Philippines được mệnh danh là “xứ sở nghìn đảo”. Vì quốc gia này gồm hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ ghép lại. Philippines còn được biết đến với tên gọi gần gũi, thuần Việt là Phi-Luật-Tân. Ẩm thực Philippines được hình thành qua nhiều thế kỉ. Xuất phát điểm là “nhóm người Nam Đảo”- chỉ một nhóm người đa sắc tộc trải dài các châu lục.
Sau đó, các nền ẩm thực châu âu, châu mỹ… du nhập vào quốc gia này. Các nguyên liệu và cách chế biến cũng được chình sửa, thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng địa phương. Chính vì điều đó mà ẩm thực Philippines rất đa dạng và phong phú. Ẩm thực Phi-Luật-Tân được gọi vui là nền ẩm thực “ Đông – Tây hội ngộ”. Dưới đây là 7 món ăn truyền thống của người Phi-Luật-Tân mà bạn nhất định phải thử.
Lechon Baboy – heo sữa quay
Khi nhắc đến các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines thì không thể thiếu Lechon Baboy. Món này chính là thịt heo quay với lớp da giòn, sáng bóng và hương vị đậm đà. Người đầu bếp thường ướp thêm sả, lá nguyệt quế, hạt tiêu, cây hồi để tăng thêm vị cho món ăn. Khi đi du lịch Philippines vào các dịp lễ hội hay ngày kỉ niệm đặc biệt thì du khách sẽ thấy người địa phương luôn có nấu món Lechon Baboy.
Adobo – tinh hoa ẩm thực Philippines
Adobo là món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người Philippines. Về cơ bản, món được chế biến từ thịt heo nấu với nước tương, tiêu, tỏi, muối, dấm cùng nhiều gia vị khác nữa. Và thịt gà, thịt bò hoặc hải sản cũng được dùng để làm món ăn này. Khi đi tour du lịch Philippines, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món Adobo trong bữa cơm.
Isaw – gà nướng Philippines
Isaw là món ăn đường phố nổi tiếng trong ẩm thực Philippinens được rất nhiều khách du lịch yêu thích. Nó là những xiên thịt heo hoặc lòng gà (mề gà, gan gà,…) nướng chín trên bếp than. Để tăng sự hấp dẫn, người dân địa phương có pha một loại nước gia vị riêng để ướp Isaw, đó là pinakurat (gồm giấm, ớt, hành tây và một số gia vị khác).
Pinakbet – hương vị truyền thống
Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Philippines dành cho những người ăn chay chính là Pinakbet vì nguyên liệu để nấu gồm cà chua, bí, khổ qua, cà tím và đậu bắp. Đây sẽ là món rau lạ miệng, tốt cho sức khoẻ mà du khách nên thưởng thức. Giá bán của Pinakbet cũng rất rẻ, có thể làm món ăn khai vị trong bữa ăn.
Bicol Express – đặc sản ẩm thực Philippines
Bicol Express là một món ăn mà những du khách ăn cay rất thích thưởng thức. Nó được chế biến bằng cách hầm thịt heo với nước cốt dừa, ớt mắt chim và một số gia vị khác. Hương vị của Bicol Express thì cay ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác của nhiều thực khách.
Halo-halo – món ăn nổi tiếng thế giới
Đây là món tráng miệng ngọt ngào nổi tiếng trong ẩm thực Philippines. Halo-halo là món đá bào của người bản địa, gồm nhiều thành phần được thêm vào như: kem, sữa đặc, đậu đỏ, chuối, bánh flan, thạch, trân châu,… Tuỳ theo người bán mà món này có hình thức trình bày khác nhau. Vào 1 buổi trưa hè nắng nóng hay buổi đêm mát mẻ thì ngồi thưởng thức món đá bào Halo-halo sẽ là điều rất tuyệt vời.
Lumpiad Ubod – tinh túy ẩm thực Philippines
Nếu muốn thưởng thức món ăn ít béo, không có dầu mỡ thì du khách nên thử món Lumpiad Ubod của người dân Philippines. Món này tương tự như chả giò nhưng không có chiên vàng trong dầu. Nó chỉ gồm rau, tôm được cuộn trong lớp bánh tráng bía. Và Lumpiad Ubod có lẽ giống với món bò bía mặn của người Việt Nam.
Sự đa dạng, phong phú từ địa hình, sắc tộc cho đến ẩm thực đã thu hút lực lớn khách du lịch ghé thăm hằng năm. Ẩm thực Philippines làm xiêu lòng nhiều thực khách kể cả các nhà phê bình khó tính nhất. Các món ăn được bày trí một cách bắt mắt, hương vị thơm ngon và độc đáo. Đặc trưng nhất là các món ăn ở đây đều được thêm vào gia vị dấm làm từ nhựa cây cọ. Một nét riêng không thể nhẫm lẫn ở nền ẩm thực Philippines. Qua bài viết trên các bạn đã bỏ túi cho mình kha khá món để trải nghiệm khi du lịch đến “xứ sở nghìn đảo” rồi đúng không? Những món ăn tuyệt vời trên chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguồn: diphilippines.com