Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là di sản của ẩm thực Ottoman. Món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với những xiên thịt thơm ngon đầy ắp, và còn rất nhiều thứ khác nữa. Có thể là món chính, món tráng miệng, món khai vị hoặc nước trái cây. Các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây bất ngờ cho vị giác của bạn theo cách mà bạn sẽ không ngờ tới nhất. Phần lớn món ăn của đất nước này thường mặn, đặc biệt không cay. Rất thích hợp cho những thực khách không ăn cay được. Vậy ẩm thực của đất nước nối 2 lục địa này phong phú như thế nào. Hãy cùng hrv tìm hiểu xem nhé!
Món tráng miệng ngon lành Baklava
Baklava là một món tráng miệng có xuất xứ từ vùng Trung Á. Nhưng khi đến Thổ Nhĩ Kỳ lại được biến tấu theo hương vị châu Âu. Bánh được làm từ bột nhào cùng mật ong, sữa tạo nên những lớp vỏ mỏng xốp. Đan xen bên trong những lớp bánh là nhân được biến hóa từ mặn đến ngọt.
Nếu nằm trong bữa ăn chính thì Baklava có thể kết hợp cùng với thịt bò, cá được chế biến đậm đà. Còn khi thưởng thức như kiểu tráng miệng, bánh mang vị ngọt của siro và nước hoa hồng. Cũng có thể là vị beo béo từ phô mai và kem.
Bánh mì dẹt Pide
Pide là chiếc bánh mì dẹt, hình thuyền rất độc đáo và được mệnh danh là pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Lớp vỏ bánh dày, xốp được nướng vàng ruộm. Bên trong bao phủ nhân thịt băm, rau củ, phô mai… Chiếc bánh có thể biến hóa trong nhiều hương vị đặc sắc khác nhau đa dạng. Nhưng điểm chung là phải được rắc thêm hạt mè vừng bên ngoài bột bánh. Nhờ thế mà khi ăn món này sẽ mang đến mùi thơm cùng độ giòn rất bắt vị.
Quả trứng ốp la đập trực tiếp vào bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng rất thơm. Đây chính là điểm chốt hoàn hảo về vẻ ngoài cho đến hương vị của món ăn này.
Ăn sáng kiểu Kahvalti
Kahvalti không phải là một món ăn mà là tên gọi của kiểu ăn sáng truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân nơi đây rất chú trọng đến bữa ăn bắt đầu ngày mới. Vì thế nên bạn sẽ được tận hưởng một bàn tiệc thịnh soạn với rất nhiều món. Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Kahvalti) rất phù hợp cho những người thức khuya dậy sớm. Bánh mỳ mới nướng ăn kèm mật ong và kaymak (kem Thổ Nhĩ Kỳ), phết mứt cam, bơ sữa cừu, cà chua, dưa chuột cùng dầu olive là các thành phần chuẩn nhất. Bánh mì nướng là thành phần cơ bản nhất của Kahvalti. Chúng sẽ được phết mứt cam, bơ sữa, cà chua, dầu olive, mật ong, dưa chua… rất nhiều sự lựa chọn.
Tuỳ mỗi vùng miền sẽ có cách kết hợp khác nhau nhưng phải đầy đủ dưỡng chất và đa dạng hương vị. Kết thúc bữa ăn sẽ là sữa chua hoặc một phần salad để chốt lại.
Bánh bao Manti
Tuy trông chúng giống như những viên há cảo hấp mà chúng ta hay ăn. Tuy nhiên về thành phần và cách thưởng thức lại có nhiều sự khác biệt. Nhân bánh là thịt bò hoặc thịt cừu được nêm nếm đậm đà. Lớp vỏ bột bên ngoài có độ dày vừa và dai thơm gói gọn món, thậm chí còn được nắn thành nhiều hình dáng tùy thích. Sau khi hấp hoặc chiên, Manti ăn kèm cùng sữa chua tart tươi, bơ tan chảy và thảo mộc. Chính nhờ các thành phần phụ này mà món ăn đã tạo nên sự đồng điệu trong vị giác thực khách.
Còn điều gì tuyệt hơn khi những miếng Manti tan trong miệng cùng với nước sốt sữa chua tỏi và gia vị cùng dầu ô liu. Hương thơm của lá bạc hà khô cùng những miếng ớt nhỏ đã được ngâm trong dầu ô liu sẽ lan tỏa trong miệng bạn. Manti thường được nhồi bên trong lớp vỏ bánh bởi thịt say, hành tây và các loại gia vị. Ở một số nơi ăn chay, họ cũng thường sử dụng đậu xanh nghiền với thì là và ớt đỏ thái hạt lam nhân Manti.
Cơm trộn thịt Dolma và Sarma
Đây là món cơm trộn thịt được cuốn trong lá nho hoặc lá bắp cải. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhồi thịt cùng ớt, cà chua, cải và trứng sau đó hầm lên. Khi cơm chín, trộn thịt vào cùng và gói vào lớp lá tươi tạo thành những cuốn nhỏ gọn trông rất hấp dẫn. Nhờ cách chế biến cầu kỳ này mà từng hạt cơm quyện đều trong mùi thơm của lá cũng như có độ mềm ẩm nhưng không hề nhão.
Bánh mì Kebab
Nhắc đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mà bỏ qua Kebab sẽ là một thiếu sót lớn. Đây là đại diện tiêu biểu và được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Là món ăn đại diện cho ẩm thực hiện đại của đất nước này. Chỉ đơn giản là thịt nướng thôi, nhưng kebap Thổ Nhĩ Kỳ có sức hút cực lớn đối với du khách. Kebab là món thịt nướng bằng than củi nên có một mùi thơm và độ giòn ở vỏ ngoài rất độc đáo.
Khi ăn món sẽ bung tỏa hương vị nếu đi cùng hạt dẻ và phủ sữa chua, sốt cà chua và bơ. Về loại thịt, có thể là thịt lợn, thịt cừu, thịt gà… tùy vào khẩu vị mỗi vùng. Đặc biệt hơn Kebap có thể ăn kèm với hạt dẻ tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Có rất nhiều loại kebap Thổ Nhĩ Kỳ tha hồ cho du khách lựa chọn, loại nổi tiếng nhất là Iskender.
Một trong những kiểu kết hợp hấp dẫn nhất của món ăn này chính là bánh mì Kebab. Bánh có độ mỏng mềm nhưng vẫn dai giòn. Thế nên khi ăn kèm thịt và salad hay sốt đã tạo nên một đặc sản đường phố của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguồn: kenh14.vn