Hướng dẫn chinh phục núi Phú Sĩ cao thứ 2 Châu Á

Hướng dẫn chinh phục núi Phú Sĩ cao thứ 2 Châu Á

Phú Sĩ là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động. Núi Phú Sĩ nằm trên đảo Honshu cao 3.776,24 trên mực nước biển. Là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, cao thứ 2 Châu Á và cao thứ 7 trên thế giới. Vẻ đẹp mơ màng của đỉnh núi lửa phủ tuyết trắng đã làm đắm say hàng ngàn du khách trên thế giới. Mỗi mùa trong năm núi Phú Sĩ lại có một vẻ đẹp khác nhau nên nơi đây luôn có khách du lịch đến thăm. Nếu bạn đam mê leo núi và khám phá những điều mới lạ thì núi Phú Sĩ là một lựa chọn tuyệt vời.

Leo núi Phú Sĩ cần chuẩn bị những gì?

Núi Phú Sĩ có đến 10 trạm. Để lên được đến đỉnh núi Phú Sĩ ngắm mặt trời mọc, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau:

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Trước khi đi, nên kiểm tra lại mọi vật dụng cần thiết:

Ba lô du lịch gọn nhẹ, đèn pin, chai nước (loại nước giúp bổ sung ion, các chất điện giải).

Đồ ăn: cơm nắm gói trong rong biển (phòng khi không ăn được thức ăn của nhà hàng), điện thoại pin có độ trữ lâu và chống thấm nước, kính bảo vệ mắt, bình thở oxy loại dành cho người leo núi không chuyên…

Mang theo thuốc cảm, miếng dán nhiệt giữ ấm cơ thể, miếng dán giữ ấm chân, kem bôi làm ấm chân tay, quần áo ấm, quần áo chuyên dụng cho người leo núi chống nước, chống tuyết.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Quần áo ấm loại dành cho người leo núi, loại áo mưa mặc vào người – gồm quần và áo có mũ (Trạm trên núi có bán, nhưng giá cao hơn và không có nhiều để lựa chọn). Giày leo núi có độ bám tốt. Gậy chống để leo núi (rất hữu ích khi bạn lên và xuống).

Thời tiết ở núi Phú Sĩ rất khó đoán vì đây là vùng núi, chung quanh lại có hồ, nên có thể gặp mưa và không mưa. Nếu đi vào lúc trời mưa thì có thuận lợi là vắng người hơn ngày không mưa. Leo lên rồi đi xuống không nóng bụi nhiều. Nhưng nếu quần áo không tốt, nước mưa thấm vào quần áo, bạn sẽ lạnh run và cảm sốt ngay. Vì thế lúc nào cũng cần có thuốc giảm sốt.

Kinh nghiệm leo núi Phú Sĩ

 núi Phú Sĩ

Không nên đi leo núi một mình

Đoạn đường leo núi rất dài nên bạn đừng bao giờ quá tự tin để đi một mình, sẽ dễ bị nhầm đường. Dù đi khoảng 30 phút sẽ thấy một trạm dừng, thường là quán có bán thức ăn, nước giải khát, đồ lưu niệm và các vật dụng cần thiết.

Ngay cả trạm cuối thứ 10 nằm gần bên cạnh miệng núi lửa, cũng có hai quán phía đường đi lên, và phía đường đi xuống. Nhưng nếu bạn bị sốt, lạnh, chuột rút thì khó có thể cầu cứu nếu như đó là đêm khuya. Các quán sẽ đóng cửa, tắt đèn để ngủ.

Nên dùng xe vận chuyển đến tầng 5

Đoạn đường từ chân núi lên tới đỉnh Phú Sĩ được chia thành 10 tầng (hay 10 trạm). Xe ở trạm dưới chân núi sẽ đưa du khách lên tầng 5. Trạm dừng đầu của núi để bạn chuẩn bị mọi thứ trước khi leo bộ đến tầng 10.

Những nguy hiểm khi đi leo núi Phú Sĩ

Bạn không nên phá kỷ lục là đi từ chân núi lên vì vừa mất sức vừa mất thời gian. Có nhóm đã mất một ngày khi quyết định đi bộ từ tầng 3 và kết quả là đuối sức khi chưa đến tầng 5. Đi xe để tiết tiệm sức lực, vì thực tế chặng đường leo núi từ tầng 5 trở lên rất khó khăn với những thử thách sau:

Thời tiết giá lạnh

Phải đối mặt với giá lạnh (cái lạnh từ gió, hơi ẩm, và mưa) rất không dễ chịu.

Một điều quan trọng là bạn phải luôn giữ ấm cơ thể. Mang theo cơm nắm trong hộp giữ ấm và nước uống có khoáng chất để giữ sức đi hết đoạn đường dài.

Nếu bạn không chịu được cước lạnh và băng giá, hãy chuẩn bị đầu đủ quần áo ấm, tấm sưởi nhiệt, miếng dán ấm, kem bôi chống cước làm ấm chân tay. Nếu chuẩn bị tốt bạn sẽ trải qua cái lạnh trên núi một cách dễ dàng.

hướng dẫn leo núi Phú Sĩ top 7 đỉnh núi cao nhất Thế Giới 2

Chênh lệch độ cao, thiếu oxy

– Nam giới to khỏe có thể đi trong 5 đến 7 giờ. Nhưng nếu trong đoàn có nữ, các bạn nữ có thể sẽ phải dừng lại nghỉ. Nên bạn cứ thong thả đi chậm, hít thở và ngắm khung cảnh xung quanh. Đi quá nhanh sẽ dễ bị rơi vào tình trạng thiếu oxy, lúc đó còn mất thời gian hơn.

– Từ tầng 5 lên tầng 6 là đoạn dễ đi nhất. Sang tầng 7 là vách đá dựng đứng. Đến tầng 8, 9, 10 thì khoảng cách giữa các trạm dừng chân ngày càng xa. Bắt buộc bạn phải đi không ngừng vì sườn dốc không có chỗ ngồi lại để nghỉ. Nếu ngồi bạn sẽ lạnh cóng vì lúc đó thường là 2-3g sáng

 núi Phú Sĩ top 7 đỉnh núi cao nhất Thế Giới

Ngoài ra không khí rất loãng, bạn phải cần dùng đến bình thở oxy. Chênh lệch áp suất, chênh lệch độ cao rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình những vật dụng tốt nhất, đầy đủ nhất để chinh phục đỉnh núi đẹp mê đắm này nhé.

Châu Á còn rất nhiều địa danh đẹp để tham quan và khám phá. Hãy vào đây để tìm hiểu thêm văn hóa ẩm thực cũng như những điểm đến không thể bỏ qua ở Châu Á nhé.

Nguồn: dulichnhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội