Cố Đô Kyoto, vẻ đẹp của quá khứ được thời gian gìn giữ

Cố Đô Kyoto, vẻ đẹp của quá khứ được thời gian gìn giữ

Khi đến Nhật Bản, bạn không chỉ có cơ hội được nhìn ngắm vẻ đẹp của những cánh hoa anh đào; những thành phố ồn ào náo nhiệt; mà còn có cơ hội được chiêm nghiệm những nét đẹp cổ kính của Cố đô Kyoto; với nhiều di tích về lịch sử và văn hóa cả về vật chất và tinh thần.

Được xem như Thủ đô văn hóa của một trong những đất nước phát triển nhất Châu Á; với nền kinh tế đứng thứ ba thế giới,  Cố đô Kyoto từng là nơi được các Thiên hoàng chọn làm kinh đô trong suốt 11 thế kỷ trước khi dời về Tokyo vào năm 1869. Là một trong những nơi có nhiều cung điện, đền thờ Phật Giáo,  đền thờ Thần Đạo; được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

kyoto đường phố

Đôi nét về Di tích lịch sử cố đô Kyoto

kyoto hội họa

Được công nhận là Di sản thế giới 1994; Di tích lịch sử cố đô Kyoto là quần thể 17 địa điểm nằm tại Kyoto với 13 đền thờ Phật giáo, 3 đền thờ Thần Đạo và 1 lâu đài: với 38 tòa nhà được Chính phủ Nhật Bản chỉ định là Báu vật Quốc gia Di tích lịch sử; 160 Tài sản Văn hóa Quan trong; 8 khu vườn là Danh thắng đặc biệt.

Mặc dù bị tàn phá bởi chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỉ; cố đô Kyoto đã sống sót khỏi số phận bị hủy diệt trong giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ II. Một số di tích nổi tiếng bạn nên tham quan khi đến cố đô Kyoto?

Kiyomizu-dera, ngôi chùa nổi tiếng nhất của cố đô Kyoto

kyoto tòa tháp

Đến với Chùa Kiyomizu, bạn có lẽ sẽ được tham quan một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất. Cái tên Kiyomizu trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng sông thánh; và tên của ngôi chùa Kiyomizu bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa không ngừng kêu vang trong núi Otowayama. Người sáng lập ngôi chùa, Thánh nhân Enchin và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei – ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này.

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về “trường thọ”, “tình duyên”, “học hành thành đạt”; nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa; uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm.

Chính điện của ngôi chùa là bảo vật quốc gia, còn nổi tiếng với tên gọi khác là “Vũ đài Kiyomizu”; phong cảnh nhìn từ đây đẹp không ngôn từ nào diễn tả được. Từ nơi đây có thể nhìn về cố đô Kyoto, tận hưởng cảnh sắc thay đổi

theo mùa.

Chùa Kinkaku-ji, ngôi chùa toả ánh váng lấp lánh

kyoto nhà bên hồ

Thuộc phái Shokoku-ji, dòng Lâm Tế tông, Kinkaku-ji tên chính thức là Rokuon-ji. Nơi đây vốn là nơi nghỉ dưỡng trên núi được Ashikaga Yoshimitsu; shogun đời thứ 3 của Mạc phủ Muromachi cho xây dựng vào năm 1397; sau này trở thành nơi thiền tự và trở nên nổi tiếng với vẻ đẹp thần bí.

Là một tòa bảo tháp 3 tầng. Năm 1950 nó đã bị thiêu cháy; và kiến trúc hiện tại được tái xây dựng vào năm 1955. Chùa Kinkaku-ji là nơi được xây dựng để chào đón Thiên hoàng Go-Mizunoo.

Ai đó đã nói rằng nếu muốn hiểu về tính cách người Nhật; hãy một lần đến với cố đô Kyoto; với một chút phong kiến và gia giáo nhưng nền nếp và kỷ luật thì ít có dân tộc nào sánh được. Một vùng đất mạnh mẽ lưu giữ những văn hoá tuyệt đẹp; là khi thiên nhiên hoà lẫn con người nơi đây.

Nguồn: wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội