Bỏ túi 5 món ngon truyền thống trong ẩm thực Myanmar

Bỏ túi 5 món ngon truyền thống trong ẩm thực Myanmar

Myanmar có tên gọi thuần Việt hơn là “Miến Điện”. Myanmar còn được biết tới là đất nước của “ xứ sở chùa vàng”. Vì sao lại có những tên gọi lạ lẫm không kém phần tò mò như thế? “ Miến Điện” là tên gọi xuất phát từ tiếng Trung có ý chỉ vùng đất xa xôi, ngoại thành. Sau đó người Việt đọc lại theo ngôn ngữ của mình. Sau này tên Myanmar được đặt bởi một bộ phận người bản địa có ý nghĩa : “ vùng đất của Brahma”. Brahma là tên vị thần Hindu, vua của vạn vật. Hầu hết người dân nơi đây đều theo Phật giáo. Nên quốc gia này cùng với Thái Lan được mệnh danh là “ xứ sở chùa vàng”.

Nền ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều từ Ấn, Trung và Thái. Bên cạnh đó, ẩm thực Myanmar vẫn giữ cho mình một nét riêng độc đáo. Ẩm thực nước này chú trọng đến thời điểm. Thêm gia vị hay nguyên liệu đúng thời điểm sẽ làm món ăn ngon hơn. Đặc biệt các món: thịt cừu, thị bò, thịt heo được coi là nguyên liệu cấm kỵ. Hãy cùng mình khám phá những nét đặc biệt trong ẩm thực của người dân “ Miến Điện” nào.

Mohinga – Quốc hồn của ẩm thực Myanmar

Mohinga là một món bún truyền thống của người Myanmar. Món ăn này được làm với nguyên liệu chính là cá tươi và bún (ở những vùng không có biển, cá có thể bằng thịt). Nước dùng được nấu với tỏi, hành tây, gạo, xả, nước mắm, gừng và bột đậu gà. Mohinga là món ăn sáng quen thuộc của người Myanmar. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức món này ở bất cứ buổi nào trong ngày tại các quán trà địa phương.

Ẩm thực Myanmar

Phá lấu – Món ăn vặt nức tiếng trong ẩm thực Myanmar

Khá giống với Việt Nam, phá lấu là món ăn đường phố nổi tiếng tại Myanmar. Lòng heo được cắm vào từng xiên và nhúng vào nước dùng để ăn. Bạn có thể tìm món ăn quen thuộc ở các chợ truyền thống tại Myanmar.

Salad lá trà – Đặc trưng của ẩm thực Myanmar

Món salad này được làm từ lá trà lên men trộn với tỏi, dầu muối, chanh ta và các loại đậu và đậu phộng rang. Cho thêm tôm khô để tăng hương vị của món ăn. Món salad lá trà không chỉ là một món ăn mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc về hòa bình với người Myanmar. Món ăn này xưa từng được dâng lên vương triều trong thời kỳ xung đột nhằm làm dịu đi những bất hòa.

Ẩm thực Myanmar

Cà ri tôm sú – Nét riêng của ẩm thực Myanmar

Món cà ri là một món ăn phổ biến với nhiều người Myanmar và đặc biệt là người dân tại các tỉnh ven biển. Nước dùng của món ăn được nấu từ cà chua kết hợp với nghệ, tỏi, hành tím, gừng, ớt và nước mắm khiến nước dùng rất đậm đà. Ngoài tôm, món ăn này còn có thể kết hợp với các loại hải sản khác.

Cơm Shan – Truyền thống ẩm thực Myanmar

Myanmar là một nước với truyền thống trồng lúa nước. Nên dễ hiểu khi cơm là một thức ăn không thể thiếu của người Myanmar. Không giống như Việt Nam, cơm của người Myanmar rất dẻo và dính với nhau. Cơm của người Myanmar được ăn với các loại cá và thịt.

Qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu thêm về nét độc đáo trong ẩm thực Myanmar. Một nền ẩm thực được pha trộn hài hòa nhưng vẫn giữ nét đặc trưng riêng biệt. Ngoài việc khám phá ẩm thực Myanmar, du khách có thể ghé thăm các điểm du lịch nổi tiếng xứ sở chùa vàng như chùa Shwedagon tại Yangon hay chùa vàng Shwezigon tại Bangan và hòa mình với thiên nhiên tại các bãi biển hoang sơ. Myanmar vừa có món ngon, vừa có cảnh đẹp. Quả thật không khó để hiểu vì sao “ xứ chùa vàng” này lại hút hồn khách du lịch đến như thế.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội