Phong cách ẩm thực phương Tây có nét đặc trưng hoàn toàn khác với ẩm thực Châu Á. Chính những khác biệt như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, … quyết định đến nguồn lương thực, thực phẩm, thiên nhiên khác nhau nên hình thành các tập quán ăn uống, các cách chế biến món ăn cũng khác với phương Đông. Bởi những lẽ đó đã tạo nên một bản sắc riêng vốn có của văn hóa ẩm thực Phương Tây. Sau đây hãy cùng HRV khám phá những nét đặc sắc của ẩm thực Châu Âu nhé!
Nét sang trọng trong ẩm thực Pháp
Dáng vẻ thanh lịch lãng mạn của phong cảnh nước Pháp dường như đã ngấm sâu vào văn hóa ứng xử của người dân nơi đây cho đến những món ăn. Trong nền ẩm thực Châu Âu, người Pháp cẩn trọng và tỉ mỉ nhất trong chuyện ăn uống. Từ cách chế biến cho đến cách thưởng thức.
Với người Pháp, bữa trưa được xem là bữa chính, bữa tối là thời gian dành riêng cho gia đình với thực đơn 6 món. Họ rất coi trọng bữa ăn hàng ngày đặc biệt là cách sắp xếp trên bàn tiệc. Tất cả những chi tiết nhỏ nhất đều được bày biện theo quy chuẩn riêng để đảm bảo tính sang trọng, lịch thiệp của chủ nhân.
Người Pháp ăn uống rất tao nhã, họ không bao giờ nhai thành tiếng trong lúc ăn. Và sau khi ăn, xỉa răng hay ợ trước mặt người khác sẽ bị đánh giá mất lịch sự. Một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực nước Pháp phải kể đến đầu tiền là Foie gras (gan ngỗng béo).
Gan ngỗng
Gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng được cắt thành những miếng vuông, tráng lên một lớp bột mỏng và chiên lên trong khoảng 5 phút. Món ăn quý phái này được dùng kèm với nước xốt ngọt hay mứt để làm bật lên vị béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp thích uống rượu vang trắng làm từ nho trong lúc thưởng thức món Foie gras. Và không thể thiếu một chút đồ ăn kèm như bánh mỳ sandwich hoặc baguette đã được nướng qua.
Món tráng miệng
Khi bạn đặt chân đến Pháp, sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ lỡ những món tráng miệng. Để có một bữa ăn thực sự đạt tới sự viên mãn luôn cần đến món tráng miệng. Món tráng miệng luôn được người Pháp chú ý và chăm chút. Vị ngọt của món tráng miệng sẽ là điểm kết thúc hoàn hảo cho những bữa ăn trong ngày.
Ẩm thực Ý vừa đơn giản vừa tinh tế
Ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên sắc màu và nét đẹp của mỗi dân tộc. Đến Ý, bạn có thể thấy được những điều đó. Một đất nước Ý tinh tế, giản đơn và hài hòa trong từng món ăn.
Không quá cầu kỳ trong cách bài trí như các món ăn nước Pháp. Những món ăn Ý gợi nhắc đến sự tối giản nhưng vẫn rất tinh tế của ẩm thực Châu Âu. Người Ý sáng tạo luôn có cách kết hợp các nguyên liệu khá độc đáo tạo nên hương vị riêng biệt. Họ có quyền tự hào khi những món như Pizza, mỳ Spaghetti, bánh Tiramisu. Những món này nổi tiếng khắp nơi trên thế giới đều bắt nguồn từ đất nước Ý.
Người Ý có niềm tin vào công thức nấu ăn độc đáo hơn là sự cầu kỳ trong chế biến và trang trí món ăn. Khởi nguồn từ sự đơn giản và tinh tế trong mùi vị. Những món ăn của đất nước này đã điểm xuyết một nét rất riêng trên tổng thể nền ẩm thực Châu Âu nổi tiếng. Nước Ý còn tạo được nét riêng với hai loại thức uống nổi tiếng là rượu và cà phê. Họ có những loại rượu vang đặc biệt có thể dùng được bất kể bạn ăn thịt hay cá. Sự kết hợp này làm tăng hương vị tinh tế cho món ăn. Ẩm thực Ý lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.
Ẩm thực Tây Ban Nha gây thương nhớ
Nhắc đến ẩm thực Châu Âu mà không kể về những món ăn truyền thống tinh túy của xứ sở bò tót thì thật thiếu sót. Ẩm thực Tây Ban Nha rất chuộng sử dụng nhiều loại gia vị trong món ăn.Ví dụ như tỏi, dầu ô liu và các loại nước sốt truyền thống.
Món hầm Cocidos
Món hầm Cocidos tuyệt ngon trong danh sách 5 món ăn Tây Ban Nha hấp dẫn. Món hầm Cocidos rất phổ biến đối với người dân Tây Ban Nha. Cũng giống như điệu Flameco quyến rũ và đầy ngẫu hứng. Món hầm truyền thống này với những nguyên liệu cơ bản bao gồm rau tươi, rau khô và các loại thịt. Thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có sự biến tấu sáng tạo thú vị.
Cá tuyết
Người dân Tây Ban Nha đặc biệt thích món cá tuyết muối phơi khô. Món sốt đặc biệt có thành phần là da cá, ớt, tỏi và dầu ô liu. Họ đem cá nấu chung với rất nhiều loại gia vị ưa thích. Cần thêm một ít sốt kem, rim thành một thứ nước sốt sền sệt.
Churros
Để tìm một đại diện cho thức ăn ngọt của đất nước này, người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Churros. Chúng được bán ở khắp mọi nẻo phố Tây Ban Nha. Churros là món bánh ngọt có cách chế biến rất giản đơn. Bột mì được chiên lên, dày khoảng 2 cm và thường nhúng vào sốt sô-cô-la để thưởng thức.
Châu Âu luôn biết cách mê hoặc lòng người từ cảnh đẹp cho đến ẩm thực. Trải nghiệm ẩm thực Châu Âu trong chuyến du lịch chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên trong cuốn nhật ký hành trình của du khách.
Nguồn: intertour.vn