Những món ăn không thể cưỡng lại của nền ẩm thực Hy Lạp

Những món ăn không thể cưỡng lại của nền ẩm thực Hy Lạp

Nhắc đến Hy Lạp người ta thường sẽ nghĩ đến những vị thần thoại cổ đại. Đôi khi là những tòa lâu đài đồ sộ nguy nga. Bên cạnh đó, Hy Lạp còn nổi tiếng về nền ẩm thực phong phú. Hy Lạp có vị trí nằm ở bên bờ địa trung hải. Do đó, ẩm thực Hy Lạp có sự giao thoa giữa các nền ẩm thực khác trên thế giới. Nền ẩm thực Hy Lạp rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là những món ăn mà hrv tin rằng khi đến Hy Lạp du lịch bạn nhất định phải thử qua.

Baklava – Món bánh nổi tiếng của Hy Lạp

Bánh Baklava xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 TCN nên là món ăn lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp. Món ăn này là chính niềm tự hào của ẩm thực Hy Lạp. Bởi nó mang màu sắc riêng của văn hóa ẩm thực nơi đây.Vỏ bánh được làm từ bột mì ngọt, mỏng và mềm. Nhân bánh hấp dẫn và đầy dinh dưỡng với đa dạng thành phần. Thành phần  chủ yếu là quả óc chó nhuyễn trộn đường, hương quế thơm, mật ong ngọt dịu dàng tinh tế.

Bánh Baklava sau khi đã cắt thành những miếng nhỏ thì được nướng chín. Nhờ vậy mà lớp vỏ bánh giòn thơm có thể hòa cùng nhân ngọt béo, bùi. Đây chính là món bánh quốc dân được người dân khắp mọi miền đất nước Hy Lạp yêu thích. Nếu bạn là một tín đồ của đồ ngọt thì nhất định không được bỏ qua món ăn này.

Bánh Baklava

Souvlaki – Thịt nướng kiểu Hy Lạp

Món Souvlaki có nghĩa là thịt nướng. Thông thường tại Hy Lạp, người ta chuộng thịt bò vì thịt bò có vị ngọt tươi. Đặc biệt khi nướng lên sẽ có vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để đổi vị, người dân Hy Lạp cũng có thể thay thế món nướng này bằng thịt cừu hoặc cá.

Thịt nướng Souvlaki sau khi chín vàng đều sẽ được gói trong chiếc bánh nướng mềm thơm, phết thêm muối và dầu olive để tăng hương vị. Souvlaki thường được ăn kèm cùng salad để giữ được độ tươi ngon và đỡ ngán. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này ở tất cả các đường phố của Hy Lạp. Nó thường được ăn ngay trong xiên khi còn nóng.

Dolmadakia- Cơm cuộn lá nho

Dolmadakia là món ăn có hương vị độc đáo mà bạn chắc chắn phải thử nếu có dịp đến Hy Lạp. Đây là món cơm nóng trộn cùng các loại thịt băm nhuyễn, thảo mộc, mùi tây và bạc hà tạo. Món ăn này thường được dùng trong các bữa chính của người dân Hy Lạp.

Sau khi trộn, món cơm Dolmadakia sẽ được gói trong chiếc lá nho. Cuốn cơm Dolmadakia mang đến vị thơm ngon từ cơm trộn, vị chua giòn của lá nho bên ngoài. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn gấp bội phần khi bạn vắt thêm một lát chanh để kích thích vị chua làm tăng vị giác. Sự độc đáo của món ăn này đến từ lớp vỏ lá nho được cuốn ở bên ngoài. Điều này đã tạo nên hương vị rất riêng của món ăn. Hương  vị hòa hợp của các loại nguyên liệu sẽ khiến bạn không thể nào quên đươc.
Dolmadakia

Pastitsio – Mì kiểu Hy Lạp

Pastitsio là món ăn đòi hỏi sự công phu và vô cùng tỉ mỉ trong các chế biến. Nguyên liệu để tạo nên Pastitsio có rất nhiều thành phần nhưng cái cầu kỳ là mỗi một loại nguyên liệu sẽ được xếp thành từng lớp ngay ngắn, tạo nên vẻ ngoài đều tăm tắp. Món ăn này sẽ làm bạn chìm đắm trong hương vị lôi cuốn của ẩm thực Hy Lạp.

Pastitsio hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều lớp: Mì ống, thịt, sốt kem, rau, thảo mộc, các loại hạt… lần lượt xếp chồng lên nhau. Món ăn này đem lại hương vị hoàn hảo nhất khi đem nướng lên. Lớp bỏ ngoài chín vàng thơm phức, khám phá từng lớp của Pastitsio, bạn sẽ chìm đắm trong những cung bậc vị giác khác nhau. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị ẩm thực Hy Lạp, người ta cắt đều từ trên xuống dưới để thưởng thức trọn vẹn. Với vẻ ngoài vừa bắt mắt vừa ngon miệng món ăn thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từng tầng hương vị hòa quyện với nhau sẽ khiến vị giác bùng nổ.

Moussaka- Đặc sản ẩm thực Hy Lạp

Moussaka có nguyên liệu chính bao gồm: cà tím, khoai tây, thịt xay nhuyễn. Đây là món ăn truyền thống hấp dẫn của người Hy Lạp với lớp sốt kem béchamel phủ lên trên làm món ăn thêm mềm và thơm lừng quyến rũ.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, món Moussaka được đem nướng cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu là đã sẵn sàng để thưởng thức. Moussaka đúng chuẩn có mùi thơm của cà và khoai, lẫn đâu đó là vị béo tươi của nước sốt kem hấp dẫn. Vì là món ăn dễ chế biến nên Moussaka thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hy Lạp. Đây là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Hy Lạp mà còn ở thế giới. Món ăn này tiêu biểu cho ẩm thực Hy Lap. Chỉ có ở Hy Lạp bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Moussaka

Trên đây là những món ăn mà bạn nhất định phải thử qua khi đến du lịch Hy Lạp. hrv hi vọng rằng sự giới thiệu của chúng mình sẽ giúp bạn có được chuyến đi hoàn hảo nhất nhé!

Nguồn: travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội