5 món ăn đặc trưng nét văn hoá ẩm thực Ấn Độ

5 món ăn đặc trưng nét văn hoá ẩm thực Ấn Độ

Các món ăn Ấn Độ rất đa dạng , và không thể không ngon. Bởi vì nơi đây có sự đa dạng về hương vị và vùng miền. Ẩm thực Ấn Độ liên tục đứng trong danh sách ẩm thực trên toàn thế giới. Ẩm thực truyền thống của Ấn Độ là sự kết hợp của các loại gia vị và hương vị. Món ăn Ấn Độ khác với phần còn lại của thế giới. Không chỉ về hương vị mà còn ở cách nấu nướng. Nó phản ánh sự pha trộn hoàn hảo của nhiều nền văn hóa. Cùng hrv tìm hiểu 5 món ăn đặc trưng của Ấn Độ ngay thôi nào.

Cà ri dê Ấn Độ thơm lừng

Cà ri dê

Ấn Độ nổi tiếng với những món cà ri đặc biệt là cà ri dê. Đây là món ăn được nấu từ thịt dê đã lọc bỏ hoàn toàn xương. Kết hợp bột cà ri, đinh hương, hạt ngò, bơ, sữa tươi, nước dừa, khoai tây, cà rốt, hành khô….

Thịt dê sau khi được ướp với các loại gia vị sẽ được nấu cùng khoai tây, cà rốt. Món này sẽ có màu nâu sậm. Hương thơm của các loại hạt gia vị, cà ri hòa quyện vào nhau. Điều này giúp thịt dê đậm vị, mềm, ngon và cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này thường được thưởng thức kèm với bún, bánh mì hoặc cơm.

Tới Ấn Độ, bạn dễ dàng thưởng thức cà ri dê ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn…

Cơm gà Biryani – Đặc sản Ấn Độ

cơm gà Biryani

Đây là món ăn kết hợp giữa gà và cơm. Món này ngon, chuẩn vị và mê hoặc được người thưởng thức, khách du lịch. Lý do là phần gà được ướp với bột gia vị Biryani Masala. Loại bột gia vị dùng cho món cơm gà Biryani. Hơn nữa, cơm được nấu từ gạo Basmati của Ấn Độ nên hạt gạo rất dẻo, mềm, có hương thơm. Nó giúp món ăn trở lên đậm vị hấp dẫn.

Để làm cho hương vị cơm Biryani trở nên cay nồng và màu sắc đĩa cơm thêm bắt mắt thì người ta thường rắc lên phía trên một chút nấm sữa. Món ăn này thường dùng trong các bữa cơm sum họp, đông người. Với mục đích gợi lên cảm giác đoàn kết, ấm cúng gia đình.

Đến Ấn Độ, bạn nhất định phải thử món cơm gà Biryani này. Nếu không chuyến đi của bạn sẽ vô cùng hối tiếc đấy.

Bánh mì nướng cắt lát Naan

bánh mì Naan

Đây là loại bánh mì đặc trưng, phổ biến ở Ấn Độ. Và món ăn vặt, ăn nhẹ rất dễ mua và giá thành rẻ, phải chăng. Khác với các loại bánh mì của những nơi khác. Bánh mì Naan được chế biến từ bột mì Atta và men khô giúp bánh thơm ngon, đậm vị. Quy trình chế biến là trước tiên người ta sẽ nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt. Rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Bạn có thể ăn bánh mì Naan không cần thưởng thức với sữa hay thịt nướng, pate. Bánh vẫn thơm và bánh mì ăn vẫn ngon.Tuy nhiên ở Ấn Độ, bánh mì Naan thường được ăn kèm với cà ri và pho mát.

Món gà sốt bơ béo ngậy

Gà sốt bơ

Ở Ấn Độ thực phẩm từ động vật được sử dụng chính là thịt gà và thịt dê. Vì vậy, khi đến Ấn Độ bạn nên thưởng thức món gà sốt bơ ở đây. Với các chế biến và sử dụng các nguyên liệu của người Ấn, món gà trở lên ngon, mềm, thơm hấp dẫn và rất lạ miệng. Có vẻ như, ban đầu món butter chicken này được sáng chế ra để “giải quyết” chỗ gà tandoori còn thừa ngày hôm trước. Thế nên người ta đã thêm bơ vào nước sốt cà chua hành tây để khiến món gà được ngập trong sốt mịn màng và béo hơn.

Điều đặc biệt và khác mà món món gà sốt bơ người Ấn làm khác so với các món gà nước khác là họ sử dụng bột gia vị Butter Chicken – Loại gia vị dành riêng cho món gà sốt bơ. Sau khi được trộn/ướp và chế biến món này sẽ có màu nâu sậm, nước sốt sền sệt, hương thơm đặc trưng, dịu nhẹ của các loại gia vị.

Bánh đường phố Pani Puri độc đáo

Bánh Pani Puri

Pani Puri vốn là món ăn đường phố vô cùng phổ biến và rất được ưa chuộng trên khắp vùng miền ở Ấn Độ. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng mà món Pani Puri này sẽ có thêm nhiều tên gọi khác nhau. Phần lớn ở miền trung và miền nam Ấn Độ thì người ta vẫn gọi là Pani Puri. Nhưng ở vùng đông và tây Ấn Độ thì Pani Puri được gọi là Phuchka. Ở vùng phía Bắc Ấn Độ, Pani Puri được gọi là Golgappa.

Đây là một trong những loại bánh, món ăn vặt nổi tiếng, ngon ở Ấn Độ mà bạn không thể bỏ lỡ. Loại bánh này được làm từ bột làm bánh Pani Puri, kết hợp với khoai tây, đậu gà cùng các nguyên liệu khác. Bánh sẽ có hình tròn và vỏ bánh rỗng dùng để nhồi nhân gồm khoai tây và đậu gà.

Bánh vỏ ngoài giòn rụm, nhân bánh mềm, thơm, béo ngậy rất hấp dẫn. Món này cũng khá rẻ và được bày bán ở chợ, đường phố, nhà hàng, khách sạn nên bạn dễ dàng mua và thưởng thức nó.

Ấn Độ là quốc gia của tín ngưỡng và ẩm thực. Vì vậy, khi có dịp đến đất nước này, bạn hãy thử thưởng thức hết 5 món ăn Ấn Độ ngon chúng tôi giới thiệu ở trên nhé. Đây là những món nổi tiếng, ngon, bổ dưỡng mà giá thành lại rẻ, không đắt nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức nó dù bạn đi du lịch Ấn Độ tự túc hay theo đoàn.

Bạn hãy biến chuyến du lịch tới Ấn Độ của mình là chuyến đi khám phá về ẩm thực, văn hóa của đất nước, vùng miền này nhé.

Nguồn: indianfoods.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội