Nhà tù Phú Quốc – địa điểm du lịch rùng rợn hàng đầu Việt Nam

Nhà tù Phú Quốc – địa điểm du lịch rùng rợn hàng đầu Việt Nam

Đất nước Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng về du lịch trên toàn thế giới. Với thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ nhưng không kém phần nên thơ, mơ mộng. Cùng với những bãi biển dài đầy nắng gió, và con người mến khách, thật thà. Tuy vậy, ở Việt Nam cũng không thiếu những địa điểm du lịch rùng rợn mà ít người dám đặt chân đến. Nổi bật nhất trong số đó có lẽ là nhà tù Phú Quốc – một trong những di tích lịch sứ, tái hiện tội ác của quân thù với nhân dân ta. Nhà tù hiện tọa lạc trên hòn đảo du lịch hàng đầu cả nước- đảo Phú Quốc.

Đảo ngọc Phú Quốc – thiên đường du lịch đảo của Việt Nam

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc với các đảo nhỏ xung quanh và quần đảo Thổ Chu. Nằm cách thành phố Phú Quốc ước tính 55 hải lý về phía Tây Nam. Phú Quốc được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. UNESCO đã công nhận Phú Quốc và khu dự trữ sinh quyển ven biển cùng biển Kiên Giang là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2006. Phú Quốc được xác định là trung tâm du lịch sinh thái. Hơn nữa, nơi đây còn là trung tâm thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế. Có rất nhiều cảnh quan đẹp ở đây, chẳng hạn như: vườn Quốc Gia Phú Quốc, An Thới, Dương Đông…

Đặc biệt, khi đến với Đảo Ngọc, bạn không thể bỏ qua nhà tù Phú Quốc. Nơi đây đã chứng kiến tội ác của thực dân, đế quốc qua 6 năm trời đằng đẵng. Là một địa điểm du lịch rùng rợn hàng đầu đất nước.

Tổng quát về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Khu di tích lịch sử ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây vãn cảnh, tham quan. Không giống như những bảo tàng bạn đã từng đến, Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng rõ ràng về tội ác của thực dân xâm lược. Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ tọa lạc ở hòn đảo phía Tây Nam nước ta thuộc tỉnh Kiên Giang. Bạn có thể đến đây bằng xe máy hoặc ô tô. Chỉ cần du khách đi dọc theo đường Trần Hưng Đạo và xa lộ Phú Quốc rồi sau đó rẽ phải vào Nguyễn Văn Cừ, tiếp tục đi thẳng sẽ đến di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc.

Với diện tích khoảng 500km2, di tích nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lên hàng trăm hình thức tra tấn man rợ mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy đọa các chiến sĩ cách mạng ta. Đây là nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản với khoảng 40.000 tù binh

Bên trong nhà tù có gì?

Các khu vực của nhà tù

Trước kia, nhà tù Phú Quốc do Pháp xây dựng để Quốc dân Đảng của Trung Hoa lưu trú tạm thời. Sau này nhà tù được sửa sang và cải thiện lại gồm có 14 khu được đánh số thứ tự chịu sự quản lý do 3 tiểu đoàn quân là 7,8,12 canh giữ.

Nơi đây giam giữ 3000 tù nhân và được phân chia thành nhiều khu nhỏ. Thường một phân khu có thể chứa khoảng 900 tù binh. Ngoài ra nhà tù còn có một phân khu dành riêng để giam giữ tù binh cấp sĩ quan.

Địa ngục trần gian tại Phú Quốc

Tất cả xung quanh các phân khu đều được bao bọc bởi nhiều lớp hàng rào dây kẽm gai đan cột dày đặc với nhiều lớp dây dày.

Nếu để ý kĩ, du khách sẽ thấy từ cửa nhìn vào là mỗi phân khu đề phòng làm việc riêng cho giám thị phân khu. Trong phòng này là nơi để rất nhiều dụng cụ lao động làm việc như: dao làm bếp, búa hay cuốc xẻng,..

Mỗi phân khu các phòng và dãy cách nhau khoảng 5m. Và thường không có hàng rào mà được thiết kế kèo sắt, vách tôn và nóc tôn. Chỉ trừ một số phân khu biệt lập giữa các phòng có hàng rào dây kẽm gai ngăn cách. Chừa lối đi rộng khoảng 0.8m.

Nhiều tù nhân cố vượt ngục

Ngoài ra còn có phòng thẩm vấn hay biệt giam trong mỗi phân khu. Và một phòng dùng làm nhà bếp cho tù binh tự nấu cơm ăn.

Những dấu tích lịch sử

Hàng rào thép gai dày đặc

Cũng chính vì thế mà ở đây có những dấu tích của những cuộc vượt ngục. Có rất nhiều cuộc vượt ngục: những lần lên kế hoạch tổ chức cướp súng của giặc; khi lao động ngoài trại giam để vượt ngục. Những lần phá rào ban đêm đến chảy máu, trầy xước cả tay.

Thậm chí là cả những lần dùng thìa nhỏ xíu để đào hầm. Cho dù tốn rất nhiều thời gian và khả năng thành công ít. Nhưng không làm khuất phục tinh thần, ý chí mãnh liệt của các chiến sĩ khi lâm vào hoàn cảnh khổ cực trong nhà tù Phú Quốc.

Sự tồn tại 6 năm cùng với những mất mát đau thương. Hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương. Nhà tù Phú Quốc thật là điểm đến để lại nhiều cảm xúc cho du khách khi đến đây. Ngày nay nhà tù còn được xây thêm khu trưng bày trong nhà và ngoài trời. Với nhiều hiện vật còn nguyên giá trị lịch sử càng bộc lộ rõ nét những năm tháng ấy.

Còn chần chừ gì mà không xách balo đến Phú Quốc nghỉ ngơi vài ngày. Và khám phá Nhà tù Phú Quốc. Chắc chắn khi ghé đến thăm nhà tù Phú Quốc bạn sẽ thấy tò mò và rất thú vị về điểm đến này.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội