Văn hóa ẩm thực Philippines đôi khi bị lu mờ bởi các nước láng giềng phía Tây Bắc như Thái Lan và Việt Nam. Nhưng Philippines có thể dễ dàng giữ vững vị trí của mình trên sân khấu ẩm thực toàn cầu. Thậm chí còn đứng thứ hai trong một cuộc thăm dò của CNN năm 2015. Khảo sát những độc giả xem quốc gia nào là điểm đến ẩm thực yêu thích của mình. Ẩm thực Philippines gần đây đã đang dần có chỗ đứng trong làng ẩm thực thế giới, khẳng định vị thế của mình. Cùng hrv.com tìm hiểu nhé!
Cơm là món không thể thiếu trong mọi bữa ăn
Đúng là cần cơm như cần không khí. Trong các bữa ăn của người Philippines không thể thiếu cơm được. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu, chiếm 80% tổng khối lượng xuất khẩu gạo sang 2 châu lục Á Phi. Nhưng mức tiêu thụ gạo tại Việt Nam lại không thể so sánh với Philippines được. Khái niệm “chán cơm thèm phở” cũng không thể dịch sang tiếng Phil được, vì họ không có khái niệm chán cơm.
Người Philippines ăn cơm đủ 3 bữa: sáng, trưa, tối. Một điều thú vị nữa là khi tới các cửa hàng ăn nhanh như KFC, McDonald,…bạn sẽ thấy cửa hàng nào cũng có cơm. Thậm chí được phục vụ free, có những suất “unlimited rice” – tức ăn cơm bao nhiêu tùy thích.
Nước chấm là thứ luôn luôn phải có ở bất kì món ăn nào
Nếu cơm là món ăn chính thì nước chấm là gia vị thiết yếu trong mỗi bữa ăn người Philippines. Chủ yếu xì dầu hay nước tương là đồ chấm quen thuộc. Tuy cũng là dân cư thuộc vùng sông nước, lênh đênh giữa biển song nước mắm lại không được ưa chuộng như ở Việt Nam. Người Philippines cũng rất thú vị khi kết hợp giữa mắm và giấm cho một vài món ăn như cá chiên. Điều đó cũng tạo nên nét thú vị trong văn hóa ẩm thực Philippines.
Sự kết hợp tinh tế giữa vị mặn, chua, ngọt
Một điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Philippines nữa là sự cân bằng vị chua, mặn, ngọt trong mỗi món ăn. Nguyên liệu ngọt thì phải nấu với các nguyên liệu lạnh. Hay chút chua sẽ cân bằng vị mặn ngọt trong món ăn. Bổ trợ lẫn nhau và cho ra một kết quả vừa miệng đáng ngạc nhiên.
Là một trong những quốc gia Châu Á không dùng đũa khi ăn
Do ảnh hưởng bởi nền văn hóa phương Tây. Nhiều năm làm thuộc địa cho Tây Ban Nha rồi cường quốc Mỹ. Nên văn hóa phương Tây cũng có nhiều ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực Philippines. Người Philippines dùng dao, nĩa thay cho đũa. Nên bạn đừng cố xin một đôi đũa khi có cơ hội ăn cùng gia đình Philippines nha. Họ không có đâu! Hơn nữa tiệc “ăn bốc” là bữa tiệc truyền thống tại Philippines.
Trên mỗi bàn tiệc sẽ không có bát đĩa hay dụng cụ để đựng hay gắp ngoài những tấm lá chuối. Cơm trắng cùng các món ăn kèm như cá, thịt, rau,… sẽ được xếp chung lên tấm lá chuối đó. Các thực khách sẽ ngồi quanh bàn tiệc và thưởng thức đồ ăn bằng cách bốc tay. Việc này không thường xuyên mà chỉ có tại các bữa tiệc “ăn bốc”. Người Philippines cho rằng tục ăn bốc thể hiện sự kết nối nguyên thủy, tinh thần tự tôn dân tộc.
Các món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của Philippines
Ăn sáng bằng trứng vịt lộn
Nhắc tới ẩm thực Manila, sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua balut (trứng vịt lộn). Đây là đồ ăn sáng phổ biến của người dân Philippines. Trứng được ấp khoảng 3 tuần tuổi trước khi đem luộc chín. Khi ăn, thực khách có thể thấy cả vịt con với gần đầy đủ lông và mỏ.
Món ăn vặt da heo giòn Tsitsaron
Tsitsaron là một món ăn vặt phổ biến được du nhập từ Tây Ban Nha, có tên gọi khác là chicharrón. Bì lợn được rán giòn, ăn kèm với đu đủ xanh hoặc giấm ớt. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu khắp các nhà hàng và quầy bán rong tại Manila.
Cá ngừ đại dương cho món chính
Với quốc đảo mảnh đất này thì cá ngừ đại dương chính là đặc sản nổi tiếng không thể không ăn. Món ngon đặc sản Philippines này không chỉ được khách du lịch yêu thích mà còn hay xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương. Điều thú vị là khi ăn cá ngừ sống, thực khách sẽ không nếm cảm giác tanh, chỉ nhận ra vị cay cay. Sự ấm áp và những âm thanh ngọt ngào của wabasi thịt tươi đang dần tan trên lưỡi, tạo ra một dư vị rất đáng kinh ngạc. Thế nên bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc về khoản tiền đã bỏ ra để có chuyến du lịch Philippines.
Ngoài cá sống, người nơi này là cầu kỳ hơn với cá nướng. Cá được cắt thành từng miếng vừa miệng, ướp và nướng trên than hồng để giữ độ ngọt và tươi.
Nguồn: osedu.com.vn