Sự ra đời món đậu phụ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

Sự ra đời món đậu phụ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn truyền thống của người dân Trung Hoa. Món này bắt nguồn từ thời nhà Thanh do một cô gái tên Trần Ma Bà làm ra. Món ăn được lưu truyền qua bao thế hệ bởi sự bình dị và hương vị đặc trưng của nó. Nguyên liệu chính để tạo ra món ăn độc đáo này lại rất bình thường – đậu hũ non. Một món ăn “bình thường” thu hút biết bao khách du lịch quốc tế.

Món ăn tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt. Sự pha trộn giữa các gia vị tuy mộc mạc nhưng đem đến mùi vị riêng biệt chỉ có ở Tứ Xuyên. Bảy hương vị nổi bật hòa quyện trong miếng đậu phụ mềm mịn kèm theo nước sốt cay nồng. Thực khách sẽ liên tưởng ngay đến khí hậu lạnh giá của vùng đất Tứ Xuyên.

Sơ lược về ẩm thực Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là tỉnh phía tây nam Trung Quốc. Do địa hình lòng chảo và quanh năm đều có sương mù nên tạo điều kiện cho khí hậu lạnh phát triển. Chính vị điều đó làm cho các món ăn ở Tứ Xuyên đều có vị cay, nồng. Ở đây “cay” có rất nhiều vị khác nhau và cung bậc khác nhau. Thế nên những món ăn Tứ Xuyên thường xuyên thu hút thực khách bởi hương vị độc đáo của mình.

Nguồn gốc món đậu phụ Tứ Xuyên

Do có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên người ta hay gọi là Đậu phụ Tứ Xuyên. Thật ra món ăn này có tên gọi thú vị hơn đó là đậu phụ Mapo. Mapo là tên được lấy theo người sáng lập ra món ăn. Chuyện kể rằng, vào thời nhà Thanh Trung Quốc có một cặp vợ chồng mở quán bán thức ăn. Người vợ là bếp chính của quán mặt có rất nhiều mụn rỗ nên mọi người quen gọi bà là Mapo. “Ma” trong tiếng Trung có nghĩa là mụn rỗ. “Po” có nghĩa là người đàn bà.

 

Đậu phụ Tứ Xuyên

 

Số đậu hũ non còn dư trong kho sau ngày bán còn quá nhiều. Bà Mapo nghĩ ra cách kết hợp nó với các nguyên liệu khác. Điều đó làm thay đổi món ăn, đưa ra một công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo năm nhỏ cùng các loại gia vị khác nhau, xào chung trên một chiếc chảo lớn. Công thức này nhanh chóng đem lại tiếng tăm cho quán của bà và trở thành đặc sản chính của quán mà ai ghé qua cũng muốn nếm thử một lần.

Bí quyết làm nên món đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu chính để làm nên món đậu phụ Mapo là đậu phụ non Tứ Xuyên. Đậu được cắt ra thành từng miếng vuông nhỏ rồi xào chung với thịt băm. Bên cạnh đó, gia vị không thể thiếu là tương đậu Tứ Xuyên, đây là một loại tương được ủ để lên men trong thời gian dài. Chính loại tương này đã khiến cho món Đậu phụ Tứ Xuyên có hương vị đặc trưng riêng và rất khác biệt

 

đậu phụ Tứ Xuyên

Điểm nhấn của món ăn này chắc chắn là không thể thiếu được các gia vị cay đặc trưng. Để có được vị chuẩn của món ăn này, người ta sẽ phải sử dụng nhiều ớt và tiêu, chính vì vậy, sau khi chế biến xong thì món ăn sẽ dậy mùi cay nồng rất hấp dẫn. Một nét tinh túy của món đậu phụ Mapo là đậu phụ tuy mềm dễ vỡ nhưng người nấu phải khéo léo làm sao để đậu không bị nát. Do đó, khi chế biến phải rất cẩn thận từ công đoạn cắt nhỏ và đảo các nguyên liệu. Đặc biệt nhất là phải dùng loại chảo to và rộng thì mới đủ không gian đảo thức ăn để đậu phụ vẫn còn nguyên vẹn sau khi hoàn thành.

Hương vị hấp dẫn của đậu phụ Tứ Xuyên

Mặc dù được làm từ đậu hũ trắng khá nhạt nhưng vì món ăn được kết hợp hài hòa với các nguyên liệu khác như thịt băm và nhiều loại gia vị cay nồng nên không chỉ vô cùng hấp dẫn mà hương vị món ăn còn rất tinh tế. Đậu hũ mềm và có vị hơi beo béo, kết hợp với vị ngọt của thịt, vị cay của ớt tiêu khiến món Đậu phụ Tứ Xuyên rất dễ đi vào lòng người và làm hài lòng mọi thực khách từ lần đầu tiên thưởng thức.

Đậu phụ Tứ Xuyên, món ăn truyền thống in sâu vào tâm trí người dân nơi đây. Qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu thêm về sự ra đời của nó. Tứ Xuyên là nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng, vì vậy đậu hủ ma bà cũng không ngoại lệ. Thành phần chính là đậu phụ non, mềm, thịt bằm và nhiều thứ gia vị cay nồng. Món ăn níu chân biết bao thực khách quốc tế xa gần. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, mà đằng sau hương vị đó là nét đặc trưng chỉ có ở Trung Hoa nói chung và vùng đất Tứ Xuyên nói riêng.

Nguồn: kombo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội