Tìm hiểu về món bánh in thơm ngon của Việt Nam

Tìm hiểu về món bánh in thơm ngon của Việt Nam

Như chúng ta đã biết, Việt Nam chính là thiên đường ẩm thực. Món ăn Việt Nam đa dạng từ đồ ăn tới thức uống, từ món mặn đến món ngọt. Đối với các món bánh thì Việt Nam có những món bánh truyền thống và nổi tiếng như: bánh chưng, bánh tét, bánh giầy,… Không thể không kể đến món bánh in, một trong những món bánh ngọt mang đậm hương vị miền quê Việt Nam. Hãy cùng HRV khám phá thêm về món bánh đặc biệt này nhé.

Bánh in – Hương vị miền quê

bánh in đậu xanh

Ngày giêng hai, gió se sẽ và nắng luênh loang. Đêm, hơi lạnh lượn lờ như mùa đông cố nán lại chốn nhân gian. Bếp quê đỏ lửa, mọi người lui cui làm bánh vì ngày bận ra đồng. Hầu hết các loại bánh quê đều qua lửa mới đậm đà hương vị. Có loại phải qua đến bảy lần nên gọi là bánh bảy lửa. Với bánh in, không nhiều như thế nhưng cũng qua đến ba lần mới đủ độ thơm ngon, ăn để mà nhớ. Bánh in là một trong những loại bánh truyền thống đã được nhiều người yêu thích. Loại bánh này được biến tấu từ bánh in truyền thống nên mang nhiều đặc điểm hương vị cổ truyền. Người tiêu dùng ngày càng yêu thích với loại bánh này bởi bánh mang trên mình vị thơm ngon đặc biệt cùng nhiều ưu điểm khác.

So với các loại bánh khác, nguyên liệu của món bánh này là đơn giản nhất song lại nó lại là món bánh khó thành hình nhất. Bởi người chế biến phải khéo léo phơi sương bột đến mức độ nào đó thì sau khi trộn đường, cho vào khuôn mới thành bánh. Bánh in cũng ngon nhất sau khi được sấy nóng, song nếu có cơ hội, thì nhâm nhi những chiếc bánh mềm cũng thi vị không kém.

Quá trình làm bánh in

bánh in làng quê

Gạo nếp trắng tinh đem vo sạch qua nước rồi để ráo, cho lên chảo đất, rang trên bếp lửa bập bùng. Những hạt nếp nổ tí tách nghe thật vui tai khiến con trẻ quẩn quanh bên mẹ. Khi gạo nếp chuyển sang màu vàng nhạt, tỏa hương thơm thì nhấc khỏi bếp rồi đổ ra nồi và đậy kín nắp. Những lượt rang tiếp nối giữa tiếng cười nói trẻ thơ.

Nếp rang được xay thành bột mịn tỏa hương thơm dịu nhẹ. Cho đường vào nồi và bắc lên bếp, sên đường trên lửa nhỏ. Lát sau, đường dẻo thơm thì nhấc xuống, chờ nguội rồi trộn đều với bột nếp. Sau đó, cho bột vào khuôn rồi nhận chặt, dùng thanh tre vót mỏng gạt phẳng. Lót giấy mỏng trên chiếc nia tre rồi úp khuôn, dùng thanh gỗ gõ nhẹ để bánh rơi nằm gọn trên giấy.

Những hình ảnh chạm khắc trên khuôn: rồng, phượng, khóm trúc… in trên bánh nền trắng trông thật đẹp mắt. Khi kín bánh, lấy thêm nia úp lên trên rồi đặt lên cà tăng (vỉ đan bằng mây hoặc tre) quây tròn quanh trã than lửa để sấy khô trước khi cho vào thùng kín.

Hương vị bánh in làng quê Việt

bánh in - món ăn làng quê ngon

Sang tháng hai, người dân trong làng í ới gọi nhau ra đồng gặt lúa. Lúc giải lao, họ mời nhau thưởng thức bánh in giữa cánh đồng lộng gió. Lũ trẻ chúng tôi cũng mang theo bánh in khi lùa bò lên gò đồi sau buổi đến lớp. Những miếng bánh dân dã được chuyền tay nhau. Bột mịn màng ngấm đường ngọt lành, đọng rất lâu trong miệng, phảng phất hương vị làng quê. Nhấp ngụm nước mát từ chiếc bi đông đeo bên hông, gương mặt rạng ngời giữa chiều xuân tỏa nắng.

Khác với nhiều loại bánh kẹo thường gây nhiều vấn đề về sức khỏe thì việc sử dụng loại bánh này lại rất tốt cho sức khỏe. Với thành phần đậu xanh rất tốt cho hệ tim mạch, hệ thống xương cốt và mắt sáng hơn, dạ dày hoạt động tốt hơn. Có thể thấy loại bánh này bao gồm các nguyên liệu thiên nhiên lành tính. Khi chế biến, nhà sản xuất không hề sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. Nếu có cơ hội hãy thưởng thức món bánh thơm ngon tuyệt vời này bạn nhé!

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội