Tây Nguyên là vùng đất đầy nắng và gió, núi non hùng vĩ. Người dân nơi đây tận dụng những gì thiên nhiên tạo hóa có sẵn để làm những bữa ăn cho gia đình. Cách chế biến của người dân nới đây cũng rất đơn giản, không cầu kì cũng không quá nhiều gia vị. Nó chân thật, mộc mạc như người dân nơi đây. Ở một nơi xung quanh núi rừng, họ luôn biết tận dùng những gì thiên nhiên đã ban tặng. Luôn giúp đỡ lẫn nhau, dù có gặp người xa lạ người dân nơi đây luôn tận tình giúp đỡ. Không những thế họ luôn siêng năng, chăm chỉ dù trời nắng, hay mưa to gió lớn. Họ có sức chiên đấu rất bền bỉ. Hãy cùng hrv điểm qua những món ngon ở Tây Nguyên có gì đặc sắc nhé.
Đến Tây Nguyên là phải uống rượu cần
Những ai đã từng đến với đại ngàn mênh mông của rừng núi Tây Nguyên mới thấm thía hết chất men say của núi. Say qua chóe rượu cần của đồng bào dân tộc nơi đây. Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo. Không giống với loại men ở nơi nào trong nước cũng như các quốc gia khác trên thế giới.
Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu. Làm đủ loại: từ gạo; mì; bắp cho đến bo bo; kê;…để tế lễ các đấng tối cao trong năm.
Cái say của rượu cần không giống cái say của bất cứ loại rượu bia nào. Chất men thơm nồng làm cho du khách lâng lâng ngây ngất. Và kỳ lạ hơn là dẫu say nhưng vẫn cứ uống được mãi. Bởi tiếng cồng chiêng ngân vang giữa cái nắng, cái gió bao la của Tây Nguyên đại ngàn. Hay ánh lửa bập bùng trong bóng đêm hoang sơ của núi rừng sẽ khiến cho du khách không làm sao say khướt.
Cơm lam cũng không thể bỏ qua khi đến đây
Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non.
Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài. Cơm Lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng (những thứ thịt này cũng được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, cơm Lam ngon nhất khi ăn với muối vừng (mè).
Gỏi lá sẽ là món lạ kích thích vị giác của bạn
Lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu để gắp vào đó các loại thức ăn. Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng bóp trộn cùng bột gạo nếp rang.