Top 5 món ngon thi vị – đặc sản ẩm thực Malaysia

Top 5 món ngon thi vị – đặc sản ẩm thực Malaysia

Malaysia còn được biết đến với cái tên đơn giản, thuần Việt hơn là “Mã Lai”. Cách đọc này bắt nguồn từ phiên âm tiếng Trung. Malaysia tiếng Trung được đọc thành Ma-lai-si-ya nghĩa là Mã Lai Tây Á. Sau đó người Việt đọc lại và đơn giản đi là “ Mã Lai”. “ Mã Lai” là nước đa dạng về sắc tộc nên ẩm thực Malaysia cũng phong phú và đa dạng không kém.

Ẩm thực Malaysia chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực Trung Hoa và Ấn Độ. Bên cạnh đó, ẩm thực nước này cũng chịu ảnh huởng từ văn hóa Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh. Cảnh đẹp và văn hóa độc đáo của Malaysia thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, nét đặc trưng đầy màu sắc trong ẩm thực Malaysia mới là lý do chính chính phục khách du lịch. Cùng mình điểm qua 5 món ăn truyền thống không thể bỏ lỡ khi du lịch Malaysia.

Nasi Lemak – quốc túy ẩm thực Malaysia

Mặc dù phổ biến tại nhiều quốc gia như Singapore, Thái Lan… Nasi Lemak được xem là món ăn truyền thống của Malaysia. Nếu có kế hoạch đến đất nước này, bạn không nên bỏ qua hương vị đúng chuẩn, đậm đà ở đây. Thay vì dùng nước lã, người dân địa phương sẽ nấu chín gạo cùng cốt dừa. Bát cơm thơm ngon sẽ được bày ra đĩa ăn kèm với dưa chuột, cá con chiên, lạc rang và nước sốt đặc biệt. Ngoài ra, món ăn còn có thể thêm trứng luộc, rau cải, mực sốt cay, cà ri gà hoặc bò kho.

Ẩm thực Malaysia

Satay ăn kèm bánh Ketupat – đặc sản người “ Mã Lai”

Có mặt từ nhà hàng đến quán ăn bình dân trên đất nước này, bạn dễ dàng thưởng thức Satay truyền thống trong ẩm thực Malaysia ở đây. Khá giống thịt xiên, điều tạo nên sự khác biệt cho món ăn có lẽ là các nguyên liệu đi kèm... Nước chấm được làm từ thịt nấu đậu sốt cay. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm với hành tây, dưa leo, Ketupat. Ketupat là một loại bánh gạo gói trong lá cọ rất ngon và nổi tiếng..

Kuih – món dimsum của Malaysia

Được làm bằng cách hấp hoặc chiên, Kuih là một loại bánh hơi giống món dim sum của người Hoa. Món ăn truyền thống trong ẩm thực Malaysia này khá đa dạng từ nguyên liệu, màu sắc. Tuy nhiên, bạn nên thử một số loại nổi tiếng như Karipap, Kuih Koci, Kuih Lapis, Pisang Goreng… Món ăn nhẹ có mặt từ quầy bán hàng lề đường đến những nhà hàng và các khu mua sắm sang trọng, hơn nữa giá cả lại phải chăng nên bạn có thể tha hồ thưởng thức.

Cơm lá chuối – hương vị ẩm thực Malaysia

Món ăn độc đáo này bao gồm cơm, rau, cà ri, dưa chua. Tất cả sẽ được bày trên lá chuối bởi vì người Malaysia cho rằng điều đó có thể giúp tiêu hóa tốt hơn và làm dậy mùi thơm của cơm... Tùy thuộc vào cách chế biến của từng nhà hàng, món ăn mỗi nơi sẽ mang một hương vị khác nhau. Bạn có thể gọi thêm bánh cá chiên, cà ri, đầu cá… Giá cả cho món cơm lá chuối truyền thống khá rẻ. Nếu bạn gọi các món ăn thêm, nhà hàng có thể sẽ tính tiền nhiều hơn.

Biryani – món ăn độc đáo trong ẩm thực Malaysia

Biryani theo tiếng Ba Tư có nghĩa là chiên hoặc nướng. Món ăn này được làm từ gạo Basmati, cây thì là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi… ăn kèm rau và thịt. Cơm của món ăn này khá nổi bật bởi màu cam hoặc nâu nhạt và vị thơm rất riêng. Bạn có thể thêm một ít đường, rau cải ngâm chua, cà ri gà hay cừu để món cơm ngon thêm phần hấp dẫn.

Ẩm thực Malaysia

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức về văn hóa ẩm thực Malaysia. Nền ẩm thực đa dạng, phong phú pha trộn nhiều màu sắc. Đây là 5 món ăn truyền thống chiếm trọn trái tim của người dân “ Mã Lai”. Không chỉ vậy, các du khách quốc tế cũng rỉ tai nhau đến, thưởng thực nền ẩm thực độc đáo này. Thưởng thức món ăn nơi đây, các thực khách không tiếc lời khen ngợi. Điều đó góp phần đưa văn hóa ẩm thực Malaysia vươn ra tầm thế giới. Nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này thì đây là 5 món mà bạn không thể bỏ qua.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội