Nếu có dịp đến Tây Nguyên hãy thưởng thức những món này

Nếu có dịp đến Tây Nguyên hãy thưởng thức những món này

Tây Nguyên là vùng đất đầy nắng và gió, núi non hùng vĩ. Người dân nơi đây tận dụng những gì thiên nhiên tạo hóa có sẵn để làm những bữa ăn cho gia đình. Cách chế biến của người dân nới đây cũng rất đơn giản, không cầu kì cũng không quá nhiều gia vị. Nó chân thật, mộc mạc như người dân nơi đây. Ở một nơi xung quanh núi rừng, họ luôn biết tận dùng những gì thiên nhiên đã ban tặng. Luôn giúp đỡ lẫn nhau, dù có gặp người xa lạ người dân nơi đây luôn tận tình giúp đỡ. Không những thế họ luôn siêng năng, chăm chỉ dù trời nắng, hay mưa to gió lớn. Họ có sức chiên đấu rất bền bỉ. Hãy cùng hrv điểm qua những món ngon ở Tây Nguyên có gì đặc sắc nhé.

Đến Tây Nguyên là phải uống rượu cần

​Những ai đã từng đến với đại ngàn mênh mông của rừng núi Tây Nguyên mới thấm thía hết chất men say của núi. Say qua chóe rượu cần của đồng bào dân tộc nơi đây. Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo. Không giống với loại men ở nơi nào trong nước cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu. Làm đủ loại: từ gạo; mì; bắp cho đến bo bo; kê;…để tế lễ các đấng tối cao trong năm.

rượu cần

Cái say của rượu cần không giống cái say của bất cứ loại rượu bia nào. Chất men thơm nồng làm cho du khách lâng lâng ngây ngất. Và kỳ lạ hơn là dẫu say nhưng vẫn cứ uống được mãi. Bởi tiếng cồng chiêng ngân vang giữa cái nắng, cái gió bao la của Tây Nguyên đại ngàn. Hay ánh lửa bập bùng trong bóng đêm hoang sơ của núi rừng sẽ khiến cho du khách không làm sao say khướt.

Cơm lam cũng không thể bỏ qua khi đến đây

Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non.

cơm lam

Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài. Cơm Lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng (những thứ thịt này cũng được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, cơm Lam ngon nhất khi ăn với muối vừng (mè).

Gỏi lá sẽ là món lạ kích thích vị giác của bạn

Lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu để gắp vào đó các loại thức ăn. Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng bóp trộn cùng bột gạo nếp rang.

Nước chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt; muối hạt; ớt cay xanh; hành;… là những gia vị không thể thiếu. Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo, gia vị… rồi ăn cùng một lúc. nhai càng kỹ càng dễ nhận ra nhiều hương vị khác nhau vừa có vị chan chát.  Nó vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.

Măng Le món quà của thiên nhiên ban tặng

Mùa mưa đi dọc các đường quốc lộ Tây Nguyên ta thường bắt gặp không biết bao nhiêu chợ măng. Ngoài măng ra không có hàng hoá gì khác. Người Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng mình trần da đen cháy ngồi như bất động trên những gùi măng le đợi người đến mua.

măng le

Thịt nai sẽ là món thịt rừng thơm ngon cho bữa ăn

Thịt nai món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên chỉ còn phong phú ở Đắc Lắc. Thịt nai nướng thái mỏng ướp với gia vị. Rồi cắt mấy lát gừng nướng riêng để ăn nóng cùng lúc với nai nướng. Thịt nai để sống bên ngoài gặp nhúng vào lẩu rồi ăn kèm với đồ sống mỗi thứ một tý. Hoặc chỉ ăn với rau sa lát hay khế với chuối xanh tuỳ theo sở thích và khẩu vị từng người.
Nai khô không béo ngậy như nai nướng. Vì cách thức và nguyên liệu tẩm ướp khác nhau. Vì vậy mà miếng nai khô ngọt lịm lại được phép nhâm nhi với ly rượu cao nai thì quá tuyệt vời mà ở thành phố miền xuôi thì sao có được!

Gà nướng sa lửa của Tây Nguyên

Gà nguyên con được tẩm ướp đủ loại gia vị buộc chặt vào thanh tre nướng “sa lửa” cho đến khi chín, là món ăn khiến nhiều du khách yêu thích mỗi khi đến Tây Nguyên. Lâu nay người Tây Nguyên vẫn luôn tự hào về món gà nướng sa lửa trứ danh, gà nướng “sa lửa” theo cách dân dã, đậm chất núi rừng.
Hình như chính cái mùi tre tươi chặt vội trong vườn này đã làm nên hương vị đặc biệt của món gà nướng sa lửa.  Khi du khách hóa thân thành người đầu bếp bản địa, tự tay chế biến sẽ còn được tận hưởng cảm giác chờ đợi, háo hức thưởng thức món gà nướng hấp dẫn.
Nguồn: vietnamnet.vn

Sự kiện - Lễ hội