó được chuẩn bị vào Giáng sinh. Ramadan ăn kèm với xi-rô và sôcôla nóng và giữa những người Do Thái Sephardic tại Hanukkah. Nó thường sẽ có một nhân hoặc một lớp phủ.
Hạt diên mạch quinoa
Diêm mạch là tên gọi phổ biến của Chenopodium quinoa. Một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Diêm mạch được trồng như một loại cây ngũ cốc chủ yếu để cho hạt. Một thành phần chính trong món ăn của nhiều hộ gia đình Bolivian. Cây ngũ cốc này có hàm lượng protein cao, chứa các axit amin thiết yếu và thiếu gluten. Khiến nó trở thành một loại thực phẩm cao cấp sau siêu thực phẩm ở thế giới phương Tây. Một số ví dụ về các món ăn nổi tiếng có chứa quinoa bao gồm salad, món hầm, súp và bánh mì kẹp thịt.
Món súp thịnh soạn và ngon miệng nhưng tiết kiệm này theo truyền thống từ miền Nam, Bôlivia. Món ăn ngon Bolivia này thường được làm bằng sườn bò hoặc thịt gà. Nhưng nó cũng hoạt động tốt như một món súp chay. Bạn sẽ tìm thấy sopa de mani trên hầu hết các almuerzos (thực đơn bữa trưa) và trong nhà của những người Boliva tổ chức sinh nhật cho những người thân yêu hoặc một ngày lễ đặc biệt.
Món ăn truyền thống Masaco de plátano
Theo truyền thống, món ăn ngon ở Bolivia này được ăn cho thời gian trà chiều (hoặc cà phê như hầu hết người Bolivian thích), masaco được làm từ yucca nghiền hoặc chuối nghiền.
Trái cây Pacay
Món ăn ngon ở Bolivia này là một loại trái cây khác thường. Pacay thực sự là một loại cây họ đậu có thể được tìm thấy mọc trên những cây cao 18 mét. Bên trong trái cây bao gồm những hạt đen lớn (không phải để ăn) được bao quanh bởi thịt trắng ngọt, thường được ví như hương vị của kem. Dù không phải là một điểm đến ẩm thực nổi tiếng nhưng những món ăn ngon ở Bolivia cũng có nét đặc trưng riêng mà bạn nên nếm thử một lần!
Nguồn: luhanhvietnam.com.vn