Canh bánh gạo – Nét đẹp văn hóa ẩm thực xứ Hàn

Canh bánh gạo – Nét đẹp văn hóa ẩm thực xứ Hàn

Có rất nhiều người xem phim Hàn sẽ thường thắc mắc rằng vì sao vào những dịp Lễ Tết luôn xuất hiện món canh bánh gạo (hay còn gọi là TteoKguk) trong mâm cơm gia đình. Lý do là bởi món ăn này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng khác nhau. Không những thế, canh bánh gạo có hương vị vô cùng ngon miệng, hình dáng bắt mắt, thu hút người dùng ngay cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn cũng đang tò mò không biết canh bánh gạo có ý nghĩa như thế nào hãy cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

Ngày Tết Hàn không thể thiếu vắng canh bánh gạo

Chỉ là món ăn bình dân quen thuộc, nhưng đối với người dân xứ sở kim chi, mâm cơm ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo. Giống Tết Nguyên đán của Việt Nam. Tết cổ truyền của người Hàn Quốc (Seollal) diễn ra vào ngày 1/1 theo lịch âm. Và mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là thời điểm bày tỏ lòng hiếu kính, tưởng nhớ tổ tiên. Mà còn là dịp các thành viên trong gia đình quây quần, cùng nhau ăn uống, trò chuyện.

Vào những ngày này, các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị mâm cơm năm mới với khoảng 20 món ăn truyền thống. Trong đó, canh bánh gạo (Tteokguk) mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Trong thời khắc tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới.

Quy trình chế biến canh bánh gạo diễn ra thế nào?

Điều đầu tiên để làm được một bát canh bánh gạo hoàn chỉnh chính là công đoạn làm bánh gạo. Hạt gạo trắng sau khi chọn lọc kỹ càng sẽ được xay thành bột và nhào thành từng thanh bánh dài (Garaetteok). Sau đó, bánh được nấu trong nước dùng cá cơm cùng một số nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, thịt gà, rong biển… Các thành phần có trong bát canh sẽ được điều chỉnh tùy vào khẩu vị từng gia đình hoặc từng vùng miền.

cách chế biến canh

Tìm hiểu ý nghĩa quan trọng của canh bánh gạo

Sở dĩ canh bánh gạo được xem là món ăn quan trọng nhất bởi ý nghĩa sâu sắc bên trong đó. Từ xưa, người Hàn Quốc xem gạo là món quà quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng. Hạt gạo tiếp nhận những gì tinh túy nhất của thiên nhiên. Màu trắng của hạt gạo thể hiện sự trong sạch, thanh khiết và trang trọng. Vì thế, bánh gạo trắng tượng trưng cho mặt trời – là ánh sáng rực rỡ nhất của ngày đầu năm. Đem lại hy vọng cho một năm mới thuận lợi, may mắn.

Khi chế biến Tteokguk, các bà nội trợ sẽ cắt thanh bánh gạo thành những miếng mỏng hình bầu dục. Nhiều người cho rằng, lát bánh gạo hình bầu dục có hình dạng giống như đồng xu cổ. Nếu năm mới ăn một bát canh bánh gạo thì sự nghiệp, tiền tài sẽ càng tiến tới.

Trở thành nghi thức mừng tuổi mới của người dân xứ sở kim chi

Đặc biệt, người Hàn Quốc ăn Tteokguk vào ngày đầu năm. Như một nghi thức trang trọng để mừng bản thân bước qua một tuổi mới. Nếu như buổi sáng đầu năm bạn không ăn một bát Tteokguk. Điều đó có nghĩa là năm đó bạn sẽ chưa trưởng thành. Thậm chí, tục lệ này đã trở nên quen thuộc đến mức, thay vì hỏi tuổi tác, người ta sẽ hỏi nhau “Bạn đã ăn được bao nhiêu bát Tteokguk rồi?”.

Có thể mua canh bánh gạo vào những ngày thường được hay không?

Hiện nay bánh gạo được làm sẵn và bày bán quanh năm tại các siêu thị hoặc cửa hàng. Dù vậy, người Hàn Quốc vẫn luôn chuẩn bị cho bản thân và gia đình một bát Tteokguk vào ngày Tết, khiến ngày lễ trở nên trang trọng và ý nghĩa hơn.

mua canh bánh gạo

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món canh bánh gạo này một cách dễ dàng ở những quán ăn Hàn Quốc hay khu ẩm thực châu Á,…Hương thơm dễ chịu, rất hợp khẩu vị của người Việt Nam. Bạn có phải là tín đồ của những món đồ ăn xứ Hàn? Vậy thì chắc chắn không thể bỏ lỡ một món ăn vừa ngon vừa mang nhiều ý nghĩa đến thế.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội