Đặc sản miền Trung là một văn hóa ẩm thực đặc sắc ở nước ta; nói đến đặc sản thì thực sự đến với Việt nam là rất nhiều nhưng trong đó không thể không kể đên đặc sản miền trung. Với nhiều món ăn đa dạng và bắt mắt và mang lại hương vị cũng như cách chế biến rất riêng biệt, chỉ xem thôi cũng đủ khiến ta thấy đói và muốn thưởng thức ngay. Các món ăn tuy đa số đều dân giả và đơn sơ nhưng nó cũng được chế biến một cách tỉ mỉ, cẩn thận, thanh lịch và nhẹ nhàng đậm chất của người miền trung.
Hãy cùng hrc tìm hiểu đặc sản miền trung là gì? và xem nhưng món đặc sản đó sẽ như thế nào nhé.
Đặc trưng riêng của ẩm thực miền Trung
Miền Trung Việt Nam không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu hay địa hình tốt. nhưng chính vì thế mà con người miền Trung tần tảo biết trân quý từng nguyên liệu, sản vật. toàn cầu ẩm thực ở miền Trung chẳng phải là phong phú nhất tuy nhiên chắc chắn có chiều sâu riêng.
Các món ăn tuy đa số đều dân giả tuy nhiên được chế biến một cách cẩn thận; tỉ mỉ, thanh lịch và nhẹ nhàng. Người Trung cũng thích ăn cay và mặn nên hai vị này khá nổi bật trong những món ăn. Những tỉnh có nền ẩm thực Điển hình phải kể đến Huế, Quảng Nam và Nha Trang, Đà Nẵng.
Món ăn miền Trung dễ làm nhất
Ở miền Trung; hầu hết các món ăn đều được chế biển rất dễ dàng tuy nhiên không kém phần đậm đà, bởi người miền Trung quan niệm món ăn phải đậm đà thì mới ngon. Những món ăn chỉ được chế biển từ những thứ gia vị rất đơn giản cất trong kệ tủ như: tiêu, muối, nước mắm, đường… Nhưng lại tạo nên những món ngon khó cưỡng:
Bánh tráng cuốn thịt heo
Có lẽ đây là món ăn dễ làm nhất ở miền Trung;bạn chỉ cần dễ dàng là lựa thịt ba chỉ thật ngon. Sau đấy đem luộc chín, lúc luộc nhớ cắt một ít hành để thịt chín thơm hơn. Thịt heo chín thái lát mỏng. Bánh tráng cuốn rau sống với thịt heo chấm nước mắm ớt tỏi và cho vào miệng. Bạn đã có một món đặc sản Quảng Nam mà mọi nhà đều ăn rồi nhé!
Mì Quảng
Sợi mì Quảng được chế biển từ bột gạo ngâm nước đem xay mịn. Nước gạo này được trải lên một chiếc “nồi” bằng vải cách thủy dưới bếp trấu (vỏ lúa), những lá mì to tròn được người Quảng tráng lên chiếc “nồi vải” từng lớp tròn, mỏng rất mịn và đều. Những chiếc lá mì được để nguội, xoa lên 1 lớp dầu phộng và thái sợi, cho vào tô.
Những đặc sản đáng nhớ của miền Trung
Bánh canh cá lóc đặc sản Quảng Trị
Chỉ với bánh canh; thịt cá lóc, chút hành ớt, người Quảng Trị đã làm nên một món ăn dân dã rất độc đáo; lại có tính hàn giúp giải nhiệt, thích hợp điều kiện sống quanh năm khô hạn của vùng đất này.
Sợi bánh canh làm từ bột gạo tẻ và bột gạo lứt cần có vị dai đặc trưng. Thịt cá lóc luộc chín, lóc xương, rim vàng ươm. Xương cá được tận dụng giã nhuyễn cho vào nồi nước sử dụng để tạo vị ngon ngọt tự nhiên. Hương vị của tô bánh canh bốc khói nghi ngút, thơm mùi hành, cay nồng ớt bột thật đậm đà khó quên.
Cơm hến đặc sản Huế
Xưa kia, người ta làm cơm hến để tận dụng cơm canh còn lại của hôm trước. Thời vua Thành Thái, món ăn được tiến cung và dần biến thành đặc sản nổi tiếng của ẩm thực xứ kinh kỳ. Cơm hến đúng nghĩa phải sử dụng cơm nguội để qua đêm, nhằm giữ độ giòn của rau và hương thơm các kiểu gia vị.
Hến xào kèm măng khô và thịt ba chỉ cắt sợi. Rau sống là thân chuối hoặc bắp chuối xắt thật mảnh, trộn lẫn với môn, bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ. Nước luộc hến nóng hổi có thêm chút gừng giã nhuyễn, màu trắng đùng đục được chan vào. Cùng với ruốc sống, đậu phộng, mè rang, da heo chiên giòn, tóp mỡ và cả bánh tráng nướng bóp vụn, tất cả tạo nên món cơm hến trứ danh bao đời nay.
Bún Bò đặc sản Huế
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang nóng hổi; ấm lòng thì miền đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò độc đáo; lạ miệng. Một tô bún bò Huế là sự kết hợp hài hòa của nước dùng thanh ngọt; cùng đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng. Bún bò Huế có hương vị rất riêng; không thể “lẫn” với những loại bún khác bởi vị ngon đặc trưng của mắm ruốc; hương sả, khhi thưởng thức sẽ có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không nồng, không tanh. Cái vị đậm đà, quyến rũ ấy khiến bún bò Huế trở thành món ăn đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da – đặc sản Đà Nẵng
Điểm đặc biệt nhất ở món ăn này là sử dụng loại thịt heo có hai đầu da. Thịt luộc vừa tới, trắng thơm, mỡ trong và da mềm không bị khô. Khi ăn, bạn đặt miếng bánh tráng phơi sương lên dĩa bánh ướt, vuốt nhẹ để miếng bánh ướt dính vào bánh tráng rồi mới cho vào rau sống các loại.
Chén mắm nêm để chấm được thêm gừng, sả, ớt, chanh càng làm món ăn đậm đà hương vị khó quên. Bạn sẽ thấy người ta thường dọn lên bánh tráng mè nướng để ăn kèm cho vui với món đặc sản này.
Cao lầu (Hội An) – đặc sản miền Trung
Cao lầu là một món ăn độc đáo từ tên gọi cho đến cách chế biến. Thành phần món ăn gồm sợi mì tươi; một ít sợi mì khô chiên giòn, xá xíu ít nước xắt lát, rau sống và sốt lấy từ nước luộc thịt.
Sợi mì được làm công phu theo quy trình gạo thơm ngâm nước tro; lọc kỹ, xay, bòng, rã nước, nhồi, hấp nhiều lần rồi phơi khô. Khi ăn, mì được tráng qua nước sôi để giữ độ dai, giòn.
Vị sần sật của sợi mì tươi, giòn rụm của sợi mì cắt vuông chiên giòn hòa cùng vị mềm thơm của xá xíu và vị nhiều loại của nhiều loại rau như húng lủi, rau đắng, cải con sẽ mang lại cho khách du lịch một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.
Cơm gà Tam Kỳ (Quảng Nam)
Cơm gà dùng loại gà thả vườn thịt chắc mềm, da giòn đem luộc chín rồi xé phay. Người ta dùng nước luộc gà nấu cơm nên hạt cơm thơm ngon hấp dẫn. Món cơm gà Tam Kỳ ăn kèm với rau răm, rau thơm, hành tím ngâm chua, đu đủ, nhất là không có khả năng thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước mắm pha tỏi ớt, chanh, đường vừa sánh vừa cay.
Bún sứa Nha Trang
Đến thành phố biển Nha Trang, bún sứa là món ăn độc đáo rất đáng được kể tên. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn giòn, ngòn ngọt cùng những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông cực kỳ bắt mắt. Sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… cùng một chút ớt đỏ cay nồng sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc đó.
Bánh đập
Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… là những địa phương gắn liền với món ăn này. Bánh đập là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng; bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hoặc có thể ăn với thịt luộc, lòng lợn… cùng chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng thích thú.
Bánh Căn
Đây là một loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, có hình dáng gần giống với bánh khọt của người miền Nam. Nhưng phần nhân của bánh căn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều; có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… Ăn kèm là rau sống các loại cùng nước chắm như: mắm nêm, nước mắm chua ngọt,…
Nguồn: Nguoivietnam.vn