Khám phá sự thật về văn hóa của dân tộc Tày

Khám phá sự thật về văn hóa của dân tộc Tày

Cộng đồng dân tộc Tày cư trú tập trung ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Họ sống chủ yếu bằng trông lúa nước các loại cây công nghiệp như thuốc lá, hồi, chè. Dân tộc Tày có tín ngưỡng Đa Thần; thờ cúng và tin vào các thế lực bên ngoài thiên nhiên có tác động đến đời sống cả về vật chất và tinh thần của con người. Dân tộc Tày với nền văn hóa truyền thống đầy giá trị tốt đẹp từ ngàn xưa đến tận bây giờ. Bên cạnh đó là nền văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Hãy cùng với HRV Khám phá sự thật về văn hóa của dân tộc Tày nhé!

Khám phá sự thật về văn hóa của dân tộc Tày

Văn hóa của đồng bào dân tộc Tày ở Thái Nguyên

Phong cách nhà cửa

Phong tục tập quán là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự đặc sắc cũng như độc đáo cho văn hóa dân tộc Tày. Đã từ bao đời, đồng bào dân tộc Tày đã cư trú tập trung thành bản, thường ở ven các thung lũng; triền núi thấp trên một miền thượng du, mỗi bản có từ 15 đến 20 nóc nhà.

Ngôi nhà truyền thống của người Tày là nhà sàn. Họ thường chọn những loại gỗ quý để dựng nhà, nhà có 2 hoặc 4 mái lợp ngói, tranh hoặc lá cọ. Điểm khác biệt và độc nhất của dân tộc tày đó chính là tục kết hôn trong cùng dòng họ. Các cặp nữ sẽ được quyền tự do tìm hiểu trước khi tiến tới hôn nhân nhưng có được phép kết hôn hay không là tùy theo theo quyết định của hai gia đình.

Các lễ nghi trong văn hóa của dân tộc Tày

Theo phong tục truyền thống, hôn lễ sẽ được tiến hành qua các nghi thức như lễ dạm, lễ ăn hỏi; lễ sêu tết; lễ báo ngày cưới, lễ cưới; lễ đón dâu, đưa dâu. Bên cạnh đó, dân tộc Tày còn có những phong tục tập quán khác như lễ tảo mộ, tang lễ.

Tại Thái Hải đang bảo tồn những nghi lễ tâm linh tín ngưỡng như lễ hội Lồng tồng; lễ mừng lúa mới, lễ mừng thọ; lễ cúng mụ và các nghi thức thờ cúng tổ tiên khác… Các ngày lễ, tết đều tổ chức làm lễ cúng đất trời tổ tiên cầu mong những điều tốt đẹp, bình an. Các khu vực quan trọng, có tính tâm linh cao như bàn thờ, bếp lửa luôn được chăm chút, sắp đặt ngăn nắp và dọn dẹp sạch sẽ.

Ngoài ra, người Tày còn có một nền văn nghệ cổ truyền phong phú. Bên cạnh các thể loại thơ, truyện cổ tích, còn có các làn điệu dân ca. Như hát ru con, hát đám cưới, hát then, hát lượn. Trong đời sống hiện đại, những nét văn hóa dân gian này vẫn được cộng đồng người Tày giữ và bảo lưu từ đời này sang đời khác.

Các lễ nghi trong văn hóa của dân tộc Tày

Nền văn hóa ẩm thực của người Tày

Nền ẩm thực đa dạng, mới lạ

Tại Thái Hải, thưởng thức ẩm thực là một trải nghiệm đáng nhớ. Tại đây bảo tồn các loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Tày; cả các món ăn thường ngày, ẩm thực tế lễ, các bài thuốc chăm sóc sức khỏe; các món bánh đặc trưng như bánh chưng Tày, bánh chè lam, bánh gai rừng. Trên gác bếp nhà sàn thường xuyên có thịt treo gác bếp, các gia đình còn làm xôi ngũ sắc, chè xanh, nấu rượu theo phương pháp truyền thống.

Theo văn hóa dân tộc Tày, truyền thống làm ruộng nước, thâm canh; áp dụng các biện pháp thủy lợi như đào mương, bắc máng, đắp phai; làm cọn lấy nước tưới ruộng đã trở nên quen thuộc. Đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người Tày.

Đặc điểm trong nền ẩm thực của dân tộc Tày

Nhờ sự gắn bó với cuộc sống thiên nhiên, vì vậy nguồn lương thực, thực phẩm chủ yếu của người Tày thường là những sản phẩm thu được từ hoạt động sản xuất ở vùng có rừng, sông, suối, đồi núi bao quanh như lúa, ngô, khoai, sắn, các loại rau và quả lê, táo, mận, quýt, hồng. Bên cạnh đó, các món ăn trong bữa cơm gia đình của đồng Tày rất phong phú và đa dạng.

Người Tày ưa chuộng những món ăn có vị chua như món thịt trâu xào măng chua, thịt lợn chua, cá ruộng ướp chua, canh cá lá chua và các loại quả có vị chua như khế, sấu, trám, tai chua đều được họ sử dụng trong các món ăn.

Nền văn hóa ẩm thực của người Tày

Trang phục truyền thống

Nét truyền thống trong trang phục của người Tày

Khi nhắc đến những nét đặc sắc và ấn tượng của văn hóa dân tộc Tày thì không thể nào bỏ qua yếu tố về trang phục. Nếu như những bộ trang phục của người Mường được thiết kế cầu kỳ với nhiều họa tiết được thêu dệt tỉ mỉ thì trang phục của người Tày lại có vẻ giản đơn hơn.

Tuy vậy nhưng những bộ y phục của đồng bào dân tộc này luôn tạo ra nét riêng biệt và mang lại cho người mặc vẻ đẹp thuần khiết, giản dị. Nhìn chung trang phục cổ truyền của người Tày thường được làm từ vải sợi bông tự dệt; được nhuộm chàm đồng nhất trên trang phục nam và nữ; hầu như không có hoa văn trang trí cầu kỳ. Người dân tộc sẽ đeo phụ kiện để trang trí là các đồ trang sức làm từ bạc và đồng như khuyên tai, kiềng, lắc tay, xà tích.

Cấu trúc trang phục của người Tày

Ngoài ra còn có thắt lưng, giày vải có quai, khăn vấn và khăn mỏ quạ màu chàm đồng nhất. Trang phục của người dân tộc Tày có thể được coi là đơn nhất trong những bộ trang phục của 54 thành phần dân tộc khác nhau của Việt Nam. Tuy thế nó lại chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp và có giá trị văn hóa.

Trang phục truyền thống

Đúc kết

Người Tày luôn có một sự tự hào to lớn về những nét văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, kết tinh nên những giá trị nhân văn cao đẹp. Ngoài ra, dân tộc Tày còn gây ấn tượng với nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa dân tộc Tày nhé.

Nguồn: vietnamtour247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội