Tìm hiểu vài nét văn hóa độc đáo của người Mường

Tìm hiểu vài nét văn hóa độc đáo của người Mường

Việt Nam mang trong mình các nét văn hóa phong phú, đa dạng trong bản sắc dân tộc với nhiều nét đặc trưng khác biệt, độc đáo đến từ cộng động 54 thành phần dân tộc như Dao, Kinh…  Dân tộc Mường là một dân tộc sống ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Đồng bào dân tộc Mường gây ấn tượng với nhiều người nhờ các giá trị văn hóa độc đáo và mới lạ. Người Mường với những phong tục, tập quán giản dị, mộc mạc, góp phần định vị nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng HRV tìm hiểu vài nét văn hóa độc đáo của người Mường nhé!

Tìm hiểu vài nét văn hóa độc đáo của người Mường

Vài nét phong tục độc đáo của dân tộc Mường

Người Mường mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, lâu bền với nền văn hóa vô cùng mộc mạc và giản dị nhưng không kém phần đặc sắc và ấn tượng. Đồng bào Mường đã cùng nhau xây dựng – phát triển đời sống văn hóa tinh thần; cùng các anh em dân tộc khác tạo nên một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Khi nhắc đến những nét đặc trưng và ấn tượng nhất của văn hóa dân tộc Mường thì không thể nào bỏ qua được những phong tục tập quán với những nét độc đáo và khác biệt. Các nhà dân tộc học ngôn ngữ đưa ra giả thuyết cho rằng người Mường, người Kinh có nguồn gốc chung là người Việt cổ.

Chính vì thế, những phong tục tập quán của người Mường cũng có một số nét tương đồng với dân tộc Kinh. Cũng như người Kinh, người Mường cũng rất ưa chuộng những món ăn như xôi, cơm tẻ, rau, cá; những món rau được luộc chín sẽ được dỡ ra rá và tải đều cho khỏi nát trước khi ăn. Ngoài ra, rượu cần của người Mường rất nổi tiếng; có sức thu hút đối với nhiều thực khách nhờ cách chế biến và hương vị đậm đà của men rượu.

Điều đặc biệt tạo nên sự đặc trưng cho văn hóa dân tộc này là phong tục cả nam lẫn nữ cùng chuyền nhau hút chung một điếu thuốc lào. Người Mường sống tập trung thành làng xóm ở các chân núi, sườn đồi; mỗi làng có khoảng nhà sàn theo kiểu bốn mái. Bên cạnh các tập quán sinh hoạt thì người Mường còn có những phong tục khác như cưới xin; tang lễ và văn nghệ dân gian truyền thống.

Vài nét phong tục độc đáo của dân tộc Mường

Cách xây dựng nhà ở của người Mường

Ða phần người Mường ở nhà sàn, kiểu nhà bốn mái; phía trên sàn người; dưới gầm đặt chuồng gia súc, gia cầm, để cối giã gạo, các công cụ sản xuất khác. Nhà sàn của họ thường dựa lưng vào đồi núi, mặt hướng ra cánh đồng xanh bát ngát; xung quanh nhà là cây cối bốn mùa đơm hoa, kết trái. Ngôi nhà sàn dựng theo kiểu truyền thống, được bố trí khéo léo nên không gian rất thoáng đãng và đặc biệt tiện lợi

phong cách nhà ở của người Mường

Trang phục của người Mường

Ngoài những phong tục tập quán thì trang phục cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét đặc sắc và phong phú cho văn hóa dân tộc Mường. Những bộ trang phục của người Mường đều có các đặc trưng riêng về tạo hình; phong cách thẩm mỹ độc đáo. Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, những người nam sẽ mặc áo cánh xẻ ngực; cổ tròn, cúc sừng vai; hai túi dưới hoặc thêm túi trên ngực trái; đầu cắt tóc ngắn hoặc quấn khăn trắng; quần lá tọa ống rộng dùng khăn thắt giữa bụng.

Trong lễ hội, họ sẽ mặc áo lụa tím hoặc tơ vàng, khăn màu tím than; ngoài khoác đôi áo chúng đen dài tới gối. Trang phục của nữ sẽ đa dạng và phong phú hơn y phục của nam giới, nữ sẽ thường mặc áo cánh màu trắng thân ngắn; xẻ ở ngực và váy dài đến mắt cá chân gồm hai phần thân chính là thân váy và cạp váy. Cạp váy nổi tiếng và độc đáo bởi các hoa văn được dệt kỳ công. Bên cạnh đó, nữ giới còn đeo các loại trang sức gồm vòng tay, chuỗi hạt; bộ xà tích 2 hoặc 4 dây bạc có treo hộp quả đào và móng vuốt hổ, gấu bọc bạc.

trang phục Người Mường

Ẩm thực của dân tộc Mường

Ẩm thực là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự phong phú cho bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Ẩm thực không chỉ là một niềm tự hào của những người dân; nó còn giúp gắn kết mọi người trên đất nước lại với nhau; tạo nên sự tinh hoa và đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực của đồng bào Mường Tây Bắc độc đáo ngay từ nguyên liệu đến cách thức chế biến.

Để tạo nên một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, người Mường thường sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như: măng rừng, rau rừng, lá tạo màu ngũ sắc, gà ri, vịt cỏ, gạo nếp. Nét độc đáo của ẩm thực xứ Mường còn thể hiện ở cách chế biến. Những món ăn thường được người Mường chú trọng nhất như món nướng, luộc, nấu canh. Một số món ăn tiêu biểu làm nên tên tuổi của ẩm thực xứ Mường đó chính là thịt thui luộc; măng chua nấu thịt gà, thịt trâu nấu lá lồm, cá nướng, cơm lam.

ẩm thực của dân tộc Mường

Đúc kết

Mộc mạc và giản dị nhưng nền văn hóa đặc sắc của người Mường. Cùng trường ca “Đẻ đất đẻ nước”đã được truyền lại qua bao thế hệ; để ngày nay mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, lâu bền. Mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, những thế hệ đồng bào Mường cùng nhau xây dựng bản làng; phát triển đời sống văn hóa tinh thần, cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc… và cùng các dân tộc anh em xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh.

Dân tộc Mường là một trong những dân tộc có những nét độc đáo; đa dạng trong văn hóa cũng như trong ẩm thực. Văn hóa dân tộc Mường còn được đánh giá là có sự mộc mạc, gần gũi và giản dị với mọi người. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khám phá được một số điều thú vị về đồng bào dân tộc Mường nhé.

Nguồn: vietnamtours247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội