Món ăn đặc sắc của Venezuela
Venezuela là một đất nước có nền văn hóa đặc săc. Nó có nhiều món ăn đặc sắc bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch nơi đây. Tuy nhiên khi nhắc tới Venezuela người ta nhớ vùng đất hoa hậu. Nhân dân nơi đây rất yêu thích cái đẹp. Vì vậy họ đã tổ chức đào tạo và nhiều cuộc thi hoa hâu.
Do đó đất nước này đã sở hữu những bí quyết đào tạo hoa hậu nổi tiếng. Văn hóa nơi đây chịu ảnh hưởng của Mỹ Latinh. Nó là sự hòa quyện của ba nền văn hóa khác nhau. Văn hóa người da đen Phi Châu, văn hóa Tây Ban Nhua, Văn hóa bản địa người da đỏ. Vì thế văn hóa ẩm thực của Venezuela cực kỳ đáng chú ý. Hôm nay hãy cùng hrv khám phá những món ăn nổi tiếng nơi đây nhé.
Nguồn gốc tên gọi của Venezuela
Tên gọi Venezuela được bắt nguồn từ chuyến hải trình của nhà vẽ bản đồ Amerigo Vespucci cùng với nhà thám hiểm Alonso de Ojeda đến bờ biển tây bắc vịnh Venezuela năm 1499. Khi đến bán đảo Guajira, Vespucci đã bắt gặp những ngôi nhà lá của thổ dân da đỏ được dựng trên mặt nước và khiến ông liên tưởng đến thành phố Venice (tiếng Italia: Venezia). Ông đã đặt tên cho vùng đất này là Venezuola, trong tiếng Italia có nghĩa là “Venice nhỏ”. Trong tiếng Tây Ban Nha, cụm từ zuela dùng với vai trò giảm nghĩa tương tự như zuola trong tiếng Ý được ghép thay vào để hình thành cái tên Venezuela.
Bên cạnh đó, nhà địa lý người Tây Ban Nha Martin Fernandez de Enciso, một thủy thủ đoàn của Ojeda đã nêu trong tác phẩm Summa de Geografía của mình rằng những thổ dân da đỏ tại vùng này tự gọi mình là Veneciuela, và cái tên Venezuela được bắt nguồn từ tên gọi đó. Song, câu chuyện của Vespuccia lại được chấp nhận rộng rãi hơn cả về nguồn gốc tên gọi đất nước Venezuela.
Chuối chiên – một món ăn đặc sắc của Venezuela
Món ăn có tên gọi dân dã nhưng lại mang nhiều hương vị rất khó quên. Chuối vốn là loại hoa quả đặc trưng của Venezuela . Nó thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người dân. Loại chuối chiên được dùng là chuối tây của địa phương được cắt lát mỏng. Sau đó chúng được tẩm ướp vừa vị và đem rán. Khi ăn, chuối sẽ dọn kèm cùng thịt xông khói chiên. Hương vị ngọt mềm của chuối hòa cùng vị thịt béo ngậy mang đến sự khoái khẩu.
Bánh ngô (Apepa) món ăn đặc sắc của Venezuela không thể bỏ qua
Loại bánh này được làm từ bột ngô trộn thêm bột mỳ, đường nâu, bơ và trứng rồi nướng giòn lên. Sau đó bánh sẽ được ăn kèm cùng nhiều nguyên liệu như một chiếc sandwich. Do nền ẩm thực của Venezuela ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Mỹ. Vì thế nên hương vị của bánh ngô cũng nhiều loại khá đa dạng. Tuy vậy, một chiếc bánh truyền thống sẽ có thêm thịt nguội, pho mát, xúc xích và rau ăn kèm kẹp ở giữa rồi rưới nước sốt lên trên.
Mandoca đặc sản của Venezuela
Mandoca là một loại đồ ăn vặt làm từ bột ngô được tẩm ướp hương liệu rồi cán thành những miếng tròn nhỏ và rán lên. Đây là món đồ ăn sáng rất được người Venezuela ưa chuộng. Nó xuất hiện ở cả quầy hàng ăn vặt hay nơi bán đồ buổi sáng. Khi ăn, người ta sẽ dùng kèm súp nóng, bơ hoặc pho mát.
Thịt nướng tiêu – món ăn đặc biệt của Venezuela
So với các gia đình truyền thống ở khu vực châu Mỹ latinh, người Venezuela rất ưa dùng gia vị hạt tiêu đen để tạo cảm giác cay ấm nóng kích thích vị giác. Tùy theo khẩu vị mỗi người để tăng độ cay. Nhưng thông thường, thịt bò thăn mềm sẽ được ướp cùng rượu hòa cùng mật ong. Sau đó sẽ cho thêm gừng thái nhỏ tiêu đen và ớt rồi nướng lên.
Súp khoai tây bữa sáng quen thuộc của Venezuela
Người Venezuela thường ăn loại súp này vào buổi bình minh. Giá trị dinh dưỡng cao của món súp sẽ giúp họ có đủ năng lượng để hoạt động trong một ngày. Súp được nấu từ nước hầm gà cho thêm phô mai và khoai tây nghiền kỹ. Một số nơi còn cho thêm trứng gà để tăng thêm độ béo ngậy cho súp.
Nguồn dantri.com.vn