Phở Hà Nội – một hương vị tinh hoa để nhớ

Phở Hà Nội – một hương vị tinh hoa để nhớ

Thủ đô Hà Nội xưa nay vẫn nhộn nhịp và đông vui bởi  văn hóa, ẩm thực nơi đây. Mỗi người con Hà Nội đi xa đều có những kỷ niệm đẹp không thể quên. Đặt chân về Hà Nội, người ta sẽ cảm thấy sự đậm đà trong từng món ăn, từng gia vị không nơi nào có được. Nước dùng, vị thịt ăn kèm với quẩy chắc chắn nhiều người sẽ thích nó. Phở chính là cuộc sống, là màu sắc của Hà Nội

Hà Nội ngàn năm văn hiến, ai từng ghé lại chắc hẳn sẽ ao ước được ăn thử Phở. Phở là một món ăn cổ truyền, tuy đơn giản nhưng hương vị lưu lại đậm hương. Người ta thường nhớ mỗi sáng sớm, phở được bày bán khắp các con phố thủ đô. Thế nhưng, để tìm được một quán ăn đặc biệt, hãy theo chân chúng tôi khám phá nhé !

hà nôi

Phở Hà Nội – những dư vị khó quên

Người thì bảo phở có xuất xứ từ Pháp. Người thì đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng phở ra đời khi người Hoa  sống ở Hà Nội. Những người còn lại thì quả quyết, phở là món ăn truyền thống của dân tộc. Xuất phát từ làng Cồ – Nam Định rồi lan ra khắp nơi.

Những hàng phở lâu đời với đặc trưng riêng. Chúng không lẫn vào đâu đã tạo thành một ‘bản đồ phở’ . Tới đây  ai cũng nên biết đến khi có dịp thưởng ẩm ở mảnh đất Kinh kỳ.

Dạo một vòng quanh phố cổ, những quán phở gần kề nhau trong mạng lưới 36 phố phường. Nhưng mỗi nơi một vị, mỗi quán một vẻ. Hương vị không xen lẫn vào nhau, mà vẻ nào, vị nào cũng làm người ăn phải nhớ. Hơn hết phải thương, phải kiếm cái cớ để quay lại thêm đôi ba lần.

Độc đáo phở Hà Nội – Phở Thìn Lò Đúc

Phở Thìn sống với người sành ăn Hà Nội cũng ngót nghét hơn 40 năm nay. Quán nằm khiêm nhường ở số 13 Lò Đúc. Mỗi sáng sớm, nhất là độ cuối tuần, khách vào ra không xuể. Phải ngồi san ra ngoài tại con ngõ gần cạnh. Ở đây nổi bật nhất là phở bò tái lăn. Thịt bò tươi ngon, xào hơi tái trên lò lửa nhiệt độ cao, dậy mùi với gừng, tỏi phi thơm trong lớp mỡ đun nóng già đủ nhiệt.

Nước dùng được chan vào bát phở phủ một lớp mỡ bóng loáng. Vị béo ngậy, chan trên lớp hành lá cắt vát, phủ ngập bát. Một tô phở Thìn Lò Đúc có giá 60.000 đồng. Giá các tô phở có thể lên tới hơn 100.000 đồng nếu khách hàng gọi thêm đồ ăn kèm như quẩy (10.000 đồng), trứng chần (10.000 đồng/quả) hay gân bò (20.000 đồng)…

phở thìn

Phở gia truyền Bát Đàn

Phở Bát Đàn, tên đúng hơn là phở Gia Truyền. Tuy nhiên, người ta hay kháo nhau với tên gọi phở xếp hàng. Bởi sáng nào trước cửa quán cũng là dòng người xếp hàng dài trật tự để mua phở.

Không phải tự dưng mà người ta phải nhẫn nại và bỏ công để có thể thưởng thức tô phở ở đây như vậy. Tồn tại hơn 70 năm, tiệm phở gia truyền số 49 Bát Đàn vẫn giữ được hương vị phở bò truyền thống Hà Nội. Nước lèo trong veo, thơm phức, vị ngọt theo từ đầu lưỡi đi vào, thịt bò tươi mềm như muốn tan trong miệng, sợi phở dai.

Điều tạo nên sức hút với khách lần đầu đến quán có lẽ là dòng người xếp hàng chờ vào quán ăn phở cứ như vào thời bao cấp. Thậm chí, những sáng cuối tuần đông khách, nhân viên không kịp phục vụ, người đến quán còn chủ động tự bưng đồ đến bàn ăn khi tới lượt mình. Dù vậy, giữa hàng trăm nghìn quán phở của Hà Nội, phở Bát Đàn vẫn giữ được chân khách tới thưởng thức bởi thương hiệu phở ngon và hương vị truyền thống nhất đất Kinh kỳ.

Phở 10 Lý Quốc Sư

Khắp dọc các con đường ở Hà Nội, đâu đâu cũng thấy chi nhánh phở Lý Quốc Sư. Nhưng muốn thưởng thức tô phở ngon nhất, đúng vị nhất thì phải lên địa chỉ gốc. Đó là số 10 Lý Quốc Sư, nép mình bên ngã ba gần Nhà thờ lớn Hà Nội.

Phở Lý Quốc Sư hút hồn người ăn bởi mùi thơm đặc biệt của mắm khiến từng miếng phở thêm dậy vị. Nước lèo ninh từ xương cục, xương ống, xương bò. Nhiều quán phở cũng ninh xương để lấy nước dùng như vậy. Nhưng hương vị của phở Lý Quốc Sư vẫn đặc biệt hơn bởi cách pha chế. Người ta sử dụng các loại gia vị và thời gian hầm xương.

Người sành ăn, đón tô phở từ nhân viên, sẽ nếm một chút nước phở béo ngọt, vị đậm mà không ngấy. Rồi gắp thêm miếng thịt, không quá mỏng cũng không quá dày, mới đưa tới môi thôi đã thấy vị ngon đọng lại nơi đầu lưỡi, chỉ muốn nó ở đó mãi không thôi.  Vị tươi của thịt, vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện vào nhau. Đến khi thưởng thức sẽ ăn bánh phở và rau thơm, ớt tỏi đi kèm.

tiệm phở lý quốc sư

Ghé thăm Hà Nội đừng quên tới những địa điểm độc đáo trên để được thưởng thức. Phở được bán quanh năm nên lúc nào muốn ăn hãy tìm tới nhé !

Nguồn:tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội