Trong nền những văn hóa ẩm thực thế giới, Hungary là một cái gì đó rất bình dị, giản đơn. Tuy vậy, nó vẫn luôn để lại những ấn tượng sâu sắc với thực khách đến đây. Dù bạn chưa từng đặt chân đến Hungary hay chưa từng biết về các món ăn của nước này. Thì sau đây hãy để HRV giới thiệu cho bạn nhé. Đầu tiên phải kể đến món Goulash – món garu, nó như là một nét đặc trưng trong ẩm thực Hungary. Đây chắc chắn là món mà du khách không thể bỏ qua khi tới đây.
Goulash – món garu
Goulash – món garu đặc trưng của đất nước Hungary không chỉ là món ăn truyền thống có mặt trong mọi bữa ăn của người Hungary, mà còn được biết đến là một trong những món ngon ở Châu Âu được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Goulash thực chất là một món súp hoặc món hầm thịt và rau, ướp với ớt và gia vị khác.
Món Goulash cũng là một món ăn thông dụng của các gia đình nông dân tại Hungary và các vùng Trung Âu, Bắc Âu, Nam Âu… Nhìn sơ qua, Goulash khá giống món hầm tại Việt Nam. Tuy nhiên Goulash đa dạng về nguyên liệu và đặc biệt là cay hơn món hầm Việt Nam rất nhiều. Vốn là một trong những vùng trồng ớt lớn nhất thế giới. không có gì ngạc nhiên khi món ăn biểu trưng của đất nước Hungary – Goulash cũng là một trong những món ăn cay nhất thế giới.
Nguồn gốc Goulash
Goulash Hungary có thể là món ăn nổi tiếng nhất của quốc gia. Được nhiều người yêu mến, đó là một món ăn có nguồn gốc truyền thống đã được điều chỉnh và cá nhân hóa trong suốt thời đại và ngày nay có thể được tìm thấy trên thực đơn và trong nhà trên khắp đất nước. Nhưng tất cả đã bắt đầu từ đâu?
Món ăn này có nguồn gốc từ thời trung cổ (thế kỷ thứ 9) của Hungary. Trong hình thức ban đầu của nó. Goulash Hungary thực sự được viết “gulyás”. Mà theo nghĩa đen dịch là herdsman hoặc mục tử. Như xa như thế kỷ 9th, herdsmen sẽ chuẩn bị một nguồn cung cấp thịt trước khi họ rời khỏi nhà trên hành trình trên khắp châu Âu. Khi thời gian đến cho một bữa ăn thịnh soạn, tất cả những gì cần thiết là đun sôi một ít nước và thêm nó vào thịt, để tạo ra một món hầm nhanh, ấm và đơn giản.
Cách làm đơn giản
Goulash có thể được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu được cắt thành khối, nêm thêm muối. Và sau đó nấu với hành tây thái lát, bỏ vào nồi với dầu ăn hoặc mỡ. Paprika – một loại ớt bột phổ biến của người dân Hungary. Nó được thêm vào cùng với nước ngay sau đó. Cuối cùng cho một chút tỏi, cà chua, hạt giống cây ca-rum, ớt chuông, cà rốt, rễ rau mùi tây rồi đun nhỏ lửa. Các loại thảo mộc và gia vị khác cũng có thể được thêm vào. Đặc biệt là ớt, lá nguyệt quế và húng tây để tăng thêm mùi vị cho món ăn.
Khoai tây thái nhỏ cũng thường được thêm vào. Để cung cấp tinh bột cho bữa ăn, làm cho món Goulash thêm mượt mà hơn. Một lượng nhỏ rượu vang trắng hoặc rượu dấm cũng có thể được thêm vào gần cuối khi đun lửa nhỏ. Để làm hương vị của món ăn thêm nồng nàn.
Thưởng thức Goulash
Goulash có thể được phục vụ với mì trứng nhỏ được gọi là csipetke hoặc ăn kèm với bánh mì. Trên mỗi bàn ăn của người Hungary rất thường xuyên xuất hiện món ăn này. Chúng có thể dễ dàng nhận thấy món Goulash thường được dùng kèm với rượu mơ nổi tiếng của xứ sở này. Và chúng trở thành bộ đôi không thể hoàn hảo hơn cho một bữa tối ấm cúng đậm chất Đông Âu.
Hành trình du lịch trong năm nay của bạn chắc hẳn không thể trọn vẹn nếu thiếu những tour Châu Âu đầy thú vị và mới mẻ. Đừng quên ghé thăm đất nước Hungary xinh đẹp hiền hòa với cảnh quan yên bình thơ mộng. Cùng những người dân nồng hậu thân thiện cùng những món ăn truyền thống đậm đà, quyến rũ từ vẻ ngoài tinh tế cho đến hương vị thơm ngon khó mà kìm lòng được.
Nguồn gốc: bazantravel.com