5 món ăn lạ nổi tiếng thế giới của Trung Quốc

5 món ăn lạ nổi tiếng thế giới của Trung Quốc

Văn hoá ẩm thực Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng về độ đa dạng và đặc sắc. Vì vậy, nên các món ăn của Trung Quốc không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt, thơm hương. Mỗi món ăn đều là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu và gia vị đặc trưng nơi này.

Trong kho tàng ẩm thực khổng lồ đó còn có nhiều món ăn độc lạ hơn nữa. Điều này không khỏi làm nhiều tín đồ ẩm thực phải trầm trồ khen ngợi. Hãy cùng khám phá 5 món ăn đặc biệt lạ ở đây nhé!

Gà ăn mày đắp đất nướng

Gà ăn mày

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch tới Hàng Châu, thì đừng quên nêm thử món gà ăn mày. Đây là món ăn điển hình cho trường phái ẩm thực Triết Giang. Khi dọn ra mâm, gà được đặt nguyên cả con trên lá sen. Khi ăn miếng gà mềm, ngọt thịt, ít dầu mỡ. Thêm vị tươi mới với hương thơm quyến rũ sẽ kích thích vị giác của thực khách.

Cách chế biến đầu tiên của món gà này là đắp đất quanh gà rồi vùi vào lửa nướng.Thứ bùn được dùng để bọc gà nhất định phải chọn loại đất sét có độ mềm dẻo vừa phải. Khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tạo nên mùi thơm vô cùng đặc biệt. Gà sau khi được làm sạch sẽ đem tách nội tạng. Tiếp đến nhồi hạt sen, rau củ và một số vị thuốc Bắc vào bên trong rồi gói lá sen.

Khi chín, thịt gà vừa mềm vừa dai, chấm với nước tương hay muối tiêu chanh đều rất ngon. Nếu muốn gà không bị mềm quá, người ta thường chọn những con gà ta được nuôi thả tự do. Bởi do thịt chúng rất thơm và săn chắc. Khi gà chín, chỉ cần gỡ lớp bùn khô thì lông gà cũng được nhổ ra, tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món gà ăn mày ngày nay về cơ bản vẫn giữ nguyên cách thức chế biến xưa. Tuy nhiên đã có một số cải thiện về kỹ thuật làm cho món ăn sạch sẽ và hấp dẫn hơn.

Cơm nấu ống tre

Cơm ống tre

Cơm ống tre khá giống với cơm lam của Việt Nam nhưng nhiều nguyên liệu hơn. Thay vì nấu bằng nồi, các nguyên liệu như gạo, thịt lợn và nước được cho chung vào một ống tre. Sau đó nướng lên tạo thành món cơm ống tre.

Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm mát của tre, vị ngậy của thịt. Món cơm ống tre có ở nhiều nơi ở Trung Quốc, đặc biệt ở một số dân tộc thiểu số ở tỉnh Quế Lâm hay Quý Châu.

Trứng bắc thảo – món ăn phổ biến

Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu… trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Sau quá trình chế biến thì lòng trắng chuyển thành màu xám hoặc đen trong với phần lòng đỏ dẻo mịn. Nếu làm trứng bắc thảo đúng cách phần lòng trắng sẽ có hoa văn nên còn được gọi là trứng hoa thông.

Ngoài hương vị độc đáo, đây còn là món ăn có tác dụng chữa khàn giọng và giải rượu rất hữu ích. Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Thực khách có thể ăn trứng bắc thảo với cháo thịt hoặc đậu phụ.

Đậu phụ thối – món ăn “khó” thử

Đậu phụ thối

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc đúng là đa dạng đến không ngờ. Thông thường những món ăn thơm ngon, đẹp mắt sẽ trở nên nổi tiếng và được nhiều người tìm ăn là điều đương nhiên. Nhưng món đậu phụ có mùi thối “kinh dị” này lại được săn lùng nhiều đến mức khiến không ít người cảm thấy khó hiểu.
Đậu phụ thối là món ăn mà chưa cần ăn, bạn đã quá “ấn tượng” vì mùi thum thủm. Theo tương truyền, món này xuất hiện vào đời Khang Hy nhà Thanh. Do một chàng thư sinh trong một lần ế nhiều đậu phụ đã cho vào chum và ướp muối.

Vài ngày sau, khi mở chum ra, đậu phụ đã hơi chuyển sang màu lục và có mùi rất hắc. Nhưng bất ngờ lại ngon kinh ngạc. Từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.

Nếu can đảm thử một lần, bạn sẽ rất ấn tượng với vị bùi, ngậy, đậm đà của nó. Đậu phụ thối là món ăn đường phố hết sức nổi tiếng ở Trung Quốc. nhưng có tiếng hơn cả vẫn là đậu phụ thối ở Triết Giang hay đậu phụ thối có màu đen ở Hồ Nam.

Nhộng tằm

Nhộng tằm

Nhộng là loại thực phẩm bổ dưỡng với lượng protein cao và chứa ít chất béo. Nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…). Đặc biệt, thực phẩm này có nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan… và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Nhưng không ít người, đặc biệt là người phương Tây ngần ngại với “ngoại hình” của món này. Ở Trung Quốc, cách chế biến thông dụng nhất của nhộng là chiên vàng, ngoài ra bạn có thể hấp, xào hay xốt nhộng để tạo thành món ăn hấp dẫn. Món này rất phổ biến ở các tỉnh Vân Nam, Quý Châu…

Mong bài viết của hrv.com sẽ giúp ích cho các bạn!

Nguồn: afamily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội