Bạn muốn tìm nơi dễ sống nhất Việt Nam- Hãy chọn Huế

Bạn muốn tìm nơi dễ sống nhất Việt Nam- Hãy chọn Huế

Nếu như được hỏi đâu là dễ đáng sống nhất ở Việt Nam, có lẽ nơi được gợi ý cho bạn là Huế. Đây là một trong những nơi được đánh giá cao về nhịp sống không quá vội vã. Bên cạnh đó, khung cảnh ở Huế cũng khiến người ta an lòng và muốn ở lại đây. Ở Huế, mọi thứ đều rất rẻ, bạn sẽ có một bữa no căng bụng dù trong túi chỉ có vài chục nghìn. Và tại Huế, còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, hãy để HRV giúp bạn tìm hiểu nhé.

Vì sao Huế là nơi dễ sống?

Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy môi trường sống hòa quyện với thiên nhiên quan trọng đến như thế nào.Cụ thể là đợt ô nhiễm không khí ở mức xấu kéo dài, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mới đây. Sự việc đã nhắc nhở chúng ta điều đó.

May thay, Huế có một môi trường sống tuyệt vời và là nơi dễ sống lúc này. Điều này cũng là nhắc lại chứ chẳng cần chứng minh làm gì. Huế có cây xanh nhiều, tỷ lệ mặt nước nhiều, mật độ dân số không cao. Huế không xác định công nghiệp là lĩnh vực phát triển số một. Tại Huế không có kẹt xe, xác định phát triển đô thị sinh thái…Tất cả là điều kiện thuận lợi để Huế có một không khí trong lành.

Chúng ta đã có những nền tảng như vậy, giờ chỉ cần gìn giữ và phát huy. Chương trình Huế xanh sạch đã tiếp thêm một sức mạnh cho chính quyền và người dân. Có thể người dân Huế chưa giàu, nhưng ngẫm lại, Huế là một nơi đáng sống. Và có thể nhận định, đây là nơi dễ sống nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thu nhập ở Huế không cao nhưng dư dả để sống

Nhiều khi ngẫm nghĩ, cứ nhìn vào một tháng lương được vài ba triệu, 5-7 triệu, 10-20 triệu đồng bảo là thu nhập thấp hay cao. Có khi chưa hẳn là chuẩn xác. Cạnh nhà tôi có một bác bán phở. Bác chỉ bán vào ban đêm cạnh Đàn Nam Giao nhưng khá đông khách.

Bác kể, vừa rồi đi du lịch ở Đà Lạt, một tô hủ tiếu được bán đến 35.000 đồng. Bác bán một tô phở vào ban đêm chỉ 20.000 đồng. Nhưng chất lượng đảm bảo hơn hẳn tô hủ tiếu Đà Lạt. Tôi hỏi vì sao Đà Lạt bán “mắc” vậy, bác nói vì ai cũng chi tiêu theo cái cách như vậy. Tôi hiểu ra rằng, đây chính là chuyện mặt bằng giá.

Huế có thể thu nhập không cao, nhưng mặt bằng giá thấp. Người dân thu nhập không cao, nhưng chưa hẳn mức sống của họ kém hơn ở nơi khác. Đến bây giờ, có lẽ chẳng mấy người dân quan tâm đến cái chuyện lương thực nữa, kể cả người nghèo. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi – biển, đầm phá, sông suối ao hồ nhiều.Nguồn thực phẩm đối với Huế cũng không phải là nơi đắt đỏ.

Đồ ăn ở Huế rất rẻ và ngon

Huế là nơi dễ sống vì có khả năng tạo việc làm nhiều

Việc làm đối với Huế cũng nhiều . Bởi chúng ta thường tính việc làm là ở khu vực chính thức. Chứ thực ra, khu vực phi chính thức cũng tạo ra rất nhiều việc làm. Đôi khi là thu nhập còn cao hơn khu vực chính thức. Cho nên Huế là nơi dễ sống.

Bảo Huế không giàu nhưng dễ sống là nó có cái lý của nó. Nếu ai đó “tinh nghịch” thử cộng thêm chất lượng môi trường. Và cộng thêm cả không khí vào thu nhập thử xem. Có lẽ độ hài lòng về cuộc sống sẽ tăng lên. Về môi trường, không khí, cảnh quan…và về mặt bằng giá, Huế là nơi dễ sống!

Bạn thấy đấy, dù ở những thành phố khác, bạn còn lo sợ chuyện thất nghiệp, không có việc làm. Thì ở Huế, công việc lại rất nhiều, bạn không phải sợ cảnh “chạy gạo” từng bữa. Vì thế, bạn cũng cảm thấy cuộc sống bớt áp lực và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Huế an ninh, hiền hòa

Bảo rằng Huế đáng sống, dễ sống, không chỉ là những yếu tố nêu trên. Mà còn nhiều yếu tố khác, như môi trường xã hội nữa. An ninh trật tự ở Huế được đánh giá là rất tốt. Nhiều người công nhận rằng Huế là một nơi hiền hòa. “Con học đại học ở xa mà ở Huế là yên tâm” – không ít người bảo vậy.

Riêng tôi gần mấy mươi năm sống ở Huế cũng tin như vậy. Có phải từ yếu tố thiên nhiên và văn hóa hun đúc lâu đời. Nên dường như người Huế thích “sống chậm”. Một môi trường dễ sống đôi khi cũng làm cho con người ta thích sống chậm.

Nó cũng giống như người phương Nam trước đây được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều. Nên hình thành một tính cách sống khoáng đạt, cởi mở, ít bon chen. Xách cần câu ra ngoài đồng là đã có con cá, con ếch, con lươn. Một ít ngó sen, lục bình, rau chóc, rau ngổ… là đã có một bữa ăn ngon lành.

Bạn có thẻ yên tâm ở Huế cả ngày đêm

Hệ thống y tế, giáo dục tốt khiến đây là nơi đáng sống

Huế còn gì để đáng sống nữa? Một môi trường học thuật và nghiên cứu rất tốt chăng? Hệ thống trường đại học và dưới đại học đủ để cho con cháu học hành thành người. Đặc biệt nhất là học ở Huế ít tốn kém hơn những nơi khác. Bởi cả học phí và chi phí ăn ở của sinh viên ở Huế vô cùng rẻ.

Chi phí giáo dục ở Huế thấp

Một hệ thống y tế chất lượng cao vào tốp đầu đất nước. Một môi trường tạo ra nhiều cảm xúc để nuôi dưỡng tâm hồn con người. Kinh tế phát triển chậm hay nhanh là tùy vùng đất có những điều kiện nhất định. Nhưng môi trường để nuôi dưỡng cảm xúc, tâm hồn…

Chẳng phải nơi nào cũng “đạt trình” được – nó phải đẹp, phải sang, phải hài hòa… Nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ có điều kiện để phát triển tài năng. Rồi từ tác phẩm của họ có sức lan tỏa đến nhiều người, tạo ra nhiều cảm xúc cho… muôn người.

Kết

Cứ lan man nghĩ về Huế vậy. Tôi tin rằng nếu ai không nhất trí với tôi, rằng Huế là nơi đáng sống, thì tôi cũng tin rằng ở mức độ nào đó, họ “không cãi” với tôi Huế là nơi dễ sống. Ví dụ một bữa ăn thôi, mươi lăm ngàn đã có lạng tôm tươi đầm phá ngon lành. Người Huế sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và rẻ, và giàu dinh dưỡng. Thưởng thức ẩm thực “dân gian” Huế chẳng phải là một sự thích thú đó sao?

Đó là những lý do khiến Huế trở thành nơi dễ sống nhất ở Việt Nam. Bạn có đồng ý vưới quan điểm này không? Nếu có cơ hội, hãy đến Huế một lần và cảm nhận vẻ đẹp cùng sự đáng sống nơi đây.Và biết đâu, bạn sẽ muốn đến Huế sống ngay khi vừa đặt chân đến mảnh đất này.

Nguồn: baothuathienhue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội