Vũ Lăng Nguyên – Biểu tượng phim cổ trang Trung Quốc

Vũ Lăng Nguyên – Biểu tượng phim cổ trang Trung Quốc

Vũ Lăng Nguyên tiên cảnh nơi trần thế, với hệ thống cột đá cao sừng sững; thung lũng đẹp tự nhiên cùng với đó là hệ thống rừng, hang động và thác nước phong phú.

Khi xem phim cổ trang Trung Quốc; chúng ta thường gặp cảnh núi non hung vĩ với những cột núi chọc trời, mây trôi lững lờ và sự huyền bí khó tả. Và ta thường hay thắc mắc rằng nó có thật hay không và nó nằm ở đâu trên bản đồ thế giới. Vâng, nó hoàn toàn có thật nhé; và nó chính là Vũ Lăng Nguyên; khu danh thắng nằm ở phía Bắc thành phố Trương Gia Giới.

Chúng ta cũng có thể xem đây là như là biểu tượng của Trung Quốc trên màn ảnh. Vì sao? Vì nó xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim cổ trang của đất nước này. Và cũng là cảm hứng của nhiều tác phẩm hội họa nổi tiếng.

vũ lăng nguyên

Tiên cảnh thu nhỏ nơi trần thế

Vũ Lăng Nguyên được ví như “cảnh tiên giới thu nhỏ” nhờ khung cảnh mê hoặc của các cột đá và vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng; rừng, hang động, hồ nước và thác nước.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên nằm ở phía bắc thành phố Trương Gia Giới; là một trong những điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của tỉnh Hồ Nam; là một trong 40 địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc.

Vũ Lăng Nguyên được ví như là “cảnh tiên giới thu nhỏ””; được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1992.

Những cột đá tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng

vũ lăng nguyên cầu kính

Khung cảnh mê hoặc do khoảng 3.000 cột đá thạch anh và sa thạch; trong đó có những ngọn cao trên 1.000m tạo thành cùng vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng, rừng; hang động, hồ nước và thác nước,…; có thể khiến du khách cảm giác như đang trong thế giới của phim viễn tưởng.

Tên gọi Vũ Lăng Nguyên có nguồn gốc từ một bài thơ có tựa là; “Đào nguyên hành” do một nhà thờ đời nhà Đường viết với nội dung ca ngợi cảnh vật nơi đây; trong đó có chữ Vũ Lăng Nguyên ý chỉ vùng đất này.

Điểm đến đầy thú vị

vũ lăng nguyên tiên cảnh

Có thể tìm thấy trên 560 điểm tham quan hấp dẫn ở đây gồm những ngọn núi hình thù kỳ dị; những cột đá thẳng đứng, những thung lũng ẩn hiện trong màn sương; những thác nước tuyệt vời và những hang động đá vôi.

Tất cả tạo nên tổ hợp “Năm kỳ quan” vô cùng độc đáo của Khu danh thắng Vũ lăng Nguyên.

Lịch sử kiến tạo nên danh thắng

Theo các nghiên cứu địa chất; vào thời kỳ cổ đại Vũ Lăng Nguyên là một vùng đại dương mênh mông vì thế khu vực này tồn tại rất nhiều trầm tích, thạch anh.

Trải qua hàng triệu năm dưới sự tác động của khí hậu; nhiệt độ và sự vận động phức tạp của vỏ Trái Đất; khu vực này đã trở thành một kỳ quan thiên nhiên thực sự kỳ vĩ mà không nơi nào có được.

Là một phần của vườn quốc gia Trương Gia Giới

vũ lăng nguyên du lịch

Khu vực danh thắng Vũ lăng Nguyên bao gồm bốn khu vực chính là Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới; Khu bảo tồn thung lũng Tố Khê; núi Thiên Tử và thành viên mới gia nhập gần đây là Khu thắng cảnh Dương Gia Giới với tổng diện tích lên đến 690km².

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới là một trong những công viên rừng cấp quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc. Công viên thực sự là một “nhà kho” đúng nghĩa với trên 97% diện tích được bao phủ bởi hàng nghìn loại thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu.

Nơi đây còn là khu bảo tồn thiên nhiên

Khu bảo tồn thiên nhiên thung lũng Tố Khê nằm ở khu trung tâm của Vũ Lăng Nguyên và là khu vực có diện tích lớn nhất. Sương mù là khung cảnh thường gặp ở đây; điều này khiến cho cả thung lũng lúc nào cũng đắm chìm trong vẻ huyền bí mờ ảo, như lạc vào cõi tiên. Trái với thung lũng Tố Khê; Khu bảo tồn thiên nhiên núi Thiên Tử là nơi tập hợp của vô số đỉnh núi và cột đá có hình thù vô cùng độc đáo.

Một khu vực không thể bỏ qua khi ghé thăm núi Thiên Tử đó là Vịnh Tân Đường; đây là một hố thiên nhiên lớn hình bán nguyệt sâu không thấy đáy vô cùng bí hiểm. Cho tới những năm 1990; Khu bảo tồn Dương Gia Giới mới được thành lập. Theo truyền thuyết; đây là nơi các danh tướng dòng dọ Dương sử dụng làm căn cứ để chống lại quân xâm lược Khiết Đan.

Nơi đây còn là nơi sinh sống lí tưởng của nhiều dân tộc thiểu số

Bên cạnh đó, cùng với cảnh quan thiên nhiên của bốn khu vực; Vũ Lăng Nguyên còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số Trung Quốc (Thổ, Miêu, Bạch); với những phong tục tập quán đặc sắc tạo nên một sức hút riêng cho vùng đất này.

Đến Vũ Lăng Nguyên du khách có thể lựa chọn lên núi ngắm cảnh bằng một chiếc thang máy khổng lồ có tên gọi “thang máy Bách Long”, xây dựng từ năm 1999 với kinh phí lên đến 19 triệu USD.

Chiếc thang máy khổng lồ có chiều cao 330m được bao bọc bằng một lớp kính trong suốt để đưa khách thăm quan lên núi.Từ trong thang máy nhìn ra; du khách có thể phóng tầm mắt ra xa qua vách kính để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ xen lẫn huyền ảo của Vũ Lăng Nguyên.

Sự nổi tiếng đến từ điện ảnh

vũ lăng nguyên cầu treo

Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên nổi tiếng không vì cảnh quan vốn có và các công trình nhân tạo ngoạn mục; mà chính những bộ phim đã làm cho nơi này được nhiều người biết đến. Trong bộ phim Tây du ký đình đám của điện ảnh và văn học Trung Hoa; ta còn nhớ đến cảnh Tôn Ngộ Không đuổi theo Bạch Cốt Tinh đến tận hang ổ của yêu quái này; và cảnh đấy không đâu khác được quay tại vườn quốc gia Trương Gia Giới. Chính khung cảnh vừa ma mị vừa thần tiên đã khiến đoàn làm phim chọn nơi này làm bối cảnh.

Khi đứng ngắm rừng sa thạch du khách bỗng liên tưởng đến hình ảnh tuổi thơ là cảnh Tôn Ngộ Không trên cân đẩu vân đuổi đánh con yêu quái là bộ xương khô nhưng đã biến hình thành 3 người hiền lương nhằm ăn thịt Đường Tăng.

Nguồn: dulich.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội