Di sản văn hóa phi vật thể Cồng Chiêng Tây Nguyên – Nét đặc trưng không thể nhầm lẫn

Di sản văn hóa phi vật thể Cồng Chiêng Tây Nguyên – Nét đặc trưng không thể nhầm lẫn

Khu vực vùng cao Tây Nguyên là nơi cư trú lâu đời của nhiều dân tộc bản địa như Cơ Tu; Hrê, Chăm – Hroi, Êđê, J’rai, Ba Na, Xơ Đăng, Giẻ – Triêng, M’nông, Mạ, Kơ Ho… Người dân nơi đây còn bảo lưu nhiều vốn văn hóa nguyên sơ; đầy chất nhân văn; trong đó di sản văn hóa phi vật thể là nét đặc trưng mang đậm truyền thống dân tộc, tạo nên bản sắc văn hóa riêng của các dân tộc bản địa Tây Nguyên.

Khi nhắc đến Tây Nguyên ta có thể liên tưởng ngay tới văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên. Di sản Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được thế giới công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; cần được bảo tồn và phát triển; nét đặc trưng văn hóa này đã được đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể thể quốc gia và năm 2014.

Khu vực phân bố của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

cồng chiêng lễ hội

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai; Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai… Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên; là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui; nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

Chất liệu hình thành nên các loại nhạc cụ 

nhạc cụ

Cồng chiêng là loại nhạc khí bằng hợp kim đồng; có khi pha vàng, bạc hoặc đồng đen. Cồng là loại có núm, chiêng không núm. Nhạc cụ này có nhiều cỡ, đường kính từ 20cm đến 60cm; loại cực đại từ 90cm đến 120cm. Cồng chiêng có thể được dùng đơn lẻ hoặc dùng theo dàn, bộ từ 2 đến 12 hoặc 13 chiếc, thậm chí có nơi từ 18 đến 20 chiếc.

Cồng chiêng Tây Nguyên là loại nhạc cụ độc đáo; đặc sắc và đa dạng. Các dàn cồng chiêng Tây Nguyên lấy thang bồi âm tự nhiên làm cơ sở để thiết lập thang âm của riêng mình. Trong đó; mỗi biên chế của từng tộc người đều cấu tạo bởi thang 3 âm, 5 âm hay 6 âm cơ bản.

Song, cồng chiêng vốn là nhạc cụ đa âm; bên cạnh âm cơ bản bao giờ cũng vang kèm một vài âm phụ khác. Thành thử trên thực tế; một dàn 6 chiêng sẽ cho ta tối thiểu 12 âm hay nhiều hơn nữa. Điều đó lý giải tại sao âm sắc cồng chiêng nghe thật đầy đặn và có chiều sâu.

Nguồn gốc của cồng chiêng và đặc trưng

giá trị nghệ thuật

Nguồn gốc

Về nguồn gốc, theo một số nhà nghiên cứu; cồng chiêng là “hậu duệ” của đàn đá. Trước khi có văn hóa đồng, người xưa đã tìm đến loại khí cụ đá: cồng đá, chiêng đá… tre, rồi tới thời đại đồ đồng; mới có chiêng đồng…

Từ thuở sơ khai; cồng chiêng được đánh lên để mừng lúa mới; xuống đồng; biểu hiện của tín ngưỡng – là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên…

Tất cả các lễ hội trong năm; từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh đến lễ bỏ mả; lễ cúng máng nước; lễ mừng cơm mới, lễ đóng cửa kho; lễ đâm trâu.. . hay trong một buổi nghe khan… đều phải có tiếng cồng chiêng như là thứ để nối kết những con người trong cùng một cộng đồng.

Theo quan niệm của người Tây Nguyên, đằng sau mỗi chiếc cồng; chiêng đều ẩn chứa một vị thần. Cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao. Cồng chiêng còn là tài sản quý giá; biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có.

Vào những ngày hội, hình ảnh những vòng người nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng, bên những vò rượu cần trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng; tạo cho Tây Nguyên một không gian lãng mạn và huyền ảo. Cồng chiêng do vậy góp phần tạo nên những sử thi; những áng thơ ca đậm chất văn hóa Tây Nguyên vừa lãng mạn; vừa hùng tráng.

Nét đặc trưng riêng

Ở phần lớn các tộc người; cồng chiêng là nhạc cụ dành riêng cho nam giới. Đó là trường hợp của các tộc người như Gia Rai; Ê Đê Kpah, Ba Na, Xơ Đăng, Brâu, Cơ Ho… Song, có những tộc người thì cả nam lẫn nữ đều có thể sử dụng; như Mạ, M’Nông. Riêng một số ít tộc người như Ê Đê Bih thì chỉ có nữ giới mới được chơi cồng chiêng.

Cồng chiêng Tây Nguyên là Di sản văn hóa mang đậm dấu ấn thời gian và không gian. Từ chủng loại, phương pháp kích âm; biên chế và thang âm cho đến hệ thống bài bản và nghệ thuật diễn tấu; chúng ta sẽ bắt gặp những gì của một dải nghệ thuật đa diện từ đơn giản đến phức tạp; từ ít đến nhiều; từ đơn tuyến đến đa tuyến…

Trong đó bảo lưu cả những lớp cắt lịch sử của tiến trình phát triển âm nhạc từ thời kỳ sơ khai. Ở đây; mọi giá trị nghệ thuật đều nằm trong mối quan hệ tương đồng và dị biệt; xác định cá tính vùng miền của nghệ thuật. Và; với sự phong phú; độc đáo và đa dạng từ toàn bộ đến từng phần; có thể khẳng định vị trí đặc biệt của cồng chiêng Tây Nguyên trong nền âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam.

Gía trị nghệ thuật

Âm nhạc của cồng chiêng Tây Nguyên thể hiện trình độ điêu luyện của người chơi trong việc áp dụng những kỹ năng đánh chiêng và kỹ năng chế tác. Từ việc chỉnh chiêng đến biên chế thành dàn nhạc; cách chơi, cách trình diễn; những người dân dẫu không qua trường lớp đào tạo vẫn thể hiện được những cách chơi điêu luyện tuyệt vời. Với người Tây Nguyên; cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng là tài sản vô giá.

Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên không những là một giá trị nghệ thuật; đã từ lâu được khẳng định trong đời sống xã hội mà còn là kết tinh của hồn thiêng sông núi qua bao thế hệ. Cồng chiêng Tây Nguyên không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất cũng như những giá trị về nghệ thuật đơn thuần mà nó còn là “tiếng nói” của con người và của thần linh theo quan niệm “vạn vật hữu linh”.

Ngày 25/11/2005; Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam đã được UNESCO chính thức công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể, truyền khẩu của nhân loại. Sau Nhã nhạc Cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể thứ hai của Việt Nam được tôn vinh là di sản của thế giới.

Những mùa lễ hội cồng chiêng

lê hội tháng 3

Lễ hội cồng chiêng: được tổ chức luân phiên hàng năm (chưa theo định kỳ) tại 5 tỉnh Kon Tum; Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Những dịp này thường là ngày lễ truyền thống của các dân tộc.

Trong lễ hội; nghệ nhân của các tỉnh sẽ trình bày, biểu diễn không gian văn hoá của dân tộc và của tỉnh mình.

Hội đua voi ở Buôn Đôn: thường được tổ chức vào tháng 3 các năm lẻ tại Buôn Đôn (xã Krông Na; huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Hội Xuân Tây Nguyên: các lễ hội này thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3 ở các buôn làng ở Tây Nguyên.

Nguồn: vita.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội