Tây Ninh – Hoa anh đào miền tây khoe sắc rực rỡ

Tây Ninh – Hoa anh đào miền tây khoe sắc rực rỡ

Nhắc đến miền tây hay còn gọi là miền sông nước của miền Tây Nam Bộ, ngoài những miệt vườn trái cây châu thổ bạt ngàn, những chợ nổi Ngã Năm, Ngã Bảy nhộn nhịp…Nhưng người ta quên rằng để cho phong cảnh của miền Tây Nam Bộ này càng thêm màu sắc rực rở thì không thể không nhắc đến loài “hoa anh đào miền tây” khiến bao du khách chìm đắm trong những ngày đặng tuyệt đẹp ở nơi đây, nhưng lần này hãy để hrv đem đến cho mọi người loại hoa anh đào khoe sắc cực kì rực rỡ ở Tây Ninh nhé.

Hoa anh đào miền tây khoe sắc rực rỡ ở Tây Ninh

Thời gian gần đây, nhiều người có dịp đi trên bờ kênh Tây (ấp 5, xã Trà Vong, huyện Tân Biên) đều không khỏi trầm trồ trước hàng cây ô môi nở hoa rực rỡ tựa hoa anh đào.

Hàng ô môi có hơn 20 cây, mỗi cây được khoảng 4 năm tuổi, cao hơn  5 mét. Hàng cây trải dài gần 200 mét, dọc theo bờ rào vườn cây ăn trái của người dân. Một người dân địa phương cho biết, năm nào cũng vậy, cứ khoảng vào thời điểm này là hàng ô môi ra hoa rất đẹp và kéo dài khoảng 1 tháng mới tàn.

hoa lúc sáng sớm

Vậy nhưng, Khải Đơn kể với chúng tôi về một ý nghĩa khác của loài hoa gây “nghiện” này, đó đơn giản là vì bên trong trái ô môi chứa nhiều ô nhỏ, mà mỗi ô này chứa thịt của trái, nên người miền Tây quen gọi là ô môi. Đơn giản thế thôi. Giai thoại nào thì cũng có lý lẽ riêng, vậy nhưng điều chúng tôi say sưa nhất suốt dọc đường vẫn là những câu chuyện vui lẫn buồn man mác về ký ức tuổi thơ của người bạn dẫn đường gốc miền Tây.

Du khách rất ấn tượng với loại hoa anh đào

Hiện nay, hàng cây ô môi đã ra nhiều lá non để bắt đầu chu kỳ sinh trưởng mới. Tuy nhiên, trên cành vẫn còn nhiều chùm hoa. Nhiều người dân đi ngang bờ kênh này thường rủ nhau dừng lại chụp ảnh lưu niệm. Một số tay máy từ các nơi khác cũng tìm đến đây quay phi, chụp ảnh.Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe anh trình bày như vậy. “Anh lẩn thẩn gì vậy?”. Lo gì thì lo chứ lo mất giống ô môi thì thật ít người nghĩ tới. Rồi cả đoàn chợt giật mình, giờ tỉnh nào; địa phương nào cũng đua nhau làm khu đô thị, mở khu công nghiệp; liệu rằng mai đây có còn đất trồng ô môi nữa không.

Nguồn gốc của cây hoa anh đào

Cây ô môi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khi trưởng thành, thân cây cao đến 20 mét. Loài cây này thích hợp thổ nhưỡng ẩm ướt, vì vậy chúng sinh trưởng tốt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ nước ta. Ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang v.v… loài cây này được nhiều người trồng làm cảnh, tạo bóng mát. Vào mùa ra hoa, lá trên cành rụng hết chỉ còn lại một màu đỏ hồng; tuyệt đẹp và vì thế, chúng được ví như “hoa anh đào miền Tây”.

cây hoa anh đào

Trái ô môi to gần bằng nửa cổ tay người lớn, dài khoảng 30 cm; khi chín, có màu đen thẫm. Róc bỏ lớp vỏ cứng, bên trong có nhiều ô hình tròn. Mỗi ô có một hạt và có lớp nhựa dẽo màu đen. Khi cắn miếng ô môi vào miệng, có vị chua ngọt. Trái ô môi không có giá trị dinh dưỡng nên không ai trồng để kinh doanh; nhưng loài cây này gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của người dân miền sông nước.

Ở tỉnh ta có nhiều sông, suối, ao hồ cũng phù hợp để loài ô môi sinh sống. Nếu Tây Ninh chú trọng trồng loại “hoa anh đào miền Tây” vào những khu du lịch sinh thái, có thể chúng sẽ tạo thêm điểm nhấn.

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội