Ẩm thực miền cao nguyên du mục Mông Cổ

Ẩm thực miền cao nguyên du mục Mông Cổ

Sự kết hợp giữa thảo nguyên rộng lớn cằn cỗi và lối sống du mục chủ yếu ở Mông Cổ đã góp phần tạo nên một truyền thống ẩm thực độc đáo. Ẩm thực Mông Cổ dựa phần lớn vào thịt và sữa. Người dân chủ yếu ăn thịt cừu và thịt dê. Bởi vì ở đây không có nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt ngựa. Có một số món ăn Mông Cổ đi kèm thịt với rau, mì, gạo và mì ống. Những món ăn này được tạo ra để duy trì sự sống còn và tồn tại trên thảo nguyên khắc nghiệt. Cùng hrv tìm hiểu về ẩm thực du mục độc đáo này nhé!

Thịt nướng Mông Cổ chính thống Khorkhog

Khorkhog thịt nướng mông cổ

Đây là một món thịt nướng đặc trưng trong ẩm thực Mông Cổ. Thịt nướng Mông Cổ là một món ăn đặc biệt được cung cấp trong những dịp đặc biệt. Đó là ẩm thực phổ biến từ Thành Cát Tư Hãn. Đây là một người sáng lập ra Đế chế Mông Cổ. Khorkhog được biết đến là món thịt hầm đá, nguyên liệu thịt ở đây chủ yếu là thịt cừu. Tuy nhiên cũng có thể dùng thịt dê để thay thế.

Để nấu được món này, phải đảm bảo đậy chặt nắp nồi và để yên trong lửa lớn 30 phút. Sức nóng của đá sẽ nấu chín kỹ thịt và rau củ. Người Mông Cổ tin rằng việc giữ những viên đá nóng giúp giảm mệt mỏi và cải thiện lưu thông máu. Mặc dù, theo truyền thống món ăn này thuộc về thể loại thịt nướng. Nhưng cách chế biến đặc biệt khiến nó trông giống với thịt hầm hơn.

Buuz – Há cảo Mông Cổ

Buuz há cảo mông cổ

Bánh Buuz, món bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông Cổ. Bánh Buuz có vẻ ngoài khá đơn giản như các món bánh bao hấp thường gặp của người Trung Hoa. Tuy nhiên, phần nhân bánh được làm với nguyên liệu chính là thịt cừu băm nhuyễn, đôi khi người Mông Cổ cũng thay thế bằng thịt bò kết hợp với các loại gia vị như hành tây, tỏi hoặc một số loại thảo mộc khác.

Nhân được trộn đều với gia vị rồi nhồi vào lớp vỏ nhỏ xinh được cán mỏng. Nhân bánh Buuz không nhỏ như các loại bánh hấp khác mà to hơn, được nhồi đầy vỏ sau đó đem hấp chín. Món bánh Buuz có thể dùng một mình hoặc thể dùng chung với xà lách, bánh mì, rượu sữa ngựa hoặc rượu Vodka.

Boodog – Món ăn từ Dê hoặc Marmot

Boodog

Boodog hay bodog là một món ăn trứ danh trong ẩm thực Mông Cổ với bề ngoài và cách chế biến có phần ghê rợn. Mặc dù có tên boodog nhưng món ăn không liên quan tới chó (“dog”) mà được làm từ dê hoặc marmot là một loài gặm nhấm sống trên thảo nguyên Mông Cổ. Do không sẵn có nên người ta thay thế nguyên liệu là một con dê, cừu (hoặc những loại gia súc nhỏ) rồi nhét đầy những viên đá nướng bên trong để nhằm làm chín thịt sau khi ruột và xương đã được lấy sạch qua đường cổ họng.

Sau đó được đốt nóng liên tục từ bên ngoài trên lò nướng. Hoặc dùng đuốc lửa để có thể làm chín đều thịt bên trong và làm cháy hết lông của con vật bên ngoài. Món ăn này là một ví dụ nữa cho lối sống du mục. Khi nguyên liệu nấu ăn không có sẵn ngoài đá và lửa. Món này có thể được thưởng thức khắp Mông Cổ. Dù hầu hết các nhà hàng sẽ thường phục vụ một phiên bản ít hoang dã hơn. Món này thưởng thức ngon nhất khi ở ngoài thảo nguyên bao la. Nơi mà kỹ thuật nấu nướng truyền thống vẫn còn được bảo tồn.

Mì hầm Tsuivan

Tsuivan 

Tsuivan là món mì tươi đặc trưng của ẩm thực Mông Cổ. Món mì này thường được nấu với các nguyên liệu có sẵn trên thảo nguyên xanh. Điển hình như thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt bò. Sau đó thêm một chút bắp cải, hành tây và cà rốt. Tuy nhiên, nguyên liệu rau củ ở đây vô cùng hạn chế nên Tsuivan sẽ được nấu với thịt nhiều hơn.

Đây là phiên bản Mông Cổ của món mì nước có ở khắp Đông Á. Guriltai Shul là một loại soup khác cùng với nguyên liệu được làm từ nước dùng có vị thịt và thường được kết hợp với váng sữa bò yak. Món súp này tùy thuộc vào mùa, loại thịt được dùng và độ cay, món này thường được lựa chọn vào mùa đông.

Món mì nước Guriltai Shul

Guriltai Shul

Món ăn truyền thống trong ẩm thực Mông Cổ Guriltai Shul thực chất là món soup thịt cừu. Món này thường để ăn kèm với mì và rau. Ở xứ sở lạnh, cuộc sống nay đây mai đó, một nồi soup nóng hổi và bộ lạc ngồi quây quần bên nhau thực sự rất hạnh phúc. Món soup là sự kết hợp của những chất dinh dưỡng và các loại thảo mộc quý khiến bạn có thể cảm nhận được vị mềm ngọt của cừu và rau củ.

Rượu sữa ngựa lên men Airag

Airag

Airag là rượu sữa ngựa được nhiều người ưu chuộng trong ẩm thực Mông Cổ nhờ lượng vitamin và protein dồi dào. Đặc biệt để có được ly rượu sữa ngựa sóng sánh, người làm phải chế biến rất công phu. Cụ thể, muốn có được lượng rượu đủ cho một gia đình, người ta cần phải sử dụng lượng sữa của 10 con ngựa cái. Khi có được nguyên liệu, sữa được đưa vào một túi da treo trên cao. Hàng ngày, người làm cần phải lắc đều khoảng 1.000 lần sao cho rượu không quá lỏng, không quá đặc. Uống Airag có vị chua chua của men, béo ngậy của sữa ngựa thì đạt chuẩn.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội