Đặc sản Ninh Bình – thịt dê, cơm cháy khó quên

Đặc sản Ninh Bình – thịt dê, cơm cháy khó quên

Ninh Bình – vùng đất cố đô xưa vẫn còn những nét văn hóa độc đáo. Ngày nay, Ninh Bình ngày càng đi lên và phát triển trở thành vùng đất du lịch nổi tiếng. Từ trong  đến ngoài nước, du khách biết đến vùng đất này với nhiều danh lam thắng cảnh di sản. Người dân ở đây cũng vô cùng phóng khoáng và thân thiện biết bao

“Thịt dê – cơm cháy” từ lâu đã luôn là món ăn không thể nào bỏ qua của bất cứ du khách nào khi ghé thăm Ninh Bình. Nổi tiếng là nơi có địa hình nhiều núi, lại có rất nhiều vùng đất trồng lúa tươi tốt ắt hẳn đặc sản Ninh Bình cũng vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn cũng đang đi tìm một món đặc sản đặc biệt trước khi dừng chân tại đây thì cùng khám phá những thông tin chúng tôi đem lại dưới đây !

ninh bình

Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

“ Cơm cháy” được biết đến là một món ăn giản dị. Không phải là hiếm thấy với bất kì nhà nào sử dụng nồi gang. Thế nhưng cơm cháy lại có công thức chế biến không hề đơn giản chút nào. Thông thường, món ăn này thường được làm thủ công. Nhưng không phải nơi nào cũng có cách chế biến giống nhau mà đều sử dụng phương thức bí truyền riêng.

Người xưa thường truyền tai nhau câu chuyện về nguồn gốc của món “ cơm cháy Ninh Bình”. Đó là vào thế khỉ 19, lúc này đất nước ta đang trong giai đoạn Pháp thuộc. Năm đó, có một chàng trai tên là Đinh Hoàng Thăng đem lòng yêu con gái của một chủ quán người Hoa. Tuy hai người yêu nhau mặn nồng nhưng họ không đến được với nhau.

Chàng trai Hoàng Thăng vô cùng đau buồn. Anh đã trở về quê nhà và mở một cửa hàng chuyên bán cơm cháy. Nhờ những công thức cũng như bí quyết mà anh học được từ ông chủ quán năm xưa

cơm cháy

Cách làm cơm Ninh Bình

Để làm được món cơm cháy ngon quan trọng nhất vẫn gạo ngon. Gạo chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên một bát cơm cháy giòn, thơm, đủ vị. Gạo được chọn để nấu thường là những loại gạo dẻo, thơm, chủ yếu là loại “ tám thơm” ở Hải Hậu ( Nam Định ). Công thức thông thường để làm nên đặc sản cơm cháy là gạo được vo sạch sẽ. Sau đó cho vào nồi gang loại đáy dày để nấu chín.

Khi cơm đã chín tới thì phải nhanh tay xới ra, chỉ để lại duy nhất phần cháy ở dưới đáy nồi nhưng vẫn tiếp tục để lửa và thường xuyên xoay nồi cho chín đều. Cuối cùng, ta lóc lấy phần cơm cháy, bẻ những miếng bằng bàn tay rồi mang đi phơi khô. Khi chuẩn bị ăn, ta lấy cơm cháy chiên qua những chảo dầu cho vàng rụm và giòn tan.

Không ăn chung với chà bông, mỡ hành như ở Sài Gòn, cơm cháy Ninh Bình chấm với nước sốt dê. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước sốt chế biến từ nấm, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, nấu với thịt dê núi băm nhuyễn, thêm gia vị vừa ăn. Khi dùng, thực khách rưới nước sốt lên trên cơm cháy hoặc chấm đều được.

Miếng cơm cháy giòn rụm hòa với vị ngọt tự nhiên của thịt dê, nấm, cà rốt là món ăn chơi chơi, nhưng cũng có thể khiến bạn no bụng. Cơm cháy ngày nay có rất nhiều loại khác nhau, các du khách thường mua một vài gói bán lẻ mang về tuy nhiên sẽ không có kèm nước chấm đậm vị.

Đặc sản thịt dê núi Ninh Bình

Dê núi Ninh Bình

Ở Ninh Bình có khá nhiều hộ dân chăn nuôi dê nhưng hầu hết đều thả chúng ở trên những núi đá, số ít còn lại được gia đình nuôi trong chuồng trại. Dê núi Ninh Bình do sống ở môi trường thiên nhiên hoang dã được chăn thả trên đồi, núi, ăn những loại rau cỏ, thậm chí là cả thảo dược… nên thịt của chúng khá săn chắc, ít mỡ và vô cùng thơm ngon.

Bên cạnh đó, người dân ở đây thường chăn thả dê khá tự do, chúng được nuôi tự nhiên, ăn cỏ. Điều này khiến cho những miếng thịt của chúng trở nên dai hơn, thơm hơn. Khi chín sẽ có mùi đặc biệt thơm mà không phải dê ở nơi đâu cũng có được. Một vị rất riêng của dê núi Ninh Bình

Nhiều món đặc sản của Ninh Bình đều sử dụng thịt dê để chế biến. Chúng biến thành những món ăn thơm ngon là nét đặc trưng của ẩm thực. Đặc biệt như: dê tái chanh, dê xào, dê nướng, dê hấp, lẩu dê… Ngoài ra, tại đây người ta thường ăn thịt dê với trái sung ngâm rượu. Chúng có vị hơi chát, nồng, lá mơ, lá sung cùng nước chấm đậm đà khó cưỡng.

thịt dê

Giá cả

Giá trung bình tầm 150.000 – 250.000 đồng/đĩa tùy bạn muốn chế biến kiểu gì như hấp, xào, tái… Mỗi đĩa thịt đầy đủ cho 2-3 người thoải mái nhâm nhi với rượu.

Không ít người ăn thịt dê và cơm cháy Ninh Bình và chia sẻ rằng không thể quên. Mùi thịt dê béo ngậy hòa quyện cùng mùi cơm cháy vàng ruộm. Tất cả  chứa đựng trong đó mùi vị của nắng vàng, của núi đá hoang sơ, và mùi của cánh đồng lúa chín bội thu. Rồi bỗng chốc giật mình tỉnh giấc bởi ngụm rượu cay cay mà thơm dịu, nồng nàn. Quả là “cơm cháy thịt dê – say mê Ninh Bình”.

Hãy lựa chọn thịt dê và cơm cháy cho chuyến du lịch Ninh Bình của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cửa hàng. Nhiều nhất ở khu Quốc lộ 1, huyện Hoa Lư và trong hầu hết các khu du lịch.

Nguồn: Vietnamtravellog.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội