Đảo Greenland món ăn truyền thống kì lạ.

Đảo Greenland món ăn truyền thống kì lạ.

Đảo Greenland món ăn truyền thống khiến người ta rùng mình.

Quốc đảo Greenland là một nơi bị băng bao phủ. Cái lạnh thấm vào từng tấc đất của hòn đảo. Cái tên “Greenland” là do người Scandinavia định cư đặt. Trong những câu truyện dân gian Bắc Âu có truyền thuyết về quốc đảo này. Câu chuyện đó kể rằng Erik Đỏ bị đuổi khỏi Iceland vì tội giết người. Ông và đại gia đình cùng những nô lệ của mình lên đường. Họ dùng tàu đi tìm vùng đất được đồn đại là ở hướng tây bắc. Khi tìm ra mảnh đất này, ông đặt tên cho nó này là Grønland (“Greenland”). Ông mong muốn thu hút người khác tới định cư ở đây.

Greenland còn có một cái tên khác là Gruntland (“Ground-land”) trên những bản đồ cổ xưa. Tuy phần lớn đất nước bị bao phủ bởi băng tuyết. Chúng ta cũng cần nhớ rằng phần phía nam của Greenland (nơi không bị băng bao phủ) thật sự rất xanh, ít nhất trong mùa hè. Có lẽ vì bị băng bao phủ nên đất nước này đa phần là đồ đông lạnh. Tuy nhiên có một món ăn được người dân nơi đây rất ưa chuộng nhưng lại là một thử thách đáng sợ với du khách. Đó chính là món chim nhồi trong bụng hải cẩu.

Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng không phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng.

món ăn Greenland

Nguồn gốc của món ăn truyền thống của quốc đảo Greenland

Năm 2016, Đan Mạch đã soán ngôi Thụy Sĩ và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, dựa trên tiêu chí giải quyết bình đẳng xã hội và bảo vệ môi trường. Đến đất nước này, nhiều du khách thường được giới thiệu về món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng là Kiviaq – chim lên men.

Món ăn khiến du khách chú ý một phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên, chỉ cần đưa lên mũi, Kiviaq đã khiến thực khách bỏ cuộc bởi mùi vị vô cùng khủng khiếp. Nhiều người khi thử đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục”. Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.

Cách thức bảo quản và chế biến món ăn Kiviaq

Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là sản phẩm của qúa trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm của con người trong mùa đông giá lạnh từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay phương pháp này vẫn được nhiều gia đình ở Inuit sử dụng.

Cách thức chế biến của món ăn này nếu được “mục sở thị” sẽ khiến nhiều người thấy… nổi da gà. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 – 500 con chim Auk – một loài chim biển nhỏ – vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.

chim nhồi hải cẩu

Quá trình thưởng thức món ăn Kiviaq của người dân quốc đảo Greenland

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra. Họ vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác

Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn.

Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở. Món ăn này thường được người Greenland mang ra thưởng thức trong các dịp lễ hội quan trọng.

Nguồn 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội