Văn hoá ẩm thực vùng cao nguyên Nepal

Văn hoá ẩm thực vùng cao nguyên Nepal

Nepal không chỉ được biết đến là một địa điểm trekking nổi tiếng mà còn được biết đến với nhiều món ngon đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá. Thức ăn của người Nepal khác với thức ăn nhanh của phương Tây. Các loại thực phẩm Nepal được nhắc đến trong bài viết này được mọi người ưa chuộng vì hương vị khác biệt của chúng. Mỗi món ăn đều khiến bạn phải ăn nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Nhiều cộng đồng khác nhau của Nepal ảnh hưởng rộng rãi đến thực đơn ở đây. Cùng hrv.com tìm hiểu về ẩm thực Nepal nhé!

Món ăn dân tộc Dal Bhat

Dal Bhat

Cũng như nhiều nước châu Á khác, gạo chính là nguyên liệu chính. Chúng được sử dụng hằng ngày trong ẩm thực Nepal. Rất nhiều món ăn được chế biến từ gạo, trong đó có món Dal Bhat nổi tiếng. Trong một mâm cơm Dal Bhat truyền thống, cơm được nấu cùng đậu lăng sẽ nằm ở trung tâm. Xung quanh là các món ăn kèm như dưa chua, món cà ri, thịt hoặc cá, sữa chua và tương ớt.

Đôi khi, người ta cũng dùng những loại hạt khác hoặc bánh Roti (một loại bánh không men) để thay thế. Có rất nhiều biến thể của món này. Tuy nhiên, bạn nên thử ít nhất một trong số đó để có thể tìm được chân ái cho riêng mình.

Thịt cừu Gorkhali

thịt cừu Gorkhali

Thịt cừu là một trong những loại thịt được sử dụng rộng rãi ở Nepal. Thịt cừu rất được người dân nơi đây ưa thích. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt cừu. Và món cà ri đậm đà Gorkhali luôn là lựa chọn số một, đặc biệt là trong mùa đông. Để làm được món cà ri hấp dẫn này, thịt cừu sẽ được chiên hoặc nướng trước. Sau đó ướp với hỗn hợp gia vị, nấu cùng với khoai tây và hành tây cắt nhỏ. Bên cạnh thịt cừu, người ta cũng thường dùng thịt gà để thay thế. Món này ăn kèm cơm rất hợp, hoặc bánh mì roti.

Đặc trưng Nepal Momo

Đặc trưng Nepal Momo

Momo là món ăn đặc trưng của người Nepal. Đây cũng là lý do khiến món ăn này làm dân du lịch trở về nhà chỉ có thể thèm thuồng.

Nhìn lướt qua, nhiều người có thể tưởng Momo chính là món Dimsum của người Trung Quốc. Momo thật ra chính là một loại bánh bao. Chúng có nhân là rau hoặc thịt ở bên trong, vỏ bánh trắng mịn ở bên ngoài. Thịt trâu được bằm nhuyễn, ướp kèm với gia vị, hành tây, tỏi, ngò rí, gừng….

Bên trong còn bên ngoài là lớp bột bánh mỏng vừa phải. Người ăn chay có thể chọn momo nhân phô mai hoặc nhân rau. Momo khi ăn thường hấp hoặc chiên. Tùy vào khẩu vị và sở thích mà mỗi nơi sẽ có một cách chế biến và nhiều biến thể khác nhau. Thậm chí một số nơi còn dùng phô mai để làm nhân hoặc khoai tây để làm bột nặn vỏ bánh.

Cơm chiên Pulao

cơm chiên Pulao

Cùng với Bangladesh hay Ấn Độ, Pulao là món cơm chiên được người dân địa phương và thực khách ưa chuộng nhất. Do đó, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ đâu. Mặc dù món ăn này được kết hợp một cách giản dị từ các nguyên liệu có sẵn quen thuộc. Điển hình như cơm, rau củ, bột nghệ và bột thì là nhưng lại mang trong mình một hương vị vô cùng đặc trưng và quyến rũ.

Các món ăn kèm có thể thay đổi từ sữa chua đến papadam. Cơm chiên Pulao còn thường được sử dụng nhiều trong các các lễ hội và các sự kiện lớn của đất nước.

Sel Roti khó cưỡng

Sel Roti

Sel roti là một món ăn được làm từ bột gạo với lớp vỏ giòn ngọt và lớp bột phồng mềm tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon. Đây là món ăn sáng phổ biến với người dân nơi đây, đặc biệt là ở vùng núi. Món này còn được nấu trong các lễ hội tôn giáo Tihar và Dashai. Khi ăn thì kết hợp cùng với sữa chua và các loại rau quả. Sel roti có thể dễ dàng tìm thấy từ các nhà quán đường phố.P

Phở nóng Thukpa

Phở Thukpa

Thukpa thực chất chính là món phở vô cùng nổi tiếng ở vùng Kathmandu và khu vực miền núi Nepal. Thukpa có nghĩa là ‘mì’ trong tiếng Tây Tạng, Thukpa có ảnh hưởng từ cả Tây Tạng và Trung Quốc. Món ăn này được làm từ các loại thịt khác nhau như bò, dê hay cừu và tẩm ướp gia vị cẩn thận. Mang lại cho món ăn một mùi thơm rất dễ chịu, lớp thịt trên bề mặt phản ánh hệ động vật của Nepal, và có thể từ bò Tây Tạng (yak), dê, thịt cừu hay thịt gà.

Món ăn đặc biệt phổ biến trên khắp Nepal và Tây Tạng, nhưng phở nóng Thukpa Nepal đôi khi lại cay hơn. Điều này khiến nó trở nên phổ biến hơn so với người bạn Tây Tạng. Khi ăn Thukpa thì phải ăn lúc còn nóng hổi, kết hợp với một ít bánh Momo thì tuyệt vời. Lưu ý là món ăn này khá cay nên nếu bạn không ăn được cay thì nhớ bảo trước với phục vụ.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội