Bật mí bạn 4 món kim chi nổi tiếng Hàn Quốc, ngon khó cưỡng

Bật mí bạn 4 món kim chi nổi tiếng Hàn Quốc, ngon khó cưỡng

Nhắc đến Hàn Quốc các bạn sẽ nghĩ ngay đến những bộ phim tình cảm lãng mạn. Nhưng nước Hàn còn được truyền tai với danh xưng “ xứ sở kim chi”. Vì sao có tên gọi đó? Đơn giản là do người Hàn rất chuộng kim chi. Đây cũng là nơi sáng tạo ra món ăn trứ danh thế giới được đông đảo thực khách ưa chuộng. Tại sao món ăn này lại được nhiều thực khách ưa chuộng như thế? Xem hết bài viết này các bạn sẽ có lời đáp xác đáng. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn 4 món kim chi ngon và phổ biến nhất.

Vậy kim chi là gì?

Những ngày đầu nó có hình thức đơn giản hơn là các loại rau củ muối: dưa muối, củ cải muối… Nhưng do khí hậu khá lạnh, tuyết rơi đa phần nên kim chi ra đời, khẩu vị phù hợp hơn với người dân Hàn. Kim chi là một món ăn được lên men từ nguyên liệu chính là các loại rau củ. Ớt hoặc bột ớt, hành lá, tỏi, gừng cũng được thêm vào tạo nên vị chua, cay và nồng đặc trưng.

Theo truyền thống, nó sẽ được đặt trong các hộp đất nung và cất dưới lòng đất. Điều đó giúp đẩy nhanh quá trình lên men như khi ta ủ rượu và chống lại cái giá rét khi mua đông đến. Vào mùa hè, nó để dưới lòng đất cũng được làm mát. Ngày nay, món này thường được bảo quản trong tủ lạnh, tiện lợi, an toàn và vệ sinh hơn. Hiện nay, ở Hàn quốc có hơn 200 loại kim chi khác nhau. Có thể dùng nó trực tiếp hoặc kết hợp với các thực phẩm khác tạo ra món mới. Không chỉ ngon và bắt mắt với hương vị riêng đặc trưng mà nó còn dồi dào ngồn dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa nhờ tồn tại vô số các vi sinh vật khi lên men.

4 món kim chi nổi tiếng Hàn Quốc

Kim chi muối bằng cải thảo

Trước tiên không thể không kể đến món kim chi cải thảo, hay còn được gọi là Baechu Kimchi. Món ăn này được chế biến từ những bó cải thảo ngon nhất ở Hàn Quốc. Cải được ướp cùng với các loại gia vị như tỏi, gừng, hành lá, ớt bột Hàn Quốc…tùy theo khẩu vị. Sau đó, lên men nó trong  hũ vài ngày, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Kim chi

Kim chi muối từ củ cải

Đây là món ăn rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Món này thường được làm vào mùa đông – thời điểm củ cải lên đến độ ngọt và ngon nhất. Ngoài củ cải, món ăn này còn được chế biến cùng lá cải, hành lá, lá củ cải xanh, nước mắm làm từ cá hoặc mắm tôm để tăng thêm gia vị. Món này rất thích hợp để ăn với hàu nhưng phải ăn nhanh vì nó rất dễ hỏng.

Kim chi cải thảo trắng

Kim chi trắng cũng được chế biến từ cải thảo và quá trình cũng chế biến tương tự, nhưng không có bột ớt. Chính vì vậy, món ăn này không cay nồng mà ngược lại còn có hương vị đặc biệt nhờ sự kết hợp giữa một số loại trái cây, hạt dẻ và tỏi củ cải.

Kim chi làm từ dưa chuột

Nếu như người ta ăn kim chi củ cải vào mùa đông thì ngược lại, món này lại được ưa chuộng rộng rãi vào mùa xuân – hè bởi vị thanh mát của dưa chuột. Dưa chuột sẽ được cắt đôi theo chiều dọc, sau đó nhồi một số loại rau thái sợi hoặc cắt nhỏ như cà rốt, củ cải, hành, tỏi, gừng… Món này đặc biệt thích hợp với những món hầm và cũng phải thưởng thức rất nhanh vì nó sẽ hỏng chỉ sau một vài ngày.

Kim chi

Qua bài viết, các bạn cũng phần nào hiểu được kim chi là gì rồi. Món ăn này có mùi vị đặc trưng với khí hậu Hàn Quốc. Nghe tên “Hàn Quốc” cũng đủ thấy lạnh rồi phải không nào. Bên cạnh đó nó còn khá giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Vị chua của nó khi ăn kèm với các món khác sẽ không bị ngán. Một món ăn đã trở thành quốc hồn của người dân nơi đây. Một món không thể thiếu trên bàn ăn mỗi ngày. Món ăn làm say mê biết bao du khách quốc tên khi đặt chân đến đây. Trên đây là một số loại kim chi phổ biến ở Hàn Quốc. Thật thú vị và đáng thử phải không nào? Đừng bỏ lỡ cơ hội nếu bạn có dịp ghé thăm đất nước này.

Nguồn: chupanhmonan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội