Top 3 lễ hội truyền thống nổi bật tại Điện Biên

Top 3 lễ hội truyền thống nổi bật tại Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi nằm ở vùng núi cao Tây Bắc của Tổ quốc. Với nền văn hoá có một sự giao thoa, chắt lọc một cách tinh tế, thể hiện rõ nhất ở các lễ hội truyền thống. Đây là địa điểm du lịch không thể bỏ qua của khách du lịch. Những rừng hoa bạt ngàn nằm giữa các vùng đồi núi, những điệu múa tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn. Điện Biên là nơi gặp gỡ và cư trú rất nhiều anh em: Kinh, Thái, Mông, Tày, Nùng…Trong đó, Thái là dân tộc đông dân nhất ở đây.
Lễ hội truyền thống dường như trở thành nét văn hoá tiêu biểu của vùng đất này. Hãy theo chân hrv để xem ở đây có những gì nhé !
Múa xoè

Hội Hoa Ban – gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đôi nét về Hội Hoa Ban

Khi thời tiết bắt đầu nắng ấm, sự xuất hiện của những cơn mưa xuân. Đây là dịp hoa ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng, người Thái Tây Bắc lại đi trẩy hội hoa ban. Lễ hội Hoa Ban là lễ hội truyền thống và đặc sắc lâu đời của người dân nơi đây. Không khí của vùng đất phía Tây Bắc này lại ngập tràn sự nhộn nhịp, tươi vui hơn.

Tháng ba về giống như một lời hẹn ước của vùng đất này. Màu tím của Hoa Ban lại phủ khắp chốn như một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Nhiều du khách đã chọn thời điểm này để đến với Điện Biên và thưởng thức nét văn hóa lễ hội Điện Biên đặc sắc mỗi năm 1 lần này. Đây cũng là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân Điện Biên.

Hoa ban

Hội hoa ban Điện Biên có gì?

Hằng nằm, lễ hội Hoa Ban tại Điện Biên thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Lễ hội Hoa ban là niềm tự hào của đồng bào của 19 dân tộc anh, em tỉnh Điện Biên. Lễ hội cầu cho mưa thuần gió hòa, mùa màng bội thu của đồng bào dân tộc Thái ở Điện Biên.

Thông thường thì lễ hội Hoa Ban sẽ được tổ chức vào giữa tuần của tháng 3 hàng năm. Lễ hội do tỉnh Điện Biên tổ chức. Đến với lễ hội Hoa Ban, du khách sẽ được trải nghiệm vô cùng nhiều những hoạt động đặc sắc tại nơi này. Cụ thể:
  • Thưởng thức hoạt động nghệ thuật “về miền Tây Bắc”
  • Thưởng thức những hoạt động quà tặng và triển lãm tranh.
  • Thưởng thức ẩm thực Điện Biên mang tên “Hương sắc Điện Biên”
  • Các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao, các màn trình diễn trang phục dân tộc,…

Ngắm cánh rừng hoa ban, tham quan quan quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Ngoài ra còn được tìm hiểu về phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số. Và không thể thiếu việc tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng tại vùng đất này.

Các khu vực dễ bắt gặp những cánh rừng ban là ở Na Ư- Điện Biên hay Sa Lông – Mường Chà. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Điện Biên sẽ không tổ chức Lễ hội hoa ban vào năm 2021.

Ngắm hoa ban từ trên cao

Lễ hội Thành Bản Phủ – hoạt động văn hóa, tâm linh thường niên

Đôi nét về Lễ hội Thành Bản Phủ

Thành Bản Phủ là một công trình kiến trúc quân sự trấn thủ vùng biên cương, gợi nhớ lại cuộc khởi nghĩa. Khi nhắc tới văn hóa lễ hội Điện Biên thì chắc chắn không thể không kể đến lễ hội Thành Bản Phủ. Lễ hội Thành Bản Phủ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một trong những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc mà bất cứ ai cũng không thể nào quên.

Lễ hội Thành Bản Phủ diễn ra như thế nào ?

Lễ hội này được tổ chức vào 2 ngày 24 – 25/2 âm lịch. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến công lao của vị lãnh tụ Hoàng Công Chất. Những người đã chiến đấu hết mình trong cuộc chiến với giặc Phẻ khi chúng chiếm đóng Mường Then – Điện Biên. Đồng thời cũng là để tưởng nhớ đến cả các vị tướng khác như tưởng Khanh, tướng Ngải và toàn bộ nghĩa quân.

Lễ hội Thành Bản Phủ

Lễ hội Thành Bản Phủ sẽ được khai hội bằng những tiếng trống rền vang vô cùng khí thế và oai hùng. Tiếp theo sẽ đến nghi thức Chào Cờ và mặc niệm để tưởng nhớ đến các vị anh hùng, liệt sỹ. Những người đã hy sinh để tổ quốc thanh bình như hôm nay. Tiếp theo sẽ đến phần Chúc văn giỗ tướng quân. Và chúc văn này sẽ gồm có 3 phần khác nhau. Cụ thể:
  • Mở đầu bằng nhạc đệm anh linh, hùng tráng.
  • Nghi thức rước và dâng lễ vật.
  • Sân khấu hóa để tái hiện lại lịch sử hào hùng.

Lễ hội Hạn Khuống – nét sinh hoạt văn hóa độc đáo

Đôi nét về lễ hội Hạn Khuống

Hạn khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Thái, Điện Biên. Lễ hội Hạn Khuống được xem là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Bắc. Đây là một hoạt động văn hóa được đánh giá là lành mạnh, có sự sáng tạo. Thông qua những lời hát chuyện kể với một không khí ấm cúng của người dân tộc Thái sinh sống tại Điện Biên.

Lễ hội Hạn Khuống diễn ra như thế nào?

Lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa của tháng 11, thời điểm giữa mùa thu và mùa đông. Người ta sẽ chọn một khoảng đất rộng và thoáng để tổ chức lễ hội này. Các thanh niên nam thanh, nữ tú sẽ dựng một chiếc sàn cao chừng 1,5m với hàng rào bao quanh bằng loại phên mắt cáo và chỉ chừa ra khoảng không gian để ra vào sàn.

Lễ hội này sẽ được tổ chức khi bếp lửa đã lên hồng vào ban đêm. Toàn bộ thanh niên nam thanh, nữ tú đến với lễ hội này để hát hò, tìm hiểu và làm quen với nhau. Với những màn hát đối đáp sẽ diễn ra cho tới tận khi trời sáng thì mọi người mới chia tay nhau để ra về.

Hạn Khuống
Cứ tiếp tục như thế đến đêm hôm tiếp theo, lễ hội Hạn Khuống sẽ do bên gái tổ chức. Thực chất là tổ chức một cuộc vui để các thanh niên nam nữ tìm hiểu bạn đời cho mình. Lễ hội giúp con người thêm yêu cuộc sống, nhìn cuộc sống tốt đẹp hơn.
Trên đây 3 lễ hội truyền thống nổi tiếng tại được tổ chức hàng năm tại vùng đất này. Bạn thấy ấn tượng với lễ hội nào nhất? Hãy một lần đến và trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất Điện Biên nhé.
Nguồn: justfly.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội