Chả rươi – Món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng được báo quốc tế ca ngợi

Chả rươi – Món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng được báo quốc tế ca ngợi

Chả rươi là món ăn chơi không còn xa lạ với người Hà Nội. Rươi nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng khi làm thành món ăn lại rất ngon. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 9, tháng 10. Lúc này rươi to và béo nhất. Miếng chả rươi thơm ngon béo ngậy hòa cùng vị thanh mát của các loại rau đem lại vị ngon không thể nào quên được. Tuy nhiên, nếu đã nhìn thấy thau rươi “lúc nhúc” thì một số thực khách cũng khó lòng mà thử lại. Cùng khám phá xem chả rươi có gì đặc biệt mà nhận được nhiều lời khen đến vậy nhé!

Giới thiệu về chả rươi

Khi những cơn gió se lạnh của mùa thu tràn về thủ đô Việt Nam. Những tín đồ yêu ẩm thực ngày càng mong đợi một món ngon hiếm có: chả rươi chiênTại một quầy hàng ven đường ở khu phố cổ náo nhiệt của Hà Nội. Điểm đông khách du lịch và nổi tiếng với những khu chợ, quán ăn nằm rải rác dọc các con phố cổ kính. Thực khách ngồi sát nhau trên chiếc ghế nhựa nhỏ để chờ đợi một món ăn đặc biệt. Bên dưới quầy hàng bằng kim loại là một thùng chứa đầy những sinh vật đang ngọ nguậy. Rươi là một loài động vật thuộc họ giun có ngoại hình không mấy bắt mắt. Thậm chí còn đáng sợ với nhiều người.

mẹt chả rươi

Du khách nước ngoài thoạt nhìn có thể rùng mình với món ăn làm từ những rươi trông giống sâu hoặc giun. Nhưng chúng lại là nguyên liệu quan trọng để làm nên đặc sản độc đáo. Những con rươi được trộn cùng thịt xay nhỏ, trứng, vỏ quýt và rau thơm và đem chiên vàng. Miếng chả giòn bên ngoài, mềm và thơm ngậy bên trong. Món ăn vặt này chủ yếu bán ở Hà Nội, và chỉ có vài địa điểm trong trung tâm thành phố. Ngày trước, chả rươi vốn là món ăn chỉ dành cho những gia đình khá giả. Nhưng dần già, món ăn độc đáo này đã trở nên phổ biến hơn, không chỉ với người Việt Nam mà còn với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng dám thử món đặc sản này.

Chả rươi thu hút rất nhiều thực khách

Thời điểm các quán chả rươi đông khách nhất là vào buổi trưa. Khách hàng chen chúc nhau, nhanh chóng lấp đầy các chỗ ngồi còn trống. Thậm chí tràn sang các quán cà phê lân cận để thưởng thức đặc sản Hà Nội này. Mọi người thường ăn kèm với một đĩa bún, một bát nước mắm chua ngọt và bữa ăn có giá khoảng vài USD. Nhiều người còn gọi thêm trà đá để giải khát.

nguyên liệu làm chả rươi

Nguyễn Thị Lan, một thực khách, đã đi hơn 10km cùng bạn bè để lên phố cổ thưởng thức món ăn này. Ấn tượng của Lan là món ăn ngon và độc đáo. Nhóm 8 người của cô trả 700.000 đồng cho bữa ăn của 8 người. Mặc dù giá của chả rươi hơi đắt những với vị ngon má nó mang lại thì hoàn toàn xứng đáng. Rươi chứa rất nhiều protein nên việc bỏ ra giá cao để thưởng thức thì cũng không thành vấn đề. Hơn nữa, một món ăn mà được cả báo quốc tế ca ngợi thì đúng là đáng thử phải không nào.

Chia sẻ của người bán về món chả rươi

Bùi Thị Nga, bếp trưởng 40 tuổi của một nhà hàng chả rươi trên phố cho biết gia đình đã kinh doanh món ăn này hơn 30 năm. Cô là thế hệ thứ ba bán chả rươi và điều hành quán. Nga đã nghỉ công việc văn phòng và trở thành bà chủ của cửa hàng thay mẹ.

“Tôi bán món ăn này vì muốn lưu giữ một món ăn truyền thống của Hà Nội cho các thế hệ sau. Chả rươi đặc biệt vì nó được làm từ nguyên liệu quý hiếm. Rươi chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong năm, và tính theo âm lịch”, cô nói. Món trứng rươi truyền thống này không phải là món ăn độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Có một danh sách các món ăn độc đáo của dải đất hình chữ S được SCMP xướng tên như gỏi tằm, dế chiên, trứng vịt lộn…

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội