“Chết thèm” với món thịt lợn băm gói lá nướng của đồng bào Thái

“Chết thèm” với món thịt lợn băm gói lá nướng của đồng bào Thái

Đồng bào Thái là một trong 54 dân tộc Việt Nam có những món ăn đặc sắc và lạ miệng. Không chỉ đẹp về hình thức món ăn của dân tộc Thái còn rất đa dạng và mới lạ. Điển hình như món thịt lợn băm gói lá nướng. Món ăn mà chỉ nhắc đến tên thôi cũng khiến người nghe tò mò và muốn nếm thử ngay lập tức. Vậy món ăn này có gì mà đặc biệt đến vậy. Hãy cùng theo chân HRV để khám phá thêm về món ăn đặc biệt này nhé!

Giới thiệu về những món ăn “gói lá” của dân tộc Thái

Người Thái có gần 20 món ăn sử dụng phương pháp gói lá, với mục đích làm giảm độ dai và tăng mùi thơm của thịt và hương vị của lá gói. Đồng thời, giữ cho vị ngon trong thịt không bị mất đi. Bên cạnh đó, khi được trộn thêm nhiều rau thơm, gia vị sẽ giúp người ăn không bị ngán ngấy.

thịt lợn băm gói lá nướng

Các món ăn chế biến theo phương pháp gói lá cũng được đánh giá là rất dễ ăn, bổ dưỡng. Món này hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình từ người già đến trẻ nhỏ. Gói lá là một phương pháp chế biến khá thông dụng trong rất nhiều món ăn. Đặc biệt, khi đi rừng không có dụng cụ nấu ăn có thể áp dụng cách nấu này. Vì lá dong, lá chuối trong rừng có rất nhiều và dễ tìm.

Món thịt băm nướng này cũng không thể nhanh chóng mà ăn được. Vì món này được nướng trên than hoa, buộc người nướng phải rất khéo léo sao cho thịt chín đều, vàng ươm. Khi chín thịt ăn sẽ rất mềm và mọng nước chứ không hề bị khô.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi chế biến món thịt băm gói lá nướng, bà con chuẩn bị các nguyên liệu như thịt ngon, lá để gói (có thể dùng lá dong, lá chuối) và gia vị. Nếu thịt lợn thì chuẩn bị hành lá, hạt tiêu, muối, mì chính và rau thơm. Nếu là thịt bò, hoặc thịt trâu thì chuẩn bị gừng, tỏi, mắc-khén (hạt tiêu rừng).

món ngon của dân tộc Thái

Để chế biến món thịt gói lá nướng, bà con thường chọn thịt lợn vai hoặc thịt thăn của trâu, bò rửa sạch. Sau đó thái hạt lựu băm nhỏ, không nhuyễn quá, cũng không to quá. Đặc biệt khi chế biến thịt trâu, hoặc thịt bò thường cho thêm một ít thịt ba chỉ lợn băm nhuyễn, trộn lẫn để khi nướng không bị khô. Thịt sau khi được băm nhỏ sẽ được trộn với gia vị, sau đó cho vào lá gói, có thể gói thành gói hình chữ nhật hoặc cuộn tròn. Với cách gói cuộn tròn lá thì phải dùng nẹp nướng bằng tre trẻ thành 3 thanh nẹp gọn gói thịt.

Kinh nghiệm khi nướng thịt lợn băm gói lá

Những lưu ý khi nướng thịt

Làm món thịt lợn băm gói lá nướng, ngoài dùng lá dong, lá chuối gói, bà con còn dùng lá dong rừng. Mỗi loại khi nướng chín, thịt sẽ có mùi vị thơm khác nhau. Nếu không có lá người ta có thể chặt ống tre, cho thịt băm vào trong ống rồi đốt. Khi thịt chín, chẻ ống tre và lấy thịt ra, ăn rất ngon và thơm.

thịt băm nướng

Sau khi đã gói xong, bà con chuẩn bị than củi, tốt nhất là dùng than của cây mạy tạy, mạy hái – loại cây trên núi đá rất cứng và khi đốt củi sẽ có rất nhiều than và lâu tàn. Gói thịt băm được nướng trên than hồng, nhưng phải chú ý để khoảng cách với than vừa phải. Không được để gói thịt gần than quá sẽ bị cháy xém, thịt nướng sẽ bị khô. Nếu để xa quá thì gói thịt băm sẽ lâu chín. Hoặc nếu nướng vội vàng trên lửa lớn thịt sẽ bị cháy bên ngoài nhưng vẫn sống ở trong.

Sức hấp dẫn của món thịt băm gói lá nướng

Khi nướng thịt, người chế biến phải kiên trì đảo nẹp gói thịt cho thịt chín đều. Khi thấy gói thịt băm có phần lá chuyển màu, có hương thơm đặc trưng là thịt đã chín. Món thịt lợn băm gói lá nướng ăn rất ngậy, nên bà con thường lấy rau cải xanh băm nhỏ, trộn với thịt rồi gói lá nướng để khi ăn đỡ ngậy hơn. Sự kết hợp giữa thịt và rau tạo nên hương vị hòa hợp ngon tuyệt. Bất cứ ai khi thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi không quên. Chính mùi vị mộc mạc và đơn sơ đã làm nên sự đặc biệt cho món ăn.

nướng thịt trên than hoa

Thịt băm gói lá nướng khi chín có mùi thơm của thịt hòa quyện với hương vị lá gói nướng và gia vị. Miếng thịt thái ra không vỡ, dính đều, ăn vừa miệng. Nếu gói thịt băm hình chữ nhật thì thái miếng hình chữ nhật, nếu gói thịt cuộn tròn thì thái miếng vừa ăn, có thể ăn nóng với cơm xôi.

Món thịt lợn băm ngày càng phổ biến và đa dạng

Từ xa xưa, đồng bào Thái Tây Bắc thường làm món thịt băm gói lá nướng khi nhà có khách, có cỗ. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người già thường được ưu tiên dùng món ăn này. Ngày nay, món ẩm thực thơm ngon này được đưa vào các nhà hàng ẩm thực dân tộc và trở thành món ăn được nhiều người ưa thích.

Hiện nay, được đưa vào các nhà hàng ẩm thực dân tộc phục vụ du khách. Cũng như sản phẩm thịt khô gác bếp, món ăn này được nhiều gia đình làm để bán theo nhu cầu của khách hàng. Được mọi người khen ngon, chúng tôi ai cũng rất vui”.

Đến với các bản làng người Thái Tây Bắc, hãy nhớ thưởng thức các món ẩm thực dân tộc. Những món ăn này không chỉ đặc sắc mà còn rất lạ miệng. Chúc bạn có một trải nghiệm lý thú về một món ăn mới lạ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội