Nguồn gốc, các hoạt động tại lễ hội Đền Hùng, lịch nghĩ lễ 2021

Nguồn gốc, các hoạt động tại lễ hội Đền Hùng, lịch nghĩ lễ 2021

Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Từ bao đời, Lễ hội Đền Hùng đã được xem là ngày lễ lớn, trọng đại của đất nước. Đây còn là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc. Vào ngày này, tất cả mọi người cùng nhau quy tụ để để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng.

Lễ hội Đền Hùng là dịp để thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Vậy lễ hội Đền Hùng có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta sẽ được làm gì khi tham gia lễ hội Đền Hùng? Năm 2021, người dân được nghỉ lễ Đền Hùng bao nhiêu ngày ? Hãy cùng hrv tìm hiểu về lễ hội Đền Hùng nhé !

Nguồn gốc của lễ hội Đền Hùng

Nghi lễ truyền thống Đền Hùng được tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nghi lễ được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. Ngọc phả Hùng Vương chép, thời Hồng Đức, Hậu Lê, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê đều hành hương tại đây. Ở đây nhân dân toàn quốc đều đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa.

Các triều đại phong kiến đã công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam. Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng. Vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ.

Du khách sẽ được tham gia hoạt động nào tại lễ hội Đền Hùng ?

Theo như phong tục lễ hội Đền Hùng được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó. Nhưng chỉ diễn ra 1 số hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng. Các hoạt động trên được diễn ra trước ngày 10 tháng 3 sau đó sẽ diễn ra lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Lễ hội đền Hùng được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành giỗ quốc Tổ. Lễ hội được tổ chức lớn vào những năm chẵn.

Phần lễ

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

Lễ rước kiệu vua: Lễ vật gồm có hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương. Đội hình rước kiệu đi đầu là đội múa sư tử. Đám rước kiệu, nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương.

Nghi lễ rước kiệu Vua Hùng

Lễ dâng hương: Lễ dâng hương được khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội để lên Đền Thượng. Các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam là những người đi đầu đoàn hành lễ. Tiếp đó, đoàn dâng hương, đội nhạc hành lễ, đội rước kiệu lễ vật cũng xuất phát. Các chiến sĩ rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Đi sau là các thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật. Cùng với 100 thanh niên tượng trưng cho con Lạc, cháu Hồng. Trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng. Đi cùng là đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn liền với những truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn – Đất vuông của cha ông ta.

Đúng 6 giờ 30 phút, tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, Lễ dâng hương bắt đầu tiến hành. Mỗi người cầm một nén hương trên tay. Khi tới đất Tổ nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình. Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh.

Dâng hương tại lễ hội Đền Hùng

Phần hội

Về phần hội, có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức trong dịp Lễ lớn của dân tộc này. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ. Ở ngã ba sông Bạch Hạc còn diễn ra những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải. Đến đây, bạn có thể thoả sức tham gia các trò chơi dân gian đầy thú vị và hấp dẫn. Đây còn là nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Thi đấu đẩy gậy tại lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng (Giỗ tỗ Hùng Vương) 2021 được nghỉ mấy ngày?

Dịp giỗ tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày thứ Tư, 21/04/2021 Dương lịch.

Bạn cũng lưu ý thêm rằng, trong ngày lễ này, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Trường hợp người dân phải đi làm sẽ được coi là làm thêm giờ và được tính lương làm thêm giờ, theo Bộ luật Lao Động (sửa đổi) 2019.

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2021

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội