Kim tự tháp Ai Cập – Bí ẩn chưa được giải đáp

Kim tự tháp Ai Cập – Bí ẩn chưa được giải đáp

Kim tự tháp, biểu tượng và là niềm hãnh diện của người dân đất nước Ai Cập. Nó mang trong mình cả một nền văn minh phát triển rực rỡ với nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Kim tự tháp có thể được xem là công trình kì bí bậc nhất và là thành tựu văn minh tiêu biểu của thời cổ đại.

Sở dĩ nói rằng kim tự tháp là thành tựu văn minh tiêu biểu là vì; nó là sự tổng hòa của rất nhiều lĩnh vực từ thiên văn, toán học, vật lí cho tới hóa học…; đến nay nhiều nhà khoa học và khảo cổ vẫn chưa thể giải thích được nguyên lí xây kim tự tháp của người cổ đại.

kim tự tháp thiên văn

Ý nghĩa tượng trưng

Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra; cũng như những tia nắng mặt trời chiếu xuống. Bề mặt của hầu hết các kim tự tháp được lát bằng đá vôi trắng đánh bóng để tạo nên một vẻ ngoài lộng lẫy khi quan sát từ xa. Tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như Kim tự tháp Cong tại Dahshur có tên là Kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam; còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

Mặc dù kim tự tháp được công nhận là các công trình mai táng; có nhiều ý kiến bất đồng về những nguyên lý thần học cụ thể đã dẫn đến việc xây dựng chúng. Một giả thuyết cho rằng chúng được thiết kể như một “cỗ máy hồi sinh. Người Ai Cập tin rằng vùng tối trên bầu trời về đêm; nơi tất cả các ngôi sao có vẻ như đều xoay quanh, chính là cánh cổng lên thiên đường. Một trong những lối đi hẹp bắt nguồn từ buồng mai táng hướng thẳng tới trung tâm vùng tối này. Điều này cho thấy kim tự tháp có thể đã được thiết kế để đưa linh hồn vị pharaon đã mất lên nơi ở của các vị thần.

Tất cả các kim tự tháp Ai Cập đều được xây trên tả ngạn sông Nile; nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập.

Vài nét về kim tự tháp

Kim tự tháp là cách gọi chung của các kiến trúc hình chóp; có đáy là hình vuông với bốn mặt bên là tam giác đều. Ở Ai Cập đến nay người ta tìm ra 138 kim tự tháp. Tất cả đều được xây ở tả ngạn sông Nile; dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6 nghìn km. Theo các nghiên cứu thì hệ thống kim tự tháp cũng chính là lăng mộ của những vị Pharaon.

Ở đó không chỉ chứa xác ướp của các bậc quyền uy tối cao nhất thời bấy giờ mà còn có cả vàng bạc; thức ăn, đồ nội thất, thậm chí cả xác ướp của những người thân; quan chức và linh mục theo hầu. Nhiều nhà khảo cổ cũng đã khẳng định rằng; kim tự tháp là nơi các Pharaon… tiếp tục cuộc sống sau cái chết (theo quan niệm thời bấy giờ).

Kim tự tháp Kheops

kim tự tháp cao số một

Kheops là một trong những kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập và trên thế giới. Đây là công trình xây dựng làm lăng mộ cho Pharaon Kheops; cùng với hai kim tự tháp nhỏ hơn là Khafre và Menkaura. Kheops là một trong Bảy kỳ quan thế giới và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay.

Kim tự tháp Kheops được xây dựng vào khoảng thời gian từ năm 2580-2560 trước công nguyên. Khi mới hoàn thành; công trình này có chiều cao 149,6m. Theo ước tính; kim tự tháp Kheops được xây từ 2,3 triệu khối đá với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn.

Dựa trên các tài liệu cổ và dựa trên ước tính khoa học cho biết; để có thể hoàn thành kim tự tháp này; số lượng nhân công dao động từ khoảng vài chục nghìn cho đến cả trăm nghìn người làm việc liên tục. Và theo ước tính; phải mất khoảng 20 năm để xây dựng xong một kim tự tháp. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều những kim tự tháp tại Ai Cập được xây dựng cùng một thời điểm để tiết kiệm thời gian.

Các nhà nghiên cứu khám phá về kim tự tháp Ai Cập cũng đã chỉ ra rằng; kim tự tháp Kheops và nhiều kim tự tháp khác đã được xây dựng trong thời gian “rực rỡ” nhất của nền văn minh Ai Cập thời cổ đại. Đây cũng được đánh giá là cấu trúc nhân tạo tráng lệ nhất trong lịch sử loài người và tồn tại bền vững cho đến hơn 4000 năm sau.

Kĩ thuật xây dựng bí ẩn

kim tự tháp xây dựng

Nghiên cứu cho thấy, các kim tháp tại Ai Cập được xây dựng từ các khối đá thiên nhiên nguyên khối; hoàn toàn không sử dụng các vật liệu liên kết như cách chúng ta dùng xi măng trong công nghệ xây dựng hiện đại. Các khối đá khổng lồ có khi nặng hàng chục tấn được đẽo gọt và ghép lại với nhau vô cùng vững chắc; hoàn hảo, trường tồn với thời gian và được liên kết với nhau hoàn toàn dựa trên trọng lượng của chúng.

Loại đá này không phải được lấy ngay ở gần kim tự tháp mà một số trường hợp; phải được vận chuyển từ những địa điểm cách xa nơi xây dựng hàng trăm thậm chí hàng ngàn km. Và cách mà những người Ai Cập cổ đại vận chuyển những tảng đá nặng hàng tấn này vào những vị trí chính xác để hoàn thành kim tự tháp hiện còn là điều bí ẩn.

Kim tự tháp, công trình của các nhà thiên văn?

kim tự tháp khoa học

Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự hiểu biết đáng kinh ngạc về thiên văn; các chòm sao và các định hướng xuất sắc của người Ai Cập. Chỉ bằng cách quan sát các vì sao; họ đã định hướng một cách chính xác gần như tuyệt đối (sai số dưới 3 độ). Cụ thể, kim tự tháp Kheops quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng ngàn năm trước; hướng của kim tự tháp Kheops chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ.

Kim tự tháp Kheops; kim tự tháp của Huni và kim tự tháp của Sneferu là ba kim tự tháp có cửa xoay ở lối ra vào. Cửa xoay ở kim tự tháp Kheops cân bằng tốt tới mức dù nặng tới 20 tấn; người bên trong có thể dễ dàng mở ra bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nhiên, khi đóng lại; cánh cửa khít đến nỗi rất khó để nhận ra đó là cánh cửa.

Kim tự tháp, công trình của các nhà khoa học cổ đại?

Cùng với đó, qua nghiên cứu của các nhà khoa học, sự phân bố nhiệt độ; lưu thông không khí trong tòa kiến trúc kiểu kim tự tháp khác hẳn trong các công trình xây dựng khác. Trong kim tự tháp, tốc độ bốc hơi của nước nhanh; khiến xác động vật dễ dàng biến thành xác khô không bị mục rữa. Không khí trong kim tự tháp khô hanh, nước bốc hơi phân tán nhanh; khó bám vào về mặt kim loại nên các vật thể kim loại không bị ôxy hóa gây sét gỉ.

Không gian bên trong các kim tự tháp tại Ai Cập đảm bảo điều kiện hoàn hảo về nhiệt độ; độ ẩm… với nhiệt độ luôn ở mức khoảng 200C để giúp bảo quản xác một cách tốt và hoàn hảo nhất. Đây được coi là sự vận dụng những hiểu biết về hiệu ứng nhiệt; cùng một số yếu tố khác của người Ai Cập cổ đại mà cho đến nay khoa học vẫn chưa thể làm rõ.

Kim tự tháp, công trình của các nhà toán học?

kim tự tháp toán học

Về tỷ lệ kích thước của kim tự tháp; các nhà khoa học cho biết các kim tự tháp luôn có một tỷ lệ kích thước rất chuẩn dựa trên việc tính toán được số Pi; là tỷ lệ chuẩn và hiệu quả nhất để xây dựng những kiến trúc như thế này. Kim tự tháp cũng được làm chi li đến mức dù được ghép từ các khối đá lớn; riêng biệt nhưng chúng ta thậm chí không thể luồn một lưỡi dao sắc mảnh vào giữa hai phiến đá. Tại kim tự tháp Kheops; chiều cao chênh lệch giữa hai cạnh đối diện ở mức dưới 2cm.

Mặc dù toàn bộ thể tích kim tự tháp là khá khổng lồ nhưng thể tích không gian bên trong chỉ chiếm một phần rất nhỏ; vì lẽ đó nên kim tự tháp gần như là một kiến trúc hoàn chỉnh và đó cũng chính là lý do công trình này có thể tồn tại sừng sững mấy ngàn năm.

Sự bí ẩn chưa có lời giải

Đã có nhiều bộ phim giả tưởng cũng như các lời đồn cho rằng trong những kim tự tháp là hằng hà sa số những dòng chữ tượng hình ghi lại sự kiện và những mật truyền; lời nguyền của các bậc vua chúa ngày xưa đồng thời nhiều câu chuyện huyền bí được thêu dệt. Tuy nhiên điều này không có căn cứ xác thực và trong kim tự tháp Kheops, người ta không tìm thấy dấu vết của chữ tượng hình…

Ngày nay chúng ta có thể thấy các kim tự tháp có bề ngoài thô ráp; nhưng theo các nhà khoa học, sau khi xây dựng xong; người Ai Cập cổ đại đã bao phủ những tảng đá to bằng một lớp vật liệu làm từ đá vôi trắng có độ bóng cao để giúp kim tự tháp tỏa sáng khi ánh nắng mặt trời phản chiếu vào. Khi những kim tự tháp còn nguyên vẹn; đứng ở những ngọn núi của Israel; thậm chí là Mặt trăng cũng có thể nhìn thấy chúng phát sáng. Đó là lý do những người Ai Cập cổ mô tả kim tự tháp như là; “Ikhet” hay “Ánh sáng rực rỡ”.

Với sự phát triển của khảo cổ học và khoa học công nghệ; sự hiểu biết của con người về kim tự tháp đã bước sang giai đoạn mới. Gần đây, hai nhà khảo cổ học người Pháp đã sử dụng radar thám hiểm trên mặt đất để phát hiện ra rằng; vẫn còn một căn phòng bí mật của người Hồi giáo trong Kim tự tháp Kheops (Khufu).

Điểm đến hấp dẫn cho người thích khám phá

kim tự tháp du lịch

Hiện nay một số kim tự tháp như kim tự tháp Khafre đã mở cửa cho du khách vào thăm quan. Mọi người thậm chí có thể đi vào theo lối vào lăng mộ của nhà vua và hoàng hậu. Tuy nhiên, dù đã có thể đi vào kim tự tháp nhưng kết luận về công dụng cụ thể của mỗi vị trí khác nhau vẫn còn bỏ ngỏ; ngay cả lăng mộ của nhà vua và lăng mộ của nữ hoàng cũng chỉ là tạm đặt tên như vậy; vì bên trong không có xác ướp…

Qua hàng nghìn năm Kim tự tháp thực sự đã trở thành niềm tự hào của người dân Ai Cập và đồng thời đó cũng là nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn đối với trí tò mò, khát khao khám phá, sáng tạo văn học nghệ thuật của con người. Sự vĩ đại của kim tự tháp đã thể hiện sự sáng tạo của người Ai Cập và cho đến nay; những bí ẩn của các kim tự tháp vẫn đang thách thức năng lực và trí tuệ của người đương đại.

Nguồn: consosukien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội