Bánh đa kế – tuổi thơ của biết bao thế hệ

Bánh đa kế – tuổi thơ của biết bao thế hệ

Ghé thăm Bắc Giang. không ai là không biết đến món bánh đa kế nổi tiếng. Bánh đa có từ lâu đời, là một sản phẩm truyền thống chứa đựng sự công phu, khéo léo và tinh tế của người dân. Làm bánh theo kiểu của người Kế thoạt nhìn rất đơn giản, nhưng thực ra lại đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Chẳng cần tìm kiếm đâu xa, những món ăn của Việt Nam vẫn giản dị. Chúng dễ dàng bén duyên người thưởng thức, dễ khiến người ta nao lòng tìm về

Hình ảnh bánh luôn ẩn hiện trong tuổi thơ mỗi đứa con xa quê. Những kỷ niệm chắt chiu từng đồng bạc lẻ để đổi lấy chiếc bánh thơm lừng ấy. Cùng chúng tôi khám phá xem chiếc bánh này có gì đặc biệt mà lấy lòng người hâm mộ đến vậy nhé !

Sự đặc biệt của bánh đa Kế Bắc Giang

Nhắc đến món bánh đa, không thể không nhắc đến Bánh đa Kế, thức quà quê dân dã, rất đỗi thân quen của người dân làng Kế, một ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu về món bánh tráng đặc sản này để tìm mua làm quà khi có dịp ghé thăm. Ngoài ra, Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình còn bộ sưu tập bài viết về các loại bánh tráng ba miền chờ bạn khám phá.

Có thể nói, bánh đa Kế có hương vị đặc trưng, không giống món bánh đa ở nơi khác. Thưởng thức món ăn bánh đa Kế có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt của gạo, vị bùi, ngậy, đậm đà của lạc, của vừng, tất cả hòa quyện trong tiếng nhai giòn tan trong miệng thực khách, tạo ra ấn tượng khó quên; đối với món quà quê dân dã này. Bánh đa Kế có hai loại là vừng đen và vừng vàng, tạo hương vị vô cùng thơm ngon khi được nướng trên than hoa.

Không chỉ vậy, bánh đa còn đặc sắc vì nó chính là thước phim kí ức. Chẳng vì thế mà ai đi xa cũng nhớ về đặc sản này như một tình yêu với quê hương. Mua và đem tặng bánh tuy đơn giản và mộc mạc nhưng đó là tình cảm nồng ấm.

bánh

Quy trình làm bánh đa

Nguyên liệu chính làm bánh đa Kế là gạo tẻ loại ngon, để lâu ngày, được vo nhẹ để không làm mất cám gạo. Gạo được ngâm trong một thời gian cố định, vớt ra và xay nhuyễn, có khi người ta còn dùng cơm để xay cùng gạo thành bột tráng bánh. Người dân Kế thường tráng bánh hai lớp, đảm bảo độ dày của bánh.

Sau đó bánh được lấy ra nhẹ nhàng đưa lên phên nứa.Trước khi phơi nắng, bánh sẽ được rắc một lớp vừng đen và lạc sống được giã giập. Bánh được phơi trên những phên nứa phẳng dưới ánh nắng, khi mặt bánh còn dẻo và đã se lại phải gỡ bánh để tránh bánh dính vào phên, sau đó lật bánh và phơi đến khi khô. Bánh khô được bảo quản trong túi nilon buộc chặt, để nơi khô ráo, thoáng khí.

Để có thể thưởng thức được bánh đa Kế, cần qua công đoạn cuối cùng là nướng bánh. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo. Bánh được nướng trên những chậu than củi hồng, người nướng bánh một tay cầm bánh, một tay cầm quạt.Để có chiếc bánh ngon, giòn tan, đòi hỏi người nướng bánh phải quạt liên tục đều tay, bánh phải được trở đi trở lại.

Dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Kế. Một chiếc bánh ngon là phải nở phồng, chín vàng đều hai mặt, có mùi hương thơm quyến rũ của vừng, lạc. Món quà quê bình dị này bỗng trở thành thức quà vô cùng độc đáo. Hấp dẫn đối với mỗi thực khách chúng ta.

phơi khô bánh

Bánh đa Kế – đặc sản ẩm thực Việt

Nếu có dịp về thăm Bắc Giang. Bạn nhớ ghé làng Dĩnh Kế chỉ cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 2 km. Để  thưởng thức những chiếc bánh đa mới nhất vừa ra lò nhé. Làng Kế có cả trăm hộ làm bánh đa theo hình thức cha truyền con nối. Nên mỗi hộ gia đình lại có bí quyết riêng đem lại cho bánh đa Kế sự độc đáo và đa dạng.

Để làm nên những chiếc bánh đa thơm ngon và đẹp mắt. Những người dân làng Kế phải thức khuya dậy sớm. Họ để chuẩn bị gạo, tráng, nướng và phơi bánh. Công đoạn nào cũng cần sự khéo léo, tỉ mẩn cũng như kinh nghiệm. Từ những hạt gạo đơn thuần qua bàn tay khéo léo của người dân làng. Chúng đã trở thành những chiếc bánh đa phồng. Vừa vàng ruộm, mùi gạo mùi vừng hòa quyện thơm lừng thật quá hấp dẫn.

Địa chỉ mua bánh đa uy tín

Bánh đa ngon lạ nhưng có giá rất bình dân chỉ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng một chiếc. Chiếc bánh giản dị nhưng thấm đượm tình người, tâm huyết của người dân Bắc Giang. Tất nhiên để mua bánh đa ngon nhất thì bạn hãy đến xã Dĩnh Kế- huyện Lạng Giang- tỉnh Bắc Giang nơi khai sinh ra chúng.

Đến nơi đây bạn còn được tìm hiểu quy trình làm bánh. Cũng như nghe những người dân Bắc Giang kể những câu chuyện thú vị của làng nghề truyền thống này. Người dân Hà Nội cũng rất thích thú với món quà quê này. Nếu bạn đang sống tại Hà Nội có thể tìm mua ở những địa chỉ sau:

– Cửa hàng đặc sản quê Mai Chi: Địa chỉ 125 phố Chính Kinh – Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân – Hà Nội.

– Cửa hàng Chinh Anh: Số 70 – Ngõ 189 – Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ này bạn thêm hiểu hơn về làng nghề làm bánh đa ở Bắc Giang. Hãy thử một lần ghé thăm những địa chỉ bán bánh đa ngon. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có  mua về thưởng thức và làm quà tặng cho bạn bè luôn nhé!

Nguồn: banhtrangnhubinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội