Bánh làm từ bùn – sự đói nghèo khổ cực của người dân Haiti

Bánh làm từ bùn – sự đói nghèo khổ cực của người dân Haiti

Trên thế giới có nhiều món ăn độc đáo, lạ lùng thậm chí kinh dị. Tất cả đều có nguồn gốc lịch sử nào đó thú vị ở phía sau. Nếu trên thế giới các quốc gia nổi tiếng về nhiều món ngon. Thì có những quốc gia lại nổi tiếng vì những món ăn lạ lùng – đau thương. Hati là một đất nước có nền kinh tế kém phát triển. Cái nghèo dường như làm họ trở nên khốn cùng. Nếu trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân. Món cháo khoán làm từ trấu tưởng đã nghèo khổ lắm rồi. Thì Haiti với món bánh làm từ bùn càng khiến con người ta xót xa. Hôm nay chúng ta hãy hrv dành ít phút cùng hrv tìm hiểu món ăn lạ lùng này nhé.

sự nghèo đói của người dân Haiti

Đôi nét về Haiti

Đây là một nước nghèo khó. một trong những nước nghèo và kém phát triển nhất thế giới. Các chỉ số so sánh xã hội và kinh tế cho thấy Haiti rơi xuống phía dưới mức các nước có thu nhập thấp đang phát triển (đặc biệt là ở bán cầu) kể từ những năm 1980. Haiti bây giờ đứng thứ 149 trên 182 quốc gia trong chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc (2006). Khoảng 80% dân số được ước tính đang sống trong cảnh nghèo đói trong năm 2003. Hầu hết người dân Haiti sống trên dưới 2 USD mỗi ngày.

Haiti là một trong những quốc gia nghèo trên thế giới. Khi giá thực phẩm tăng cao, người dân ở đây phải ăn bánh làm từ bùn để ngăn chặn cơn đói.

Tại quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu, sự nghèo đói cùng cực đã làm phát triển ngành công nghiệp làm bánh bùn ở đây. Việc thiếu lương thực trầm trọng là nguyên nhân chính buộc cư dân phải tạo ra những chiếc bánh làm từ bùn để sống sót qua ngày.

Bánh làm từ bùn, sự cứu cánh cho cái đói của người dân nơi đây

Bánh làm từ bùn

Bề ngoài bánh màu nâu nhạt, khuấy thành hình tròn giống như đồ gốm. Bánh làm bằng một ít muối, bơ thực vật và bùn vàng khô, sau đó được đặt trên tấm vải mỏng rồi nướng trực tiếp dưới ánh mặt trời. Trong ngôn ngữ địa phương, món ăn này được gọi là “Galette”.

Ở Haiti, 1/5 trẻ em bị suy dinh dưỡng mạn tính, 2/3 dân số sống với mức dưới 2 USD/ngày, bánh bùn là lựa chọn rẻ nhất. Chúng trở thành thực phẩm chính cho người nghèo ở đây khi giá lương thực toàn cầu đạt đỉnh vào năm 2008.

Trận động đất dữ dội đã giết chết hơn 200.000 người. Nó phá hủy nhà của hơn một triệu người và xóa sổ các nhóm viện trợ khẩn cấp thức ăn cấp cứu. Vì vậy, những chiếc bánh bẩn vẫn luôn là nguồn sống chính. Bánh bùn luôn tồn tại trong thực đơn hàng ngày của người dân Haiti.

Món bánh cướp đi sự sống của người nghèo

Người dân tin rằng bùn này giàu khoáng chất và có dược tính. Họ không chỉ ăn khi đói, suối nhiều năm. Phụ nữ mang thai ở Haiti đã tiêu thụ không biết bao nhiêu “bánh bùn”. Họ ăn để có thêm canxi cung cấp cho cơ thể.

Dù các bác sỹ cảnh báo, bùn bẩn trong bánh chứa ký sinh trùng và độc tố. Điều này có thể gây suy dinh dưỡng, táo bón và nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, dân nghèo ở Haiti không có lựa chọn nào khác.

Những người sống sót trong trận động đất. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em là đối tượng hay sử dụng loại bánh này. Họ chỉ có thể lựa chọn cách chuyển sang dùng bánh bùn. Họ ăn để ngăn chặn cơn đói và tăng lượng canxi của họ. Các bác sĩ cảnh báo rằng bụi bẩn trong bánh có thể chứa ký sinh trùng. Bánh còn chứa độc tố chết người. Nó dẫn đến suy dinh dưỡng, sâu răng, táo bón.

Theo thống kê từ tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, hàng năm có tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới, gây thiệt hại khoảng 750 triệu USD. Nhưng nhân loại vẫn chứng kiến cảnh đói khổ ở nhiều quốc gia. Nếu chúng ta có thể tìm cách nào đó thu hẹp khoảng cách giữa lãng phí thực phẩm và thiếu dinh dưỡng, có lẽ, đó là sự phát triển đáng để tự hào.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội