Bún ốc – Món ăn không thể thiếu vào những ngày đông Hà Nội

Bún ốc – Món ăn không thể thiếu vào những ngày đông Hà Nội

Hà Nội những ngày vào đông thường rét mướt và lạnh buốt. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những mùa của những món ăn ngon và hấp dẫn. Đến với Hà Nội vào mùa đông, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với những quán ăn nghi ngút khói. Vô vàn những món ăn ngon để cho bạn có thể tùy ý lựa chọn. Đặc biệt là bún ốc, một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội. Hãy cùng HRV điểm mặt những quán bún ốc ngon nức tiếng Thủ Đô nhé !

Bún ốc cô Huê

Bún ốc cô Huê nổi tiếng với nước dùng chua thanh dịu, hương thơm nhẹ nhẹ của dấm bỗng.Hơn 20 năm bán bún ốc ở Hà Nội, nhiều khách quen, nghiện vị bún ốc của cô đến độ vẫn theo cô từ khi còn là gánh hàng rong. Cho đến nay khi chuyển về ngõ Nhà Chung và nay là Đặng Dung thì khách quen vẫn tìm tới. Gánh bún này bán 2 loại là ốc to (ốc nhồi), ốc nhỏ (ốc vặn) và tuyệt nhiên chỉ có ốc. Phần bún không thêm đậu hay thịt bò nên quán vẫn giữ nguyên được hương vị cổ truyền, chưa bị “biến tấu” như các quán khác.

bún ốc cô huê

Quán bún cô Huê vô cùng đơn giản và mộc mạc, chỉ vài sợ bún trắng, vài con ốc béo ngậy, một ít cà chua, hành lá, tía tô, chút mắm tôm. Tất cả  tạo nên một hương vị hài hòa, thơm dịu khiến thực khách không khỏi nao lòng. Đặc biệt là nước dùng ở đây có vị chua nhưng không gắt, cay nhẹ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Một hương vị thanh tao mà không phải hàng bún ốc nào cũng có được.

Bún ốc bà Sáu

tô bún ốc thơm ngon

Bún ốc Bà Sáu trước đây là một quán nhỏ trên đường Mai Hắc Đế, thu hút khách gần xa bởi bí quyết riêng. Tô bún của bà Sáu nóng hôi hổi và rất cay, nước dấm bỗng chua dịu, ốc giòn ngọt ốc ăn tới đâu luộc tới đó. Rau thơm gồm tía tô, kinh giới, thân chuối bào đều là những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Hiện nay con gái bà Sáu kế nghiệp, chuyển sang địa điểm mới đối diện quán cũ, vẫn giữ hương vị gia truyền và đông khách như cũ. Quán bán từ sáng đến trưa, giá 35.000 đồng một tô. Mức giá rất hợp lý và vừa túi tiền cho một tô bún siêu thơm ngon, đặc biệt.

Bún ốc cô Huệ

bún ốc đặc biệt

Quán bún ốc cô Huệ có thâm niên khoảng 30 năm, nhỏ xíu nằm ngày đoạn đường Nguyễn Siêu giao với Hàng Giầy. Bún nhà cô Huệ có hai món chính là bún ốc nóng và món ốc nguội. Tùy khẩu vị của từng người mà khách sẽ yêu cầu ốc to, ốc nhỏ hay ốc lẫn. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. Thế mà bát bún đậm đà, thơm ngon đến tận thìa nước cuối cùng. Vị ngon còn đọng lại ở hậu sau mỗi lần thưởng thức. Khó có thể khiếm được hàng bún nào có nước dùng đặc biệt đến vậy.

Còn món bún ốc nguội thì ăn rất vừa miệng bởi ngay từ đầu khi vào nghề cô bán món bún ốc nguội. Những con ốc thơm ngon ăn cùng nước ốc luộc, nước ninh xương với dấm bỗng và ớt chưng. Khi ăn vị nước dùng có cảm giác vừa mát vừa cay cay vừa chua chịu. Nước chấm bún ốc nguội được cô đựng riêng vào chum da lươn, múc bằng muỗng tre, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon. Chính vì hương vị thơm ngon độc đáo mà khách cứ truyền tai nhau mà đến, ngày nào cô cũng bán hết veo 6 tạ ốc. Quả là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hút khách.

Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng

Chỉ là một quán ăn nhỏ nằm ở góc gần cửa ô nhưng địa chỉ này là cái tên đầu tiên người Hà Nội nhớ đến khi nhắc đến món bún ốc nguội. Đĩa bún nhỏ được để riêng, bát nước dùng đơn giản có những con ốc béo, ăn vào cảm nhận vị giòn sần sật. Chỉ đơn giản vậy thôi mà món ăn mê lòng thực khách. Đến quán lúc đông khách bạn sẽ phải đợi có chỗ ngồi. Mọi thực khách khi đến phải ăn “tranh thủ” để nhường chỗ cho người sau. Giá một phần từ 30.000 đồng.

Bún ốc Lương Ngọc Quyến

Bún ốc Lương Ngọc Quyến (hay còn gọi là quán ốc Cô Giang) là một trong những quán ngon rất đình đám ở thủ đô Hà Nội. Quán này từng đón một vị khách đặc biệt – host của chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown. Ông ghé đến đây để thưởng thức món bún ốc và từ đó đến nay quán trở nên nổi tiếng.

Khi thưởng thức món bún ốc ở đây, vị đầu bếp đã phải thốt lên rằng: “”Thật kỳ diệu, nước dùng cay với cà chua, rau thơm, bún và ốc tươi”. Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu vì mỗi bát bún đều được cô Giang chăm sóc cẩn thận. Tự tay cô lựa từng nguyên liệu cho đến cách chế biến cẩn thận, tỉ mỉ.

Kết

Dù có đi sinh sống ở xa hay ra nước ngoài thì bún ốc luôn là món ăn khiến người dân Thủ Đô nhớ mãi. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm người bán đã tạo nên một nòi nước dùng thơm ngon. Nếu có dịp đến Hà Nội hãy nhớ ghé thử món bún ốc ” thần thánh ” này nhé. Chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội