Phong cách trong ẩm thực đặc sắc của người Indonesia

Phong cách trong ẩm thực đặc sắc của người Indonesia

Indonesia nổi tiếng với hàng loạt địa điểm du lịch nghỉ dưỡng. Tiêu biểu là đảo Bali, nổi bật với vẻ đẹp nguyên sơ, hoà mình vào thiên nhiên. Hay là hàng loạt hòn đảo đẹp thơ mộng tựa thiên đường nhân gian, níu chân du khách ở lại. Nơi đây cũng là nơi có nền văn hoá ẩm thực phong phú và đặc sắc vô cùng. Điều này cũng giúp Indonesia trở thành điểm đến thú vị với mọi du khách thăm quan. Hôm nay hãy cùng hrv.com khám phá những phong cách ẩm thực Indonesia đặc trưng nhất nhé!

Dấu ấn từ gia vị độc đáo

Ẩm thực tại Indonesia đặc trưng với việc sử dụng nhiều gia vị như gừng, nguyệt quế, cây hồi, đinh hương, me, vỏ nhục đậu khấu. Ngoài ra, người dân cũng thích sáng tạo các món ăn với gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như rau húng, chanh…

Ớt và tiêu đỏ cũng được xem là những loại gia vị chính. Do đó hầu hết món ăn của người Indonesia có vị cay xé lưỡi. Bên cạnh ớt, các khẩu phần ăn tại quốc đảo này nhất định không thể thiếu đậu phộng và nước cốt dừa.

Sốt truyền thống sambal

sambal

Sambal là món truyền thống mà trong bữa ăn của người Indonesia không thể thiếu. Đây là loại nước sốt chấm có thành phần chính làm từ ớt đỏ, thường dùng ăn kèm với các món khác.

Hầu hết tại gia đình Indonesia, con gái lớn lên sẽ được người mẹ truyền lại cách làm món sambal. Mỗi gia đình có thể biến tấu món ăn này với nhiều hương vị khác nhau. Có 300 loại sambal khác nhau. Tiêu biểu là sambal cá nướng, cá chiên, cá khô hay chế biến từ gà hoặc bò. Nhưng phổ biến và dễ làm nhất là loại sambal java. Cách thức làm cũng không quá cầu kỳ. Ớt đỏ, tỏi, gừng, cà chua được chiên sơ, mắm tôm khô được đem hơ trên lửa cho mềm. Tán nhuyễn tất cả thành phần trên lại với nhau, nêm thêm chút muối, đường, nước cốt chanh là hoàn tất. Hiện nay, một số sambal làm sẵn đã được bày bán trong các siêu thị ở nhiều quốc gia.

Người dân bản địa ăn bằng thìa, nĩa hoặc bốc tay

Người Indonesia thường ăn bằng thìa trong tay phải và nĩa trong tay trái. Người Indonesia ở các vùng quê thường ăn bằng tay. Thức ăn vì thế được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Người Indonesia không sử dụng dao trên bàn ăn như người phương Tây. Tại đây, dân thành thị thường cầm thìa ở tay phải và nĩa ở tay trái. Người Indonesia ở các vùng quê thường ăn bằng tay. Tuy nhiên, một số vùng như Tây Java hoặc Tây Sumatra, người dân có thói quen dùng tay bốc ăn. Đũa chỉ thường xuất hiện tại những quán ăn Trung Quốc, nơi bán các món mì…

Cơm được nấu với nước cốt dừa thơm béo

Gạo là lương thực chính của người Indonesia giống như nhiều quốc gia châu Á khác. Nét độc đáo trong cách nấu cơm ở “xứ sở vạn đảo” này là họ thường thêm nước cốt dừa vào lúc cơm gần chín. Người dân cũng thường lót một ít lá dứa bên dưới để làm dậy hương thơm của hạt cơm béo, mềm.

Bữa cơm đãi khách được chuẩn bị đặc biệt và nồng hậu

phong cách bữa cơm đãi khách

Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo cách đặc biệt. Thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn và đặt ở giữa nhà. Theo tục lệ, nếu khách được mời dùng một bữa cơm như thế, không nên ăn hết mà mỗi món nên chừa lại một ít để chứng tỏ rằng mình đã no và bữa cơm hợp khẩu vị.

Phong cách ẩm thực đặc trưng ở đảo Bali (Indonesia)

Nói đến ẩm thực Indonesia, phải nhắc đến phong cách ẩm thực độc đáo của người dân trên đảo Bali. Phong cách ăn uống giản dị đi kèm với những điệu múa truyền thống duyên dáng là một nét đặc trưng khó quên cho những du khách khi đặt chân lên hòn đảo này. Trong khi đại đa số dân ở Indonesia theo đạo Hồi, thì dân đảo Bali lại theo Ấn Độ giáo.

Sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo cũng như tách biệt giữa các hòn đảo đã khiến mỗi vùng tại Indonesia đều có phong cách ăn uống khác nhau. Trong đó, phong cách ẩm thực độc đáo của người dân trên đảo Bali là một điều thú vị không thể không nhắc đến.

Bữa ăn hàng ngày bình dị của người Bali

Bữa ăn ở đây diễn ra rất nhanh chóng. Mỗi người tự ăn tại góc bếp hay ở bất cứ đâu mà họ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh. Thức ăn được người phụ nữ trong gia đình nấu vào các buổi sáng và để sẵn trong bếp. Mâm cơm chung của cả gia đình chỉ diễn ra vào các ngày lễ như Odalan, Galungan, Nyepi hay những lễ hội dân tộc đặc thù tại đây.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội