Top 7 món ăn mang nét đặc trưng của Malaysia

Top 7 món ăn mang nét đặc trưng của Malaysia

Nếu bạn đến Malaysia, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn thực sự. Malaysia là một đất nước của sự đa dạng, và các món ăn phản ánh lên điều đó. Hương vị Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á sự kết hợp hoàn hảo với nhau tạo nên nền ẩm thực Malaysia. Ở mọi nơi trên đất nước này, ta có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn ngon của các nước khác nhau. Đặc biệt là những nước có ảnh hưởng đến ẩm thực Malaysia.Tại Kuala Lumpur, Penang và Malacca, bạn sẽ tìm thấy đồ ăn như thế. Món ăn Trung Quốc chính thống, đồ ăn Ấn Độ giống hệt như ở Ấn Độ và các món đặc sản Malay bản địa. Cùng hrv.com tìm hiểu 7 món được xem là đặc trưng nhất ở đây nhé!

Mì Phúc Kiến mang nét Malaysia

Mì Phúc Kiến

“Gã khổng lồ” trong ẩm thực Trung Hoa – mì xào Phúc Kiến là một trong những món ăn rất được yêu thích ở đất nước này. Tuy có nguồn gốc từ Phúc Kiến, nhưng ở Malaysia món ăn lại mang những nét riêng khá độc đáo. Bạn sẽ bị hạ gục hoàn toàn trước vị ngon của một dĩa mì chiên trộn với nước tương đen.

Hủ tiếu xào Char kway teow

Char kway teow

Món Char kuay teow gồm mì gạo xào với tôm, giá đỗ, hẹ và trứng. Char Kway Teow vì là món dầu mỡ nên ngon nhất là lúc vừa xào xong. Món này vì nêm ít gia vị nên ăn thấy rõ cái mặn mà của xì dầu, vị ngọt của tôm, giá. Tất cả quyện cùng độ thơm của trứng, hành hoa, và tất nhiên là cái cay đặc trưng của sốt ớt. Hương vị món này ngon đến mức khiến bạn vừa ăn xong đã muốn gọi thêm một dĩa nữa. Một đĩa Char Kway Teow nóng hổi, đến cái khói cũng cay. Đây là cách hay để khám phá về ẩm thực Malaysia và là dấu ấn khó quên trong chuyến du lịch.

Nasi lemak – Béo ngậy cơm truyền thống

Nasi lemak

Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia. Món này được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau. Điển hình như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà… Số lượng món ăn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của bạn đến đâu.

Món ăn bình dân Assam laksa

Assam laksa

Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua). Chúng kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng,… Tất cả tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.

Nước dùng của món mì này nấu rất kỳ công, tốn thời gian để ninh cá sao cho cá mềm tan ra. Ngoài ra, người ta cũng cầu kỳ thêm vào nồi nước dùng nghệ, sả, dứa, me, gừng và rất nhiều loại ớt. Nồi nước dùng khi hoàn thành thơm nức. Chỉ cần đi từ xa đã khiến người ta ra nước miếng. Một tô Asam Laksa ở những khu ăn uống thường vô cùng dung dị. Nó chỉ là một chiếc tô nhỡ đầy ắp mì, sóng sánh nước dùng cùng những vụn cá và gia vị đặc trưng.

Bak kut teh – Hương vị khó quên

Bak kut teh

Món Bah Kut Teh có vị ngọt rất lạ, đậm đà và quyến luyến đến từng gai vị giác. Cảm giác ngọt mềm của sườn non hòa quyện cùng hương thơm của các loại thảo dược nồng nàn. Tuy chưa ăn những đã giúp thực khách quên đi cái mỏi mệt sau chặng đường dài. Món này được người dân dùng làm món điểm tâm sáng và thường ăn chung với miếng quẩy giòn nóng.

Nguyên liệu dùng để chế biến món này gồm có sườn non và nhiều loại thuốc bắc.  Nối bật là cam thảo, đương quy, ngọc trúc, đảng sâm, đại hồi, tỏi. Và đặc trưng là nước sốt đặc biệt được hầm chung trong nhiều giờ.

Roti Canai nổi tiếng

Roti Canai

Do ẩm thực Malaysia là sự kết hợp và kế thừa ẩm thực Ấn Độ. Vì thế, Roti Canai nằm trong số những món ăn không thể bỏ qua khi đến Malaysia.

Bánh Roti được hiểu là một dạng bánh mì chiên. Ở Malaysia, món roti canai là một miếng bột mỏng chiên đều trong dầu, dùng chung với sốt cà ri ngâm. Người ta dát bột thành miếng mỏng, rồi xếp từng miếng tạo thành hình vuông có nhiều lớp và chiên giòn.

Trà Tetahrik độc đáo

Teh Tarik

Vì sự phổ biến của Teh Tarik ở Singapore nên rất nhiều người nhầm lẫn rằng đây là một món giải khát truyền thống của đảo quốc Sư Tử. Thế nhưng, cái nôi sinh ra Teh Tarik lại là Malaysia.

Điều gì khiến Tetahrik khác với trà sữa của ẩm thực Trung Hoa? Đó chính là cách pha chế độc đáo có một không hai của loại trà này. Hỗn hợp trà và sữa sẽ được rót qua lại giữa hai chiếc ly lớn bằng inox  giữ nhiệt tốt. Khoảng cách giữa hai chiếc ly khi rót có thể đạt tới cả 1 mét. Nhưng vẫn không làm nguyên liệu bên trong bị văng đổ ra ngoài. Dòng trà sữa càng dài thì người pha càng chuyên nghiệp.

Nguồn: yesgo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội