Ẩm thực Lào –  7 món ăn truyền thống ngon hút hồn

Ẩm thực Lào – 7 món ăn truyền thống ngon hút hồn

Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào hay còn được mệnh danh “ xứ sở Triệu Voi”. Phải chăng do đất nước này có đến triệu con voi? Đó là câu trả lời khá hóm hỉnh và cũng không hề sai tẹo nào. Nhưng tên gọi “Triệu Voi” lại có câu truyện “lịch sử” hơn. Trước đây, tổ chức sơ khai của Lào là những “mường cổ”- chỉ những bộ tộc vùng núi cao phía bắc. Phà Ngừm Là người có công thống nhất các “mường cổ” và được tôn làm vua. Ông đặt tên vương quốc là Lan Xang, tiền thân của nước Lào ngày nay. “ Lan Xang” có ý nghĩa là “ Triệu Voi”.

Ẩm thực Lào là sự pha trộn của vị cay nồng và chua, ngọt, thêm chút thảo mộc. Đặc biệt trong phần lớn các món ăn Lào đều có thêm gia vị là ớt. Chỉ riêng ớt cũng có hơn chục món: ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt hầm, ớt luộc… Nghe thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào? Cùng mình bỏ túi 7 món ngon truyền thống của ẩm thực Lào.

Tam Mak Houng – hương vị truyền thống của ẩm thực Lào 

Món ăn nổi bật của ẩm thực đất nước triệu voi. Tại Lào, bạn dễ dàng tìm thấy Tam Mak Houng ở những khu chợ bình dị, các quán vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Món ăn này khá giống với nộm đu đủ của Việt Nam. Tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh… được cho vào cối đá giã dập. Sau đó, người bán nhanh tay bỏ thêm đu đủ nạo sợi, cà chua cắt nhỏ cùng nước mắm vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, họ rắc lên trên rau thơm và lạc rang để tạo vị thơm cho món ăn.

Ẩm thực Lào

Sai Oua Kuang – món ăn đường phố trứ danh

Món này gần giống với món xúc xích của các nước. Ở mỗi vùng, xúc xích nướng có những phiên bản khác nhau với hương vị riêng biệt. Thịt lợn xay sau khi trộn cùng nhiều loại thảo dược thơm ngon sẽ được nhồi thành khúc dài rồi nướng đến chín vàng trên bếp than. Món xúc xích này khi ăn sẽ được cắt nhỏ thành từng khoanh tròn, chấm kèm tương ớt Jeow đặc trưng ẩm thực Lào.

Nộm thịt băm – đặc trưng ẩm thực Lào 

Món gỏi với nguyên liệu là các loại thịt, được mệnh danh là quốc thực của Lào. Món nộm này ngon nhất khi ăn kèm cùng cơm nếp và rau sống. Người ta thường sử dụng thịt lợn, gà, bò hoặc cá… đã nấu chín rồi băm nhỏ, trộn với mùi tàu, húng, bạc hà, tiêu, ớt… Thính (gạo rang xay) cũng là một nguyên liệu quan trọng tạo nên vị thơm đặc trưng cho món ăn.

Ẩm thực Lào

Cá hấp Lào thử một lần là ghiền 

Cá được tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt… Sau đó cá được đem gói lá chuối rồi hấp trong lồng tre. Khi dùng cá hấp, thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp, nét riêng của ẩm thực Lào. Miếng thịt cá chín mềm mại, mọng nước, không những đậm đà hương vị mà còn thơm mùi lá chuối, xứng đáng để bạn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

 Gà nướng phong cách Lào

Món ăn được bày bán tại hầu khắp các quầy hàng bên lề đường trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất ở thị trấn Seno. Đây là điểm giao nhau của các tài xế xe tải đi về phía nam từ Trung Quốc hoặc phía tây từ Việt Nam ở tỉnh Savannakhet. Đầu bếp sẽ chặt đôi con gà, tẩm ướp gia vị rồi kẹp vào xiên tre, nướng trên bếp than tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nước sốt ăn kèm là hỗn hợp làm từ nước mắm, tỏi, nghệ, rễ rau mùi và tiêu trắng…đặc trưng ẩm thực Lào.

Khao Poon – nét độc đáo của ẩm thực Lào

Đây là món bún gạo cay độc đáo của ẩm thực Lào. Ngày nay, bún cay đã nổi tiếng sang cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Singapore… thậm chí cả Mỹ. Có hai phiên bản bún có nước cốt dừa (Khao Poon Nam Kathee) và không có nước cốt dừa (Khao Poon Nam Par). Nước dùng làm từ thịt gà, cá hoặc thịt lợn ninh nhừ với các loại gia vị như nước nắm, lá chanh, riềng, tỏi, hẹ, ớt và tía tô. Ngoài bún, mì gạo cũng có thể được sử dụng thay thế. Khao Poon có các loại rau thơm ăn kèm như giá đỗ, bạc hà, rau mùi, chanh…

Ẩm thực Lào

Jeow Mak Len – Sốt cà chua

Một trong những loại nước chấm được yêu thích nhất tại Lào. Cà chua, ớt và hành tây được nướng xém trên lửa rồi cho vào cối giã dập cùng nước nắm, cốt chanh và ngò. Mỗi khu vực tại Lào đều có những biến tấu khác nhau của loại nước chấm này như ớt ngọt, cà tím, ớt xanh, cá khô… Nước chấm ngon là bí quyết tạo nên hương thơm đậm vị của ẩm thực Lào, điều vẫn gây ấn tượng với thực khách quốc tế.

Qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm phần nào nét văn hóa độc đáo của người Lào. Tuy ẩm thực Lào còn khá mới mẻ như khoác lên mình là một nét đặc trưng vô cùng độc đáo và mới lạ. Đây được xem là điểm đến vô cùng hứa hẹn với nhiều tín đồ thích xê dịch. Những du khách quốc tế đổ xô đến “xứ sở Triệu Voi” chỉ để thưởng thức những món ăn nơi đây. Trên đây là những món ăn truyền thống của người Lào. Nếu có dịp ghé ngang nhất định bạn phải thử.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội