Cá kho làng Vũ Đại – tinh hoa ẩm thực Việt

Cá kho làng Vũ Đại – tinh hoa ẩm thực Việt

Nhắc đến món cá kho, chúng ta ai cũng nghĩ ngay đến sự giản dị và bình yên của những mâm cơm gia đình Việt. Cá kho là một món ăn vừa dễ chế biến, vừa miếng cơm ăn. Vì thế, trong mâm cơm dân gian Việt Nam cá kho luôn được mọi người yêu thích.

Làng Vũ Đại ngày càng nổi tiếng và phát triển hơn bởi vị đậm và vừa miệng. Để nấu ra được một nồi cá kho “đạt chuẩn” thì người nấu phải đảm bảo rất nhiều yếu tố. Nếu một lần được ghé thăm làng chơi, bạn hãy thử ăn một miếng cá kho chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị ấy !

Sự xuất hiện đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng với tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao mà nó còn được biết đến với niêu cá kho ngon cho những ngày se lạnh. Cá kho làng Đại Hoàng (Làng Vũ Đại)-  Hà Nam là một món ăn rất đỗi giản dị mang hương vị của hồn quê đất Việt.
Niêu cá kho giản dị ấy như gói gọn những gì thuần khiết, tinh túy nhất của làng Vũ Đại. Nó hiện hữu trong mỗi gia đình nơi đây. Với ao cá, niêu đất và bếp củi đượm khói để tạo nên một dư vị khó phai cho những ai đã một lần thưởng thức.

Không chỉ xuất hiện trọng một hình thức vô cùng giản dị và đậm chất dân gian. Nồi cá kho được nấu cùng một chiêc nung đất. Hình ảnh đó đã in sâu vào trong tiềm thức mỗi người. Để mỗi khi nhắc tới Vũ Đại – mọi người đều nghĩ ngay đến món cá kho

cá kho bá kiến

Cá kho – món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người dân Vũ Đại

Là một món ăn của làng quê Việt Nam, món cá kho ở làng Vũ Đại được làm từ những thứ giản dị nơi chân quê với: cá trắm đen nuôi ao (khoảng 3 – 4 kg một con), giềng, gừng, chanh hoặc quả chấp, nước tương cua và niêu đất. Cá trắm đen được người dân làng Vũ Đại bắt lên từ dưới ao rồi đem về mổ bỏ đầu, đánh vẩy, cắt khoanh và rửa sạch. Giềng và gừng được cạo sạch vỏ, gừng và một phần giềng xay nhỏ, phần giềng còn lại thái mỏng.

Niêu đất để kho cá, theo bác Thảo người làng Vũ Đại cho biết: “Để có được nồi cá kho ngon và đặc biệt, ngoài những nguyên liệu của vùng quê ra. Thì cần phải có niêu đất mà niêu đất phải là niêu có thân mua ở Đô Lương – Nghệ An còn vung thì phải là vung của vùng Hoằng Hóa – Thanh Hóa”.

Niêu đất ấy được người dân làng Vũ Đại mua về. Nhưng để cho cá vào kho thì phải “ráo nồi”. Người xưa thường đun nước cháo loãng nhiều lần. Nhưng ngày nay do số lượng làm nhiềuhơn. Nên người dân ở đây thường đổ nước vào đun xem nồi có bị nứt hay vỡ không. Cách làm này giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn kiểm tra được niêu đất có đảm bảo để kho cá trong thời gian 15 tiếng được không.

tinh hoa ẩm thực Việt

Cách nấu cá kho chuẩn vị

Khi tất cả đã được chuẩn bị. Bàn tay lao động của người làng Vũ Đại lại dải một lớp giềng thái xuống niêu đất. Rồi xếp các khoanh cá lên trên và trên cùng là phủ 1 lớp gừng giềng xay nhỏ. Sau đó dưới nước tương cua lên trên rồi đậy nắp vung lại và cho lên bếp củi kho

Cá kho phải kho bằng củi nhãn khô, kho lúc đầu lửa to và đều, sau đó nhỏ lửa dần. Trong quá trình kho, khi nào gần cạn nước lại dưới thêm nước tương cua. Hoặc có thể cho chanh hoặc quả chấp vào. Để thỏa mãn sở thích của nhiều người. Họ có thể cho thêm ớt, hành khô vào để tạo nhiều vị hơn cho cá kho.  Kho chừng khoảng 14 đến 16 tiếng thì cá kho mới đảm bảo được hương vị của nó.

Cá kho chín có màu vàng sậm, thịt dai và thơm ngon, xương nhừ có thể ăn được. Đậm vị ngọt của cá và thơm mùi thơm của giềng và nước tương cua. Cá kho ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh hay mưa phùn thì chẳng có gì tuyệt bằng. Nó như thu cả khí tiết của đất trời trong khoanh cá kho với bát cơm trắng. Bởi vậy mà, cá kho làng Vũ Đại vẫn luôn hiện hữu trong mâm cơm của người dân trong làng. Hơn thế, những niêu cá kho ấy đã tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc.

Nguồn: cakholangvudai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội