Lễ Hội Chùa Hương-nét đẹp văn hoá Việt Nam

Lễ Hội Chùa Hương-nét đẹp văn hoá Việt Nam

Lễ hội Chùa Hương, một trong những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Nơi đây là nền móng của Phật giáo linh thiêng với nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp nên thơ. Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn của Thủ Đô Hà Nội. Đồng thời là lễ hội lớn nhất trong năm của Việt Nam.

“Lễ hội Chùa Hương”, là hành trình về với miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm tu hành. Người dân có thể lên đây để nguyện cầu, thắp một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật.

Vậy, lễ hội Chùa Hương sẽ diện ra như thế nào ? Hãy cùng hrv tìm hiểu về lễ hội Chùa Hương nhé !

Chùa Hương

Tìm hiểu về Chùa Hương và lễ hội Chùa Hương

Chùa Hương nằm trong quần thể di tích Hương Sơn, Hà Nội. Năm 2018 được Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích Quốc gia. Đây là một ngôi chùa lớn và thu hút hàng nghìn người về đây du lịch. Nhân dân xã Hương Sơn và du khách thập phương khi trẩy hội thường gọi với cái tên dân dã là đi chùa Hương, bởi theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì nơi đây là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hoá và danh xưng là Phật Bà chùa Hương, nghĩa là: Dấu vết thơm tho.

Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, lễ hội chính thức diễn ra từ ngày 15 tháng giêng đến hết 18 tháng 2 âm lịch. Hội Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Ở đây diễn ra rất nhiều hoạt động vui chơi vô cùng hấp dẫn.

Các hoạt động tại lễ hội chùa Hương

Dâng hương, đảnh lễ trong dịp đầu năm

Lễ hội chùa Hương được diễn ra trong vòng khoảng 3 tháng âm lịch đầu năm. Đặc biệt là vào khoảng thời gian từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Hầu hết các du khách đi đến với chùa Hương vào dịp đầu xuân đều có một mục đích chung là dâng hương cầu nguyện.

Tại nơi đây, du khách có thể dâng lên những lời nguyện cầu của đời sống chân thực, cầu mong sự sinh sôi nảy nở, ước mong cuộc sống đầy đủ. Nhà nông cầu mong mình làm ruộng gạo vun lên thành đụn gạo trắng như ngọc, người buôn bán mong sao có lẽ, có lời, tiền của như cây vàng, cây bạc. Ai muốn con trai thì xoa đầu núi cậu, ai ước con gái thì xoa đầu núi cô. Còn người bệnh thì tin rằng những giọt nước rớt tí tách từ bầu sữa tiên (vú mẹ) sẽ trợ thêm sức mạnh cho người mau khỏe… Đó thực là những tín ngưỡng của người lao động. Nơi đây không có chỗ cho những ai cầu vinh hoa danh vọng, chức tước, quyền hành.

Dâng hương tại Chùa Hương

Ở trong chùa Trong có lễ dâng hương, gồm có hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc thực hiện lễ cúng, hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi.

Vào thời gian này, hương khói trần ngập bầu không khí tâm linh. Không khí lễ hội bao trùm khắp không gian xã Hương Sơn. Du khách có thể cảm nhận được bầu không khí lễ hội ngay trên những chặng đường đến với Phật Pháp. Mọi du khách gặp nhau dù không quen biết nhưng vẫn nở trên môi nụ cười và cùng niệm “Nam mô A Di Đà Phật”.

Các hoạt động giải trí tại lễ hội chùa Hương

Ngoài các hoạt động dâng hương, du khách còn được trải nghiệm hoạt động văn hoá nơi đây. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn …Đây chắc chắn là những trải nghiệm thú vị và bổ ích đối với chúng ta.

Bơi thuyền

Khi nhắc đến chùa Hương, thuyền đò là một phương tiện đi lại chính trong lễ hội. Khi đến đây, du khách sẽ được ngồi thuyền ngắm cảnh trên sông. Ngồi thuyền là một thú vui tao nhã, vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Những ngày hội chính, hàng loạt những con thuyền đua nhau trên dòng suối Yến. Đây là một hoạt động giải trí không thể thiếu trong lễ hội.

Một góc Chùa Hương

Leo bộ

Rời bến đò, du khách đến với các hoạt động leo núi đặc sắc của khu du tích. Du khách có thể leo bộ lên những bậc thang dẫn đến động Hương Tích, chùa Trong. Cảm giác thật tuyệt vời nếu bạn chinh phục từng bậc thang lên xuống vào động Hương Tích. Du khách cũng có thể lựa chọn hình thức đi cáp treo. Tuy nhiên, điều đó là không thể hiện sự tôn kính của mình.

Leo bộ chùa Hương

Hát chèo, hát dân ca

Hát chèo, hát sẩm được xem là đặc sản ở đây. Hình ảnh những nghệ nhân đang say sưa hát những câu hò. Những làn dân ca cứ in sâu vào lòng du khách thập phương nếu đã một lần đến đây. Hãy dành cho mình những phút giây tuyệt vời nhất khi hòa mình vào những làn điệu dân ca, điệu hò truyền thống ấy.

Mùa lễ hội cũng sắp đến, hãy dành cho mình 2 ngày 1 đêm để cùng hòa nhịp vào không khí lễ hội đầy nét tâm linh tại chùa Hương.

Nguồn: hanotour.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội