Đẹp nao lòng với mai vàng trên núi Yên Tử – Quảng Ninh

Đẹp nao lòng với mai vàng trên núi Yên Tử – Quảng Ninh

Mai vàng Yên Tử là giống mai đặc biệt và cực kì quý hiếm, phù hợp với khí hậu và điệu kiện thời thời lạnh như ở miền Bắc. Mai vàng Yên Tử được cho là loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiên liêng, hùng vĩ Yên Tử – Quảng Ninh. Mỗi dịp tết đến xuân về có hàng trăm loài hoa đua nở, nhưng đối với đất Bắc người ta liền nghĩ đến ngay là hoa đào; mà lại ít ai biết miền Bắc lạnh giá cũng có hoa mai sinh trưởng mà còn được sinh trưởng trên dãy núi thiêng Yên Tử (Quảng Ninh) và được mệnh danh là “đại lão mai vàng” nơi đất Bắc.

Hãy cùng hrv tìm hiểu kĩ hơn về loài hoa quý được cho là lão đại ở dãy núi Yên Tử nhé.

Mai vàng trên dãy núi Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc; mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này; non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi “đại lão mai vàng” bung nở.

hoa mai vàng

Hoa mai vốn có màu vàng tươi, tượng trưng cho sức sống tràn đầy trong ngày xuân của đất phương Nam. Thấy mai, người Nam biết Tết đã gần kề; ánh nắng ấm áp tràn ngập lòng người. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng giữa đất Bắc lạnh giá cũng có mai; lại là giống mai vàng sinh trưởng trên dãy núi thiêng Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh); được mệnh danh là Đại lão mai vàng với bao huyền thoại bí ẩn quanh mình.

Tháng 2 âm lịch ở dãy núi Yên tử

Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa nở rộ và thường kéo dài trong 1 tháng. Cành mai vươn ra đón nắng xuân, gió xuân, tô điểm thêm cho bức tranh xuân của đất trời chốn non thiêng Yên Tử. Khi những đóa mai bung sắc thắm cũng là lúc đất trời Yên Tử như khoác lên mình một màu áo mới với sắc vàng rực rỡ của những “đại lão mai vàng” bung nở khắp núi rừng. Một vẻ đẹp đến nao lòng du khách.

hoa rực rỡ

Mai vàng Yên Tử hoa có 5 cánh, nở thành chùm; cánh hoa có màu vàng tươi và có mùi thơm nhẹ; được các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đánh giá đây là một nguồn gen quý của Việt Nam cần nhân giống và bảo tồn; đồng thời đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Tương truyền, từ thế kỷ XIII, sau khi Vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con và rời kinh kỳ về núi Yên Tử tu hành; Ngài đã cùng các đệ tử trồng những cây đầu tiên. Theo thời gian, Yên Tử đã có cả một rừng mai. Có những cây tới nay đã hơn 700 tuổi, được gọi với cái tên đầy trân trọng: Đại lão mai vàng Yên Tử.

Mai Vàng khoe sắc ngày tết trên Dãy núi Yên tử

Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái; chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái. Sinh trưởng trên đất Phật; bên những vách đá cheo leo mà vẫn có tuổi thọ hàng trăm năm, loài hoa này là một biểu tượng cho sự thanh cao; tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn.

dãy núi yen tử

Từ một huyền thoại về loài hoa do Phật Hoàng đích thân trồng trên đỉnh núi thiêng; nó đã trở thành một sứ giả của du lịch văn hóa tâm linh miền Đông Bắc; khi khoe sắc cùng những đóa Anh đào; của đất nước mặt trời mọc trong mỗi dịp Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm.

Vài năm trở lại đây; khi giá trị của nó được nhìn nhận đúng đắn thì cũng là lúc giống mai này bị tan biến. Sự khai thác thiếu bền vững của người dân khiến rừng mai cổ thụ đứng trước nguy cơ bị tàn phá. Số người có nhu cầu chơi hoa, trưng bày trong dịp tết liên tục tăng cao. Không ít người lặn lội từ các tỉnh xa tới hỏi mua, sẵn sàng trả giá cao mà vẫn không thể tìm được cây ưng ý.

Dự án bảo tồn mai trên Yên Tử

Mùa mai vàng nở rực rỡ trên núi Yên Tử đã trở thành cảnh quan; huy hoàng mà bất cứ ai cũng muốn ít nhất một lần được chiêm ngưỡng, thưởng lãm. Cả một vạt rừng rực sắc hoa mai; một màu “Hoàng bào”. Nhìn xa lại như tấm áo cà sa phủ lên non thiêng; một vẻ đẹp thiên nhiên và tâm linh hòa quyện. Bởi rừng mai vàng Yên Tử đã trở thành biểu tượng của tinh thần nhập thế trong Thiền phái Trúc Lâm. Ở đó, con người có thể hòa hợp; nương tựa vào thiên nhiên để tìm được sự an nhiên trong tâm hồn. Có thể có một chậu mai vàng Yên Tử mang về chơi Tết; để sắc vàng ấm áp mang đến một năm mới may mắn và đầy sức sống.

“Hiện nay dự án đang bảo tồn và phát triển, đưa hoa trở thành cây thương mại. Khi trồng chăm sóc tốt thì 3-5 năm mai mới cho hoa nên trong một vài năm tới chắc chắn sẽ có mai vàng Yên Tử thương mại để đáp ứng nhu cầu tâm linh; văn hóa của nhân dân”, ông Nguyễn Trung Hải; trường phòng Kinh tế TP Uông Bí, Chủ tịch Hội Mai vàng Yên Tử khẳng định.

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội