Nhắc đến ẩm thực Việt Nam mọi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn của người dân xứ Quảng và Đà Nẵng là nơi có rất nhiều món ăn ngon, ăn rồi sẽ không thể quên. Đà Nẵng được mệnh danh là ” thành phố đáng sống”, là nơi thiên đường ẩm thực Việt. Với những món ăn ngon, độc lạ, chế biến có chút cầu kì đơn giản. Nhưng khi ăn vào cái vị đậm đà khó tả, không thể quên được. Tuy món ăn ngon nhưng giá cả rất bình dân, phù hợp cho mọi đối tượng. Khi du khách đến đây sẽ có nhiều lựa chọn mà không lo ngại gì về túi tiền.
Bánh tráng cuộn thịt heo
Nhắc đến bánh tráng cuộn thịt heo thì không ai không nhớ ngay đến Đà Nẵng thân yêu. Đây là món ăn được xem như là biểu tượng ẩm thực của xứ Đà Thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng hấp dẫn này tại Quán Trần (số 4 Lê Duẩn, Quận Hải Châu), Đặc sản Hoàng Tín (số 152 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu) hay Quán Mậu (số 35 Đỗ Thúc Tịnh, Quận Cẩm Lệ).
Đây là một trong những món ăn rất được ưa chuộng. Vị dẻo dai dai của bánh tráng hòa cùng vị ngọt tự nhiên của thịt, vị đậm đà của nước chấm và tươi ngon của rau xanh, tất cả như hòa quyện lại tạo một cảm giác vô vùng tuyệt hảo khi ăn.
Gỏi cá Nam Ô đặc sản riêng Đà Nẵng
Đã đến Đà Nẵng thì bạn nhất định phải thưởng thức qua món này để am hiểu thêm về văn hóa ẩm thực phong phú nơi đây.
Gỏi cá ngon là nhờ thịt cá tươi, ngọt, không chút mùi thanh nhờ khâu chế biến kỹ lưỡng. Thực ra chỉ những người sành ăn mới dám thử món này vì được làm từ cá sống như cá cơm; cá tớp; cá mòi;… nhưng ngon nhất vẫn là cá trích. Thịt cá được tách xương, trộn với hỗn hợp gồm tỏi, riềng, gừng băm nhuyễn với thính, ăn cùng bánh tráng và các loại rau sống, chấm với nước dùng đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng này với giá khá mềm từ 40.000 VND/phần ở cầu Nam Ô hay khu ven biển đường Nguyễn Tất Thành nhé.
Đến Đà Nẵng phải ăn Bê thui Cầu Mống
Có thể nói đây là một món ăn nức tiếng ngang hàng với đặc sản mì Quảng. Nếu như lúc trước người bán thui bê bằng củi dâu, cùng với kỹ năng chêm lửa vừa đủ khiến con bê chín đều thì ngày nay, dù thui bằng than hoa nhưng hương vị miếng thịt vẫn thơm ngon và đậm đà.
Thịt bê được ăn kèm cùng các loại rau sống như ngò thơm; tía tô; khế chua; rau quế; giá đỗ; chuối chát; xà lách;… Miếng thịt phải được thái khéo léo sao cho có đủ cả thịt lẫn da. Tất cả được cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng. Đặt biệt hơn là chấm với nước mắm cá cơm Hội An. Nhờ vậy mà hương vị đậm đà của nước chấm, cùng vị ngon ngọt của thịt, thơm nồng của rau. Cứ thế mà hòa quyện lại với nhau, mang đến cảm giác ngon miệng đến khó quên cho thực khách.
Món ăn ngon Đà Nẵng này nổi tiếng nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam nhưng bạn cũng có thể thưởng thức ở một số quán như Bê thui Cầu Mống Cường Thịnh (99, Ông Ích Khiêm), Bê thui Cầu Mống Huynh Đệ (14B Phạm Văn Đồng), các quán bê thui trên đường Ngô Quyền…
Cao Lầu niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam
Nếu bạn đang du ngoạn ở Đà Nẵng thì có thể thưởng thức món Cao Lầu lừng danh ngay tại đây mà không phải di chuyển 30km đến Hội An.
Cao Lầu ở Đà Nẵng được nấu từ sợi mì Hội An nên vẫn giữ được hương vị gốc thơm ngon đặc trưng của món ăn. Món Cao Lầu thường được dùng bằng tô với việc cho mì; thịt lợn; rau sống kèm chung với ít nước dùng và vài miếng bánh tráng chiên vàng giòn. Sự kết hợp độc đáo này khi ăn vào vô cùng hòa quyện và thơm ngon.
Cao lầu là món ăn độc đáo, hấp dẫn không phải chỉ bởi tên gọi mà còn bởi nguyên liệu, hương vị. Cao lầu có sợi hình chữ nhật, to không nhuyễn như bún, như phở. Tinh túy của món ăn là sợi cao lầu được ngâm trong nước tro, chế biến rất công phu.
Loại tro này phải lấy từ thứ củi tận Cù Lao Chàm, cách Hội An 16km thì mới được loại mì ngon. Gạo tuyển chọn đem lọc kỹ, sau đó xay thành nước bột. Dùng vải bọc nhiều lần cho bột khô, dẻo, cán bột thành từng miếng vừa cỡ. Sau đó xắt thành sợi mì, rồi đem hấp nhiều lần, phơi phô. Vì được chế biến công phu nên cao lầu có thời gian bảo quản rất lâu.
Ở Đà Nẵng, bạn có thể tìm đến các quán Cao Lầu nổi tiếng như: Cao Lầu Hội An ở 267 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng (đường Hà Huy Tập quẹo vào) với mức giá 20.000 VND/ tô vô cùng thơm ngon và bắt mắt.
Bún chả cá Đà Nẵng
Bún chả cá là một trong những món ăn ngon Đà Nẵng phổ biến nhất. Cái hương vị ngọt thơm, dẻo dai của chả cá vùng biển hiền hòa quyện cùng với sự đậm đà của nước dùng, ngọt mát của rau sống chắc chắn sẽ là một mỹ vị tuyệt vời không gì sánh bằng.
Tiếp đến là nước súp chan vào tô bún, là loại nước được hầm từ xương cá, có thể thêm xương heo hoặc xương bò. Đặc biệt nồi nước súp này luôn luôn có thêm những loại rau củ như cà chua; thơm; su bắp; bí đỏ và măng tươi để tăng thêm vị thanh ngọt và đậm đà cho món bún chả cá.
Để thưởng thức món bún chả cá nổi tiếng này, bạn có thể ghé qua các địa chỉ quen thuộc như Bún chả cá Ông Tạ ở số 113A Nguyễn Chí Thanh hay quán Bà Lữ ở 317 Hùng Vương.
Như vậy, ngoài những món ăn ngon Đà Nẵng giới thiệu trên, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng trên website của Traveloka nhé. Một lưu ý nữa là để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực nơi đây, bạn nên lưu trú tại các khách sạn ở Đà Nẵng gần khu trung tâm. Vì dễ thuận tiện cho việc đi lại và dễ dàng cũng như nếm thử hết các món ngon của Đà Nẵng.
Bạn hãy cùng hrv khám phá thêm về ẩm thực Việt Nam nhé!
Nguồn: traveloka.com