Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng tại Bắc Ninh

Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng tại Bắc Ninh

Bắc Ninh là vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa, vùng đất của các lễ hội nổi tiếng. Được biết đến với những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào đã đi vào tiềm thức của người dân đất Việt bao đời nay. Mỗi năm, toàn tỉnh Bắc Ninh diễn ra hơn 300 lễ hội lớn và nhỏ khác nhau. Bắc Ninh hứa hẹn là địa điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách muốn tìm hiểu cuộc sống và văn hóa truyền thống của làng quê Bắc bộ xưa.

Hãy theo chân chúng tôi khám phá 4 lễ hội nổi tiếng nhất tại Bắc Ninh nhé!

Top 5 lễ hội nổi tiếng tại Bắc Ninh

Hội Lim

Hội Lim là lễ hội lớn, lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh trong dịp đầu năm mới. Lễ hội còn được xem là niềm tự hào của người dân địa phương nơi đây. Trong lễ hội, du khách sẽ được xem những buổi nghi lễ trang nghiêm, cùng các hoạt động tín ngưỡng tâm linh.

Sau khi các hoạt động phần lễ đã được diễn ra xong xuôi, du khách có thể đi tham quan lễ hội với rất nhiều chương trình đặc sắc. Một số chương trình phải kể đến phần hát quan họ, giai điệu truyền thống của người dân Bắc Ninh. Bên cạnh đó, du khách đi trẩy hội Lim còn có cơ hội tham gia rất nhiều các hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi giải trí đầy hấp dẫn như: Chọi gà, đấu vật, chọi chim, đu quay, tổ tôm điếm,…

  • Địa điểm diễn ra hội Lim: Đồi Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
  • Thời gian diễn ra hội Lim: Hội chính được tổ chức hàng năm vào ngày 13/1 (Âm lịch)

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh covid 19 ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, lễ hội nổi tiếng nhất ở vùng quê Kinh Bắc – Bắc Ninh không được tổ chức. Hội Lim

Lễ hội Đền Đô

Hội Đền Đô là lễ hội sôi nổi, hấp dẫn nhất ở Bắc Ninh. Hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự. Du khách đến đây sẽ có cơ hội tham gia lễ rước kiệu tại Đền Đô để tưởng nhớ vua Lý Thái Tổ. Ông là người đã mở ra trang sử sách mới, đem sự bình yên, thịnh vượng cho đất nước.

Tiếp đến bạn sẽ được khám phá phần hội. Phần hội rất nhiều các hoạt động dân gian và trò chơi giải trí hấp dẫn như: Hát quan họ, đấu vật, đua thuyền, thi cờ người, thi nấu cơm, gói bánh,…Sau khi vui chơi tại lễ hội xong, bạn cũng đừng quên ghé thăm Đền Đô hay còn gọi là đền Lý Bát, Cổ Pháp điện. Đây là nơi thờ những vị vua thời nhà Lý, được xây dựng theo kiến trúc kiểu cung điện vô cùng độc đáo.

  • Địa điểm diễn ra lễ hội: Làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn.
  • Thời gian: Từ ngày 14 – 16/3, lễ hội chính thức được tổ chức ngày 16/3. Đây là ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi, có lễ trình thánh, rước kiệu long trọng.

lễ hội Đền Đô

Với những giá trị văn hoá lịch sử truyền thống, lễ hội Đền Đô như tiếng gọi cội nguồn. Nhắn nhủ các thế hệ mai sau hãy biết trân trọng và gìn giữ tinh hoa cha ông bao đời xây đắp.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho nhằm tưởng nhớ đến những công lao to lớn của bà. Không chỉ là lễ hội truyền thống, đặc sắc ở Bắc Ninh mà lễ hội đền Bà Chúa Kho còn là nơi cầu mong tài lộc, may mắn cả năm. Hằng năm thu hút hàng  hàng nghìn lượt khách đến cúng tế. Trong số đó rất nhiều những thương gia, những người kinh doanh buôn bán. Những mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tâm. Đơn giản là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ. Cầu kỳ hơn thì con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy dâng lên Bà Chúa Kho.

Bên cạnh nghi lễ dâng hương, vay vốn Bà Chúa Kho, lễ hội đền Bà Chúa Kho còn diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa như: chọi gà, cờ tướng, tổ tôm… thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia. Nếu có dịp đến Bắc Ninh dịp đầu năm mới, bạn đừng bỏ qua mùa lễ hội Bà Chúa Kho để hiểu rõ hơn về truyền thống và vẻ đẹp của văn hóa tín ngưỡng nơi đây.

  • Địa điểm: Nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.
  • Thời gian: Ngày hội được khai mạc bắt đầu từ ngày 14/1 âm lịch hàng năm

Cổng đền bà chúa kho

Lễ hội chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp nổi tiếng với bức tượng Phật Quan Âm nghìn tay, nghìn mắt bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Đây là ngôi chùa được xếp hạng là di tích quốc gia. Chính vì thế hàng năm, ngôi chùa đón tiếp hàng ngàn lượt khách tới tham quan. Vào ngày lễ hội, ngôi chùa Bút Tháp lại càng trở nên đông đúc hơn và trở thành lễ hội truyền thống lớn, nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh.

Cũng giống như các lễ hội khác, lễ hội chùa Bút Tháp được chia ra làm 2 phần chính:

Phần lễ: gồm các hoạt động tín ngưỡng như: Dâng hương, ễ cúng Phật, lễ cũng Tổ,… và những hoạt động trong phần lễ này thường được tổ chức tại khu nội tự của ngôi chùa.

Phần hội bao gồm các chương trình văn nghệ, các hoạt động trò chơi dân gian, thú vị khác nhau như: Múa hát, thi thả chim bồ câu, thi cờ tướng, bóng bàn,… Các hoạt động thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, còn có sự tham gia, giao lưu của nhiều đoàn văn nghệ, thể thao ở các tỉnh khác như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên…

  • Địa điểm: Nằm tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.
  • Thời gian: Diễn ra ngày 23 – 24/3 âm lịch hàng năm.

Hội chùa Bút Tháp

Lễ hội chùa Phật Tích

Một trong những lễ hội truyền thống không thể bỏ lỡ khi du lịch Bắc Ninh. Du khách tới đây dâng hương lễ Phật, cầu mong may mắn, tài lộc. Ngoài ra, lễ hội còn giúp du khách hiểu hơn về những di tích lịch sử đặc sắc bên trong chùa vô cùng thú vị này.

Cũng giống các lễ hội khác, phần hội gồm các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tại trung tâm lễ hội. Bạn có thể trải nghiệm các trò chơi dân giải giải trí vô cùng thú vị. Sau khi khám phá xong lễ hội, bạn đừng quên đi tham quan bức tượng Đại Phật tượng lớn nhất Việt Nam. Bức tượng Phật được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia (2002).

  • Địa điểm: Tọa lạc trên núi Lan Kha thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.
  • Thời gian: Từ ngày 3 – 5/1 âm lịch hàng năm

Hội chùa Phật Tích

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của hrv. Hy vọng với những chia sẽ bổ ích của hrv sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về những lễ hội ở Bắc Ninh. Hãy lưu lại bài viết, có thể bạn sẽ cần đến nó đấy!

Nguồn: dulichfun.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội